Các hình thức chơi cơ bản của trẻ nhỏ

Khi trẻ lớn dần lên, bé sẽ chuyển từ chơi cá nhân sang chơi theo nhóm. Trẻ lựa chọn cách chơi nào có thể phụ thuộc vào cảm giác của bé lúc đó hay phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Cách bé chơi thường thay đổi theo từng ngày và từng tình huống.

Có ba hình thức chơi cơ bản

Chơi độc lập

Trẻ khoảng dưới 1 tuổi thường thích dành phần lớn thời gian để chơi một mình. Bé đang khám phá tất cả các khía cạnh của cuộc sống xung quanh bé từ giọng nói của chính bé đến các bộ phận cơ thể trên người bé. Bé muốn ngắm nhìn, cầm lấy, rung và lắc bất kỳ vật gì trong tầm tay theo cách của bé.

cac-hinh-thuc-choi-co-ban-cua-tre-nho

Trẻ lớn hơn thỉnh thoảng cũng sẽ thích chơi một mình. Bé có thể dành hàng giờ để xây dựng, vẽ, sáng tạo, khám phá hay chơi đóng kịch với những búp bê yêu thích của bé.

Chơi song song

Từ hai đến ba tuổi, trẻ nhỏ bắt đầu chơi cùng với những đứa trẻ khác nhưng không có sự tương tác nhiều với nhau. Bé có thể tham gia vào các hoạt động tương tự hoặc các hoạt động hoàn toàn khác nhau nhưng bé thích ở cùng các bé cùng trang lứa khác. Mặc dù nhìn có vẻ như trẻ không quan tâm đến sự có mặt của những đứa trẻ khác, nhưng nếu bạn tách bé ra khỏi các bạn, bạn sẽ thấy liên hệ từ xa này rất quan trọng đối với trẻ.

Chơi theo nhóm

Đến 3 tuổi, trẻ đã sẵn sàng đi học mẫu giáo. Bé được hướng dẫn cách sử dụng bô, có thể khả năng giao tiếp với mọi người và đang phát triển nhiều kĩ năng khác. Bé có thể chia sẻ các ý tưởng của bé cũng như các món đồ chơi. Thông qua các trò chơi tương tác bé bắt đầu học các kĩ năng xã hội như chờ đến lượt... Trẻ cũng đã có khả năng hợp tác với các bạn trong các hoạt động chơi chung. Hãy để trẻ lựa chọn chủ đề và cách thức chơi. Người lớn không nên can thiệp quá vào các trò chơi của trẻ mà chỉ nên can thiệp khi trẻ cần được chỉ bảo về các kĩ năng xã hội và hướng dẫn trẻ kĩ năng giải quyết vấn đề.

cac-hinh-thuc-choi-co-ban-cua-tre-nho

Cuối cùng, trẻ cũng thích chơi với người lớn. Đây có thể là chơi từng cặp hoặc theo nhóm. Quan trọng nhất vẫn là cha mẹ dành thời gian chơi với con cái. Điều đó thực sự thú vị. Hãy để trẻ trở thành một phần của thế giới của chính bé. Không cần can thiệp sâu hay rao giảng dài dòng, chỉ cần tận hưởng những trải nghiệm mà thôi.

Lưu ý: Trẻ em thường xuyên tham gia trò chơi một mình là điều bình thường. Tuy nhiên, nhu cầu phát triển kĩ năng xã hội và giao tiếp đòi hỏi sự cân bằng giữa chơi độc lập và theo nhóm. Nếu trẻ chỉ chơi một mình, có thể trẻ đang vấn đề nào đó. Đừng ngần ngại nói chuyện với một chuyên gia như bác sĩ nhi khoa hoặc giáo viên của con bạn nếu bạn thực sự lo lắng.

  • 645 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?