Các nhân tố ảnh hưởng đến quá trình sinh nở ngắn hay dài mẹ cần phải biết để chuẩn bị

Sinh nở là kết quả tất yếu của quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày. Trong tình huống khung xương chậu của mẹ tốt, độ lớn nhỏ của thai nhi phù hợp thì thời gian ngắn dài của quá trình sinh phụ thuộc vào các nhân tố sau:

Trạng thái tinh thần

Tiến trình sinh nở có diễn ra thuận lợi hay không đa phần phụ thuộc vào trạng thái tinh thần của mẹ. Nó có ý nghĩa rất quan trọng. Nếu mẹ quá căng thẳng hay sợ hãi thì sẽ làm cho chức năng thần kinh ở não bị mất cân bằng, dẫn đến tử cung co thắt không đều, chính lí do này sẽ làm cho cuộc sinh nở bị kéo dài.

Tuổi tác

Với những mẹ sinh con lần đầu vào độ tuổi trên 35 thì độ đàn hồi của các cấu tạo mềm trong cơ thể sẽ kém đi, cổ tử cung, xương chậu, âm đạo hay âm hộ cũng trở nên cứng hơn. Cổ tử cung lúc này không dễ mở hay có thể mở chậm, như thế sẽ dẫn đến tình trạng kéo dài quá trình sinh.

Ảnh minh họa

Mức độ mở cổ tử cung và cấu tạo khung xương chậu

Cổ tử cung và khung xương chậu của những mẹ đã từng sinh thường mềm hơn so với những mẹ sinh con lần đầu. Khi cổ tử cung mở nhanh thì đồng nghĩa giúp cho việc sinh sẽ dễ dàng hơn, thời gian theo đó cũng ngắn lại. Cho dù là những mẹ sinh con lần đầu có độ tuổi giống nhau thì mức độ mềm của cổ tử cung cũng không giống nhau, độ dày của các cấu tạo đó cũng khác nhau. Vì thế thời gian trong quá trình sinh cũng có sự khác biệt.

Vị trí thai nhi nằm ở cổ tử cung

Nếu ngôi thai là ngôi đầu thì việc thai nhi hạ xuống sẽ thuận lợi cho quá trình sinh nở. Còn ngược lại, ngôi thai thất thường hay đầu thai nhi không lọt vào khung xương chậu thì sẽ gặp nhiều khó khăn, là điều hiển nhiên khiến quá trình sinh bị kéo dài.

Hi vọng mẹ sẽ thuận lợi với các nhân tố trên để có một cuộc vượt cạn thành công “mẹ tròn con vuông” nhé!

  • 26.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?