Các lưu ý để thử thai sau thụ tinh trong ống nghiệm có kết quả chuẩn xác

Biết bao nhiêu cặp đôi mong con và chờ trông hai vạch đỏ hiện lên trên que thử. Với các cặp đôi hiếm muộn phải tìm đến thụ tinh trong ống nghiệm, thì sự mong chờ kết quả thử thai còn cao hơn gấp bội.

Có lẽ không có khoảng thời gian nào dài bằng khoảng thời gian khoảng hai tuần sau khi chuyển phôi. Thành bại của cả quá trình đôi khi là vài năm của các cặp đôi vô sinh hiếm muộn sẽ được biết chỉ sau vài phút nín thở: thử thai. Vậy bạn cần chuẩn bị gì cho những phút ngắn ngủi mà quan trọng này?

cac-luu-y-de-thu-thai-sau-thu-tinh-trong-ong-nghiem-co-ket-qua-chuan-xac-h1

Hiểu rõ cách và thời điểm thử thai

Thử thai là quá trình đi tìm dấu vết của một hormon gần như chỉ được sản xuất ra trong thai kỳ  mang tên human Chorionic Gonadotropin (hCG - kích dục tố nhau thai người). Hiện nay, thử thai bằng nước tiểu là phương pháp phổ biến nhất, có độ chính xác rất cao và dễ dàng thực hiện tại nhà.

Nhiều nghiên cứu cho thấy xác suất chính xác của que thử thai lên tới 98-99%. Tuy nhiên, các thống kê này được thực hiện tại các cơ sở khám chữa bệnh có chuyên môn – nơi người thực hiện biết cách làm xét nghiệm nước tiểu chuẩn xác. Còn khi các bà mẹ tương lai thực hiện tại nhà thì con số này chỉ còn khoảng 75% mà thôi.

Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là thực hiện đúng hướng dẫn ghi trên bao bì que thử thai và chỉ định của bác sĩ đang điều trị. Một vài phút “đọc kỹ hướng dẫn sử dụng” có thể quyết định mức độ chính xác của việc thử thai bằng que thử.

Bên cạnh đó, việc thử thai không đúng thời điểm có thể ảnh hưởng đến độ chính xác và gây tâm lý hoang mang cho bệnh nhân. Các trung tâm IVF lớn thường khuyến cáo bệnh nhân thử thai tại nhà sau thời điểm chuyển phôi khoảng 10-14 ngày (với phôi ngày 5) và 12-16 ngày (với phôi ngày 3) hoặc xét nghiệm beta-hCG máu sau chuyển phôi khoảng 12-14 ngày.

cac-luu-y-de-thu-thai-sau-thu-tinh-trong-ong-nghiem-co-ket-qua-chuan-xac-h2

Thông thường nồng độ hCG sẽ tăng gấp đôi trong 2-3 ngày. Nồng độ hCG trong nước tiểu tăng khiến vạch kết quả trên que thử đậm hơn do đó bạn có thể kiên nhẫn thử trong vài ngày để chắc chắn hơn về kết quả của mình.

Sau khi có kết quả “ban đầu” với que thử nước tiểu, bạn có thể đến bệnh viện, trung tâm có uy tín để xét nghiệm máu. Với nồng độ chính xác hCG trong máu, ngoài việc đánh giá bạn có thai hay không các bác sĩ còn có thể dự đoán phần nào tình trạng thai kỳ, qua đó đưa ra những chỉ định cần thiết để đảm bảo sự phát triển của phôi thai.

Lưu ý về dương tính giả và âm tính giả trong IVF

Bên cạnh những nguyên nhân chung dẫn tới sai lệch kết quả, bệnh nhân thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) cần lưu ý thêm một số nguyên nhân dẫn đến dương tính giả và âm tính giả:

- Thử thai quá sớm: khi bệnh nhân thực hiện IVF chuyển phôi tươi, lượng hCG “đọng lại” từ mũi tiêm rụng trứng có thể cho kết quả dương tính giả. Để chắc chắn, bệnh nhân không nên thử thai trước 12-14 ngày kể từ mũi tiêm cuối cùng chứa hCG.

- Bệnh nhân sảy thai hay bỏ thai ngay trước thời điểm thực hiện IVF: lượng hCG từ thai kỳ trước chưa kịp trở về dưới ngưỡng phát hiện được.

Một số trạng thái bệnh lý ác tính như ung thư buồng trứng, ung thư vú … có thể khiến xuất hiện hCG bất thường trong máu. Tình huống này cũng xảy ra ở một số bệnh lý nguyên bào nuôi, chửa trứng toàn phần hoặc bán phần …

- Hiệu ứng móc câu: đôi khi nồng độ hCG lên quá cao cũng khiến cho phép thử trở nên âm tính.

Như vậy, với một xét nghiệm tương đối đơn giản và có thể thực hiện tại nhà, kết quả, nhất là trong IVF, đôi khi vẫn không đáng tin cậy (“đôi khi” này tương đương khoảng 25%). Ngay cả khi kết quả không như mong muốn thì cũng xin đừng vội bi quan. Bạn có thể rơi vào 25% số trường hợp kia. Đừng dừng thuốc vội, hãy tham vấn lại với bác sĩ để lắng nghe lời khuyên từ họ.

Chuẩn bị một tâm lý thoải mái

Hành trình tìm con yêu của những cặp đôi hiếm muộn luôn dài và đầy gian nan. Từ những buổi thăm khám đầu tiên, những mũi tiêm kích trứng đầu tiên, đến ngày nhận thông báo số trứng, số phôi đều là những dấu mốc quan trọng. Hạnh phúc trên chặng đường đi, nhưng thành bại nằm ở cuối con đường. Dù một vạch hay hai vạch đỏ hiện lên trên chiếc que thử nước tiểu, bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý trước cho mình để tránh mừng vội hoặc bi quan quá sớm.

cac-luu-y-de-thu-thai-sau-thu-tinh-trong-ong-nghiem-co-ket-qua-chuan-xac-h3

Nếu bạn chắc chắn có thai, xin chúc mừng. Nhưng bạn luôn cần biết mình còn cả chặng đường phía trước trên hành trình tìm kiếm con yêu. Tham vấn và theo dõi của bác sĩ trong toàn bộ thai kỳ là cần thiết để đảm bảo thành công của toàn bộ quá trình bạn đang nỗ lực.

Nếu hai vạch đỏ mong đợi chưa đến với vợ chồng bạn, bạn có thể cho phép mình buồn một vài ngày. Nhưng hãy lấy lại tinh thần và vững tin hơn vào những lần chuyển phôi tiếp theo, hạnh phúc vẫn đang chờ bạn khi bạn đủ kiên nhẫn, nỗ lực và bình tâm.

Bác sĩ Nguyễn Bình Dương – Chuyên khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, Hà Nội

  • 3.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?