Các mốc phát triển của bé 3-4 tuổi

Mỗi bé phát triển theo một tốc độ và thứ tự khác nhau, có bé ưu tiên về kỹ năng ngôn ngữ trong khi có những bé thì rất giỏi về vận động thể chất. Không thể so sánh bé này với bé khác, nhưng dù sao các bé vẫn có những tiêu chuẩn "trung bình" để chúng ta tham khảo. Kiến thức về mốc phát triển của của bé sẽ giúp cha mẹ hiểu về tốc độ phát triển và trưởng thành của bé, sẽ chủ động tổ chức được các hoạt động làm bé hứng thú.

Các bé từ 3 tới 4 tuổi trong giai đoạn phát triển rất nhanh về thể chất và rất mạnh về trí tuệ. Bé rất tò mò và muốn sờ, nếm, gửi, nghe và thử nghiệm tất cả mọi thứ xung quanh. Bé ham học hỏi qua kinh nghiệm và thực hành, qua trò chơi. Bé cũng đã thành thạo trong sử dụng ngôn ngữ và cố gắng để kiểm soát được các cảm xúc hàng ngày của mình. Bé cũng muốn tự khẳng định bản thân khi tách khỏi cha mẹ.

phat trien the chat o be 3-4 tuoi

Bé 3-4 tuổi đã rất độc lập hơn nhiều so với chỉ 1 năm trước, và đã có thể diễn đạt các nhu cầu của mình bằng ngôn ngữ. Nhưng các bé vẫn gặp phải vấn đề khi cố gắng hoà đồng và chia sẻ với bạn bè. Bởi bé giàu trí tưởng tượng, nên bé gặp khó khăn khi nói về cuộc sống thực và cuộc sống tưởng tượng của bé. Bé cũng có thể có những người bạn trong trí tưởng tượng.

Dưới đây là một số đặc tính của các bé trong độ tuổi này, cha mẹ hãy tham khảo nhưng cần luôn nhớ rằng mỗi trẻ sẽ phát triển theo tốc độ khác nhau.

Phát triển về thể chất ở bé

Trẻ 3 tuổi đã có thể làm gì?

Bé đã có thể đi bằng mũi chân hoặc đứng 1 chân trong vài giây, biết đi xe đạp 3 bánh hoặc có 2 bánh phụ. Bé cũng biết xếp được 6 tới 9 khối chồng lên nhau, chơi trò ném và bắt bóng. Kỹ năng vận động tinh của bé còn đang hoàn thiện nên lúc này, bé chưa vẽ được những hình phức tạp mà chỉ vẽ được đường nằm ngang, thẳng đứng và vòng tròn.

giai doan phat trien o tre

Trẻ 4 tuổi đã có thể làm gì?

Kỹ năng vận động tinh đã phát triển hơn, bé có thể điều khiến được các cơ nhỏ nên đã cầm bút viết thành thạo hơn, có thể vẽ các bức tranh tượng trưng (ngôi nhà, người và hoa). Bé cũng đã biết nhảy lò cò, chạy nhanh, nhảy chân sáo. Bé cũng biết chơi trò ném bóng, tự chơi đánh đu. Do tâm lý muốn chứng tỏ bản thân, kết hợp với sự phát triển về kỹ năng vận động, các bé đã có thể tự mặc quần áo, rất thích tự kéo phécmơtuya, tháo khoá và cởi cúc quần, áo. Bé cũng đã có thể dùng kéo để cắt một đường thẳng, thích viết các chữ cái.

Phát triển xã hội và tình cảm

Trẻ 3 tuổi đã có thể làm gì?

Độ tuổi này, bé thích chơi đóng kịch với bạn bè (trò chơi đóng vai) và bắt đầu học cách chia sẻ với bạn bè. Lúc này, cảm xúc của trẻ thường dâng trào tột độ nhưng cũng nhanh chóng qua. Cha mẹ cần khuyến khích bé diễn đạt cảm xúc của mình bằng lời nói để có thể dần dần làm chủ được cảm xúc của mình.

Trẻ 4 tuổi đã có thể làm gì?

Trí tưởng tượng của bé đang hong phú hơn bao giờ hết, bé có những người bạn trong trí tưởng tượng. Khi chơi ở trường, bé thường giận bạn nhưng muốn chơi với bạn và thích hoà đồng với bạn bè. Đây cũng là giai đoạn bé học cách chờ đến lượt và chia sẻ. Các trò chơi và các hoạt động có kỷ luật sẽ giúp trẻ học cách chờ đến lượt. Một trong những trò chơi mà các bé vẫn rất thích là trò chơi đóng vai, bé thích đóng giả thành những người quan trọng trong cuộc sống của bé (mẹ, bố, bác sĩ, y tá, cảnh sát, cô giáo, ông, bà,...). Cha mẹ cũng cần chú ý tạo điều kiện cho bé tự lập hơn, bé cần có nhiều cơ hội để cảm thấy mình tự do và độc lập nhiều hơn. Bé cũng rất thích mọi người khen ngợi khi bé hoàn thành xong một việc gì đó.

Phát triển về trí tuệ (suy nghĩ và ngôn ngữ)

Trẻ 3 tuổi đã có thể làm gì?

Lúc này, các bé đã có thể trao đổi các nhu cầu, ý kiến và câu hỏi của mình. Bé đã tập trung hơn để có thể tham gia các hoạt động theo nhóm. Bé có thể học hỏi nhanh nhất qua thực hành.

nhung dieu tre co the lam khi len 3

Trẻ 4 tuổi đã có thể làm gì?

Lúc 4 tuổi, bé sẽ nói rất nhiều và đã có thể tham gia vào các cuộc thảo luận nghiêm túc. Bé thích đặt ra hàng trăm câu hỏi "tại sao" và "như thế nào" Vốn từ vựng của bé tăng lên rất nhanh và bé bắt đầu biết viện lý lẽ. Đã đến lúc cha mẹ có thể dạy bé một số khái niệm cơ bản như số, kích thước, khối lượng, màu sắc, chất liệu, khoảng cách, thời gian và vị trí.

Các bé từ 3 tới 4 tuổi trong giai đoạn phát triển rất nhanh về thể chất và rất mạnh về trí tuệ. Hãy giúp bé phát triển một cách tốt nhất nhé.

  • 5.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?