Các mốc siêu âm thai quan trọng muốn thai khỏe mẹ không được bỏ qua

Phụ nữ trong thai kỳ có nhiều điều muốn chuẩn bị tốt nhất cho con yêu nhưng lại sơ sót. Dù có quên đi bất cứ điều gì, thì các mốc siêu âm thai quan trọng sau nhất định phải nhớ, mẹ nhé!

Nếu như có những mẹ thiếu điều kiện đi khám thai thường xuyên, lại bị lỡ đi các mốc siêu âm thai quan trọng, thì lại có những mẹ khi khám thai quá nhiều và làm cả những lần siêu âm không cần thiết nữa.

Tổ chức y tế thế giới WHO khuyến cáo các mẹ bầu nên đi khám thai định kì, và việc thực hiện siêu âm, xét nghiệm chẩn đoán dị  tật nên được thực hiện sớm để biết các xử lý kịp thời.

Các mốc  siêu âm quan trọng nhất đối với mẹ bầu đó là tuần thứ 12, 22 và 32.

Tuy nhiên, về khoảng tuần thai các mẹ có thể xê dịch 1-2 tuần trong khoảng đó để có thể thuận tiện sắp xếp thời gian, mẹ nhé!

Đối với mốc tuần 12: Mẹ có thể đi siêu âm trong khoảng tuần 12-14 của thai kỳ. Ở khoảng thời gian này, qua kết quả siêu âm, bác sĩ có thể xác định được tuổi thai chính xác và có thể thấy được những bất thường nếu có của thai nhi thông qua hình thái để dự đoán những bất thường nhiễm sắc thể dẫn tới một số bệnh tật bẩm sinh.

Đối với mốc tuần 22: Mẹ có thể đi siêu âm trong khoảng tuần 21-24 của thai kỳ nhé. Lúc này là mẹ thấy được bé rất linh động rồi đấy ạ. Qua kết quả siêu âm, hầu hết các cơ quan bên trong thai nhi đều được bác sĩ kiểm tra để đảm bảo thai phát triển bình thường. Các bất thường về hình thái được siêu âm ở mốc này cho thấy rất rõ ràng. Và đây cũng là mốc đặc biệt quan trọng, vì nếu như thai nhi có các vấn đề quá nghiêm trọng phải đình chỉ thai kỳ thì chỉ có thể thực hiện được trước tuần thứ 28.

Đối với mốc tuần 32: Mẹ có thể đi siêu âm trong khoảng tuần 30-32 của thai kỳ. Những bất thường xuất hiện muộn liên quan tới mạch máu, tim, và một số vùng não sẽ được bác sĩ kiểm tra và phát hiện ở thời điểm này thông qua kết quả siêu âm. Ở mốc này, khi siêu âm bác sĩ còn kiểm tra tình trạng của dây rốn, việc vận chuyển dinh dưỡng nuôi bào thai, vị trí của nhau thai và tình trạng nước ối như thế nào để điều chỉnh và can thiệp kịp thời nếu cần thiết.

Hẳn các mẹ sẽ thắc mắc tại sao các mốc siêu âm này là quan trọng, nếu sớm hơn hoặc trễ hơn thì có sao không?  Các bác sĩ cho hay việc siêu âm cần được chỉ định đúng vào các mốc thời điểm trên vì sẽ giúp cho sự chẩn đoán được chính xác nhất. Vì sự thay đổi hình thái ở bé luôn liên tục, và mức nước ối cũng luôn thay đổi. Chỉ ở những mốc xác định thì bác sĩ mới thấy rõ cấu trúc và cũng chỉ ở những mốc xác định thì hình thái của thai nhi mới cho thấy rõ ràng dấu hiệu bệnh nếu có.

Bởi vậy, để an toàn cho cả mẹ và con, cũng như để biết được điều gì là tốt nhất, các mẹ hãy đi khám thai định kỳ, không bỏ lỡ các mốc siêu âm quan trọng trên với các bác sĩ chuyên khoa tại các đơn vị y tế uy tín nhé ạ.

  • 45.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?