Các lưu ý để bảo vệ bé yêu trước chó cắn trong mọi tình huống (kỳ 2)

Ngoài chuyện gây thương tích, chó có thể mang trong người những mầm bệnh nguy hiểm. Có thể không gây bệnh ở người lớn nhưng đối với sức đề kháng còn non trẻ ở bé yêu có thể gây bệnh rất nghiêm trọng.

Khi bé bị chó cắn, tùy vào trường hợp cụ thể, mà bác sĩ sẽ cho mẹ biết bé có cần phải tiêm vắc-xin phòng dại hay không. Kỳ này, các ba mẹ được biết tới các chỉ dẫn chi tiết về cách xử lý sau khi bị chó cắn. Với những trường hợp bé bị chó cắn, cần tuân theo các chỉ định của bác sĩ, mẹ nhé! Để phòng ngừa bệnh dại thì hiện nay chỉ có cách tiêm vắc-xin phòng dại thôi, ngoài ra không có bất cứ thứ mẹo vặt hay cây cỏ nào giúp thoát khỏi bệnh dại, nên mẹ tuyệt đối không bỏ lỡ thời gian vàng cứu bé cho những lời chỉ dẫn phản khoa học nhé!

cac-luu-y-de-bao-ve-be-yeu-truoc-cho-can-trong-moi-tinh-huong-ky-2-h1

Mẹ nên làm gì với những vết thương của bé khi bị chó cắn?

Đối với vết thương nhỏ

Rửa vết thương kỹ bằng xà phòng và nước.

Có thể bôi một loại kem kháng sinh lên vết thương với sự hướng dẫn của bác sĩ.

Che phủ vết thương bằng băng sạch.

Hãy đưa bé đến khám bác sĩ nếu vết thương trở nên đỏ, đau, nóng hoặc sưng; đặc biệt nếu bé bị sốt; hoặc nếu con chó cắn bé có những hành vi kì lạ.

Đối với vết thương sâu

Đè vết thương thật chặt với một miếng vải khô, sạch để cầm máu.

Nếu mẹ không thể cầm máu hoặc thấy bé trở nên yếu dần đi, hãy gọi cấp cứu hoặc nhờ những người xung quanh gọi cấp cứu ngay lập tức.

cac-luu-y-de-bao-ve-be-yeu-truoc-cho-can-trong-moi-tinh-huong-ky-2-h2

Hãy đưa bé đến khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bé có những triệu chứng sau

Nếu vết thương nghiêm trọng (chảy máu không kiểm soát, mất chức năng, đau đớn cực độ, thấy cơ hoặc xương lộ ra ngoài giữa lớp da, v.v…).

Nếu vết thương trở nên đỏ, đau, sưng, nóng hoặc nếu bé bị sốt. Hoặc nếu mẹ không chắc liệu con chó cắn bé đã được tiêm phòng bệnh dại hay chưa.

cac-luu-y-de-bao-ve-be-yeu-truoc-cho-can-trong-moi-tinh-huong-ky-2-h3

Những căn bệnh nguy hiểm bé có thể mắc phải từ vết cắn của chó

Ngoài việc gây thương tích, chó cắn có thể truyền mầm bệnh từ chó sang người. Có tới 18% số người bị chó cắn bị nhiễm vi sinh vật. Hơn 60 loại vi sinh vật khác nhau đã được tìm thấy trong miệng và nước bọt của chó, nhưng chỉ một số ít vi trùng này có thể khiến bé bị bệnh. Chó cắn có thể gây ra các bệnh sau:

Bệnh dại là một trong những bệnh nghiêm trọng nhất mà bất cứ ai, kể cả người lớn và đặc biệt là những bé nhỏ có thể mắc phải từ vết cắn của chó. Đặc biệt ở vùng nông thôn Việt Nam, đa số những con chó nuôi trong nhà có thể không được chích ngừa bệnh dại một cách đầy đủ. Vi rút gây bệnh dại có thể ảnh hưởng đến não và hầu như luôn gây tử vong khi xuất hiện các triệu chứng. Vi rút bệnh dại thường lây lan qua vết cắn và nước bọt của động vật bị nhiễm bệnh. Bệnh có thể được phòng ngừa bằng cách tiêm phòng cho chó. Nếu bé bị chó cắn, tốt nhất mẹ nên đưa bé đến khám bác sĩ để xem có cần tiêm phòng bệnh dại cho bé hay không.

Vi khuẩn Capnocytophaga sống trong miệng của người, chó và mèo. Những vi khuẩn này không làm cho chó hoặc mèo bị bệnh. Hiếm khi, Capnocytophaga có thể lây sang người qua vết cắn, vết trầy xước hoặc tiếp xúc gần gũi từ chó hoặc mèo và gây bệnh. Hầu hết người lớn tiếp xúc với chó hoặc mèo không bị bệnh, nhưng với trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn vì cơ thể bé không có khả năng chống lại tác nhân nhiễm trùng.

Pasteurella là một loại vi khuẩn được thấy trong hơn một nửa vết thương do chó cắn. Pasteurella thường gây ra nhiễm trùng đau, đỏ ở vị trí vết cắn, nhưng có thể gây ra một bệnh lý nghiêm trọng hơn ở những bé nhỏ có hệ miễn dịch yếu. Cũng có thể bé có các khớp bị sưng và khó di chuyển đi lại.

MRSA (Staphylococcus aureus đề kháng với methicillin) là một loại nhiễm trùng tụ cầu khuẩn kháng với một nhóm kháng sinh nhất định. Chó và các động vật khác có thể mang MRSA mà không có bất kỳ triệu chứng nào, nhưng vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng da, phổi và đường tiết niệu ở người. Ở một số người, đặc biệt là ở các trẻ nhỏ, MRSA có thể lây lan vào máu hoặc phổi và gây nhiễm trùng đe dọa tính mạng.

Uốn ván là một loại độc tố được sản xuất bởi một loại vi khuẩn có tên là Clostridium tetani. Độc tố này gây tê liệt cứng ở người và có thể là một vấn đề trong vết thương cắn sâu, đặc biệt ở trẻ em.

Bất kỳ con chó nào cũng có thể cắn người, nhưng nếu mẹ hiểu những rủi ro khi bị chó cắn và biết cách tự bảo vệ con mình, mẹ sẽ giảm khả năng nguy cơ bé mắc bệnh hoặc bị thương.

Thanh Tùng (Bác sĩ đa khoa – Đại học Y Dược TP.HCM)

  • 613 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?