Các nguồn thực phẩm bổ sung protein cho mẹ bầu

Protein là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và nhau thai, giống như nguồn nguyên liệu thay đổi trong cơ thể bạn.

Nguồn protein cần thiết cho giai đoạn thai kỳ là 60g mỗi ngày, bình thường bạn chỉ cần 50g là đủ, tính trên tổng 3 bữa mỗi ngày. Nguồn protein có trong nhiều loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, đậu, ngũ cốc và các loại hạt.

Thịt heo

Thịt heo là nguồn cung cấp protein, vitamin B6 và kẽm, là những chất dinh dưỡng đặc biệt cần thiết trong quá trình mang thai. Thịt heo chứa nhiều chất béo nhưng không hại. Tuy nhiên bạn cũng có thể lựa chọn loại thịt được chế biến ít béo như sườn, thịt ba rọi, giăm bông, thịt heo có ít chất béo bão hòa hơn thịt bò.

cac-nguon-thuc-pham-bo-sung-protein-cho-me-bau

Chìa khóa để ăn uống khỏe mạnh là chú ý đến việc ăn nhiều nạc, ít mỡ. Thông thường phần thịt ở lưng chứa nhiều nạc hơn. Thịt heo cũng chứa ít chất béo hơn da gà. Mỗi lần bạn nên ăn khoảng 85g. Thịt heo tốt cho sức khỏe, ngon, chế biến nhanh chóng và dễ dàng. Bạn hãy rắc lên một ít muối, nướng rồi ăn với sốt táo, vị mặt một bên, vị ngọt một bên rất tốt cho sức khỏe. Hãy chú ý chế biến thịt trên thớt riêng với các loại thực phẩm khác và nấu chín kĩ.

Các loại cá

Cá chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé, do đó phấn đấu dùng ít nhất 2 phần cá/tuần, gồm cả các loại cá nhiều dầu. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi ăn các loại cá nhiễm thủy ngân do có thể gây hại cho hệ thần kinh của trẻ.

Các loại cá nằm ở đầu chuỗi thức ăn có hàm lượng thủy ngân cao nhất, bao gồm như cá mập, cá kiếm và cá marlin. Thai phụ ăn cá thì lưu ý không nên dùng hơn 2 lát cá ngừ/tuần, hoặc 4 hộp cá ngừ đóng hộp/tuần. Hạn chế ăn cá nhiều dầu ở mức không quá hai khẩu phần ăn/tuần bao gồm cá ngừ tươi (không gồm cá ngừ đóng hộp), cá thu, cá hồi và cá mòi.

Đậu và các loại hạt

Đậu và các loại hạt là nguồn cung cấp protein dồi dào, đồng thời có nhiều dầu tốt cho tim mạch. Cần bổ sung protein cho mẹ bầu từ nguồn đậu và hạt. Rau xanh là nguồn cung cấp protein thực vật để thúc đẩy quá trình sản sinh amino acids, nên ăn đa dạng các lại rau.

  • 4.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?