Các phản ứng kịp thời để bảo vệ bé yêu khỏi tai nạn do té ngã (kỳ 1)

Ngã là nguyên nhân phổ biến nhất của các trường hợp tai nạn ở trẻ em mọi lứa tuổi. Ngay từ khi sinh ra, em bé cũng đã có nguy cơ bị té ngã. Do bé vốn rất tò mò và thường muốn khám phá mọi thứ.

Thật ra té ngã là một phần bình thường trong sự phát triển của trẻ. Ví dụ, khi em bé đang tập đi, vấp ngã là một điều không thể thiếu. Nhưng để tránh bé bị chấn thương, mẹ cần đảm bảo môi trường xung quanh bé luôn an toàn mẹ nhé!

Những lần té ngã không nặng của bé có thể dẫn đến vết sưng hoặc bầm tím, những trường hợp khác có thể dẫn đến gãy xương, vết cắt sâu trên người bé hoặc chấn thương đầu. Có nhiều cách mà mẹ có thể làm để ngăn ngừa các loại thương tích nghiêm trọng như thế cho bé.

Có ba yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của một tai nạn té ngã.

Độ cao khi em bé té ngã: độ cao càng thấp, mức độ nguy hiểm càng thấp. Nếu trẻ dưới năm tuổi, mẹ tuyệt đối không được để bé ở bất kì nơi nào có độ cao trên 1,5 mét. Trẻ lớn hơn không được trèo lên bất kì nơi nào có độ cao hơn 2 mét.

Mặt phẳng nơi bé rơi xuống: nếu bé bị rơi xuống các bề mặt cứng như bê tông, gạch men và thậm chí cát nén sẽ nguy hiểm hơn khi rơi xuống so với các bề mặt mềm hơn.

Những vật em bé đụng phải: khi bé ngã trên đồ nội thất sắc nhọn hoặc kính có thể gây thương tích nghiêm trọng.

cac-phan-ung-kip-thoi-de-bao-ve-be-yeu-khoi-tai-nan-do-te-nga-ky-1-h1

Những biện pháp ngăn ngừa té ngã ở các độ tuổi khác nhau

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Mẹ cần đặt em bé ở nơi không thể ngã xuống. Em bé rất thích cựa mình sau sinh và không lâu sau đó, bé bắt đầu biết lật. Khi em bé có thể lật, bé có thể dễ dàng di chuyển qua một khu vực khác nguy hiểm.

Em bé có thể bất ngờ ngã từ giường hoặc võng. Nên nếu không có dây đeo an toàn, thì mẹ cần luôn luôn phải để mắt đến bé dù mẹ đang đứng ở bất cứ vị trí nào.

Không sử dụng xe tập đi cho bé. Em bé sẽ tự mình đi vào nơi nguy hiểm nhanh chóng và bất ngờ khiến mẹ trở tay không kịp đâu đấy.

Trẻ mới biết đi

Một em bé bắt đầu đi chập chững thường có những cú ngã nhẹ thường xuyên. Để giảm thiểu những điều này, mẹ hãy đảm bảo môi trường xung quanh em bé thật an toàn bằng cách:

Loại bỏ những tấm thảm và những vật nguy hiểm khiến trẻ vấp ngã (ví dụ như dây điện).

Che những góc nhọn của bàn ghế, hoặc loại bỏ chúng khỏi khu vực của bé.

Sử dụng cổng an toàn ở đầu và cuối cầu thang.

Lấy bất kỳ những món đồ chơi hay đồ vật ra khỏi nơi vui chơi của trẻ mà bé mới biết đi có thể sử dụng để trèo lên và rơi ra ngoài.

cac-phan-ung-kip-thoi-de-bao-ve-be-yeu-khoi-tai-nan-do-te-nga-ky-1-h2

Trẻ độ tuổi mẫu giáo

Khi em bé ở độ tuổi này rất hiếu động và việc leo lên vật cao sẽ rất nhanh chóng. Bé lúc này chỉ muốn thỏa mãn sự tò mò, nhưng không sợ hãi hoặc hiểu về hậu quả của một cú ngã từ trên cao.

Giường tầng không được khuyến cáo cho trẻ em dưới chín tuổi. Mẹ tuyệt đối không được để trẻ em chơi trên giường tầng và đảm bảo giường tầng có khung bảo vệ.

Khóa cửa sổ trong nhà ở các tầng để trẻ không thể trèo ra ngoài. Mẹ cần chú ý đến nơi vui chơi của bé nên ở tầng trệt, tuyệt đối không để trẻ chơi một mình trên sân thượng.

Kéo, dao hoặc đồ thủy tinh là các vật sắc nhọn có thể gây thương tích nghiêm trọng nếu trẻ ngã. Không để trẻ đi hoặc chạy khi trong tay cầm những đồ vật này, và dạy bé không được đi hoặc chạy với bất cứ thứ gì trong miệng.

Xe đẩy khi đi siêu thị có thể rất nguy hiểm cho trẻ em - không cho phép con đứng trong xe đẩy và khi bé ngồi ở phần ghế ngồi của xe đẩy thì cần sự giám sát chặt chẽ của ba mẹ.

Ở kì sau, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về việc ngăn ngừa té ngã cho bé tại các khu vực khác biệt và cách xử trí đúng hướng để cứu bé kịp thời khi bé bị té ngã, các mẹ nhé!

Thanh Tùng (Bác sĩ đa khoa – Đại học Y Dược TP.HCM)

  • 1.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?