Các phát hiện mới về virus được các nhà nghiên cứu công bố

Virus lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1892, trải qua hơn một thế kỷ tìm hiểu và phân tích nhưng thậm chí đến nay, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục khám phá những bí mật mới về loài vật nhỏ bé này.

cac-phat-hien-moi-ve-virut

Virus là các thực thể sống nhỏ bé nhất không có cấu tạo tế bào, chỉ có biểu hiện sống khi ký sinh trong vật chủ thích hợp. Vì virus phải ký sinh để tồn tại và phát triển đồng thời khi virus ký sinh trong cơ thể vật chủ sẽ gây bệnh nên người ta còn định nghĩa virus là tác nhân truyền nhiễm.

Từ khi phát hiện năm 1892 đến nay, các nhà khoa học đã phát hiện khoảng 5.000 loại virus được miêu tả chi tiết và còn có tới hàng triệu dạng virus khác nhau. Virus được tìm thấy ở hầu hết mọi hệ sinh thái trên trái đất và là dạng có số lượng nhiều nhất trong tất cả các thực thể sinh học.

Virus không tự sinh sản, thay vào đó, chúng được tự nhân lên bằng các phần vật chất di truyền được tạo nên từ DNA hoặc RNA là những phân tử dài mang thông tin di truyền và một lớp vỏ protein có chức năng bảo vệ hệ gene - một lớp vỏ bọc bên ngoài làm từ lipid mà bao bọc bên ngoài vỏ protein khi virus ở ngoài tế bào.

Mặc dù hiểu biết về cơ chế tự nhân lên của chúng nhưng chính xác làm thế nào và tại sao virus thực hiện được các phương thức di truyền ấy vẫn là bí ẩn mà các nhà khoa học tiếp tục miệt mài nghiên cứu để làm sáng tỏ nguyên nhân các căn bệnh. Dưới đây là những phát hiện mới về virus được các nhà khoa học công bố gần đây.

cac-phat-hien-moi-ve-virut

Bộ nhớ của con người đến từ một virus cổ đại

Con người đều có ý thức nhưng giải thích tại sao và bằng cách nào các suy nghĩ của chúng ta xảy ra luôn là bí ẩn khoa học.

Nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Celol cho thấy gene có trách nhiệm cho khả năng suy nghĩ của con người có thể đã được tạo ra từ một bệnh nhiễm virus cổ đại. Hai bài báo đăng tải trên Tạp chí này thảo luận về nguồn gốc của gene Arc được tìm thấy ở động vật bốn chân, là một mã di truyền còn sót lại từ một loại virus cổ đại.

Hơn nữa, họ cũng thấy rằng gene này rất quan trọng đối với các tế bào thần kinh trong việc chứa thông tin di truyền và gửi nó xung quanh các tế bào thần kinh bằng các viên nang kiểu virus nhỏ.

Những gói thông tin này được cho là thiết yếu trong cách các tế bào thần kinh truyền thông tin và có thể chịu trách nhiệm về những suy nghĩ của chúng ta. Elissa D.Pastuzyn - tác giả nghiên cứu cho biết: “Phân tích tiến hóa cho thấy gene Arc có nguồn gốc từ loài động vật có xương sống của nhóm Ty3/gypsy retrotransposons cũng là tổ tiên của retrovirus (loại virus có vật chất di truyền RNA)”. Các nhà khoa học tin rằng từ 40 - 80% gene người đã được phát triển nhờ các virus cổ đại.

virus rơi xuống từ bầu trời

cac-phat-hien-moi-ve-virut

Một bí ẩn lâu đời về virus cuối cùng đã có câu trả lời vào năm 2018: Lý do tại sao các virus tương tự nhau về mặt di truyền có thể được tìm thấy dù cách xa nhau trên trái đất? Điều này được cho do virus di chuyển trong khí quyển trên các luồng không khí.

Trong một bài báo xuất bản vào tháng 1 mới đây trên Tạp chí Sinh thái học đa ngành, các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng virus có thể đã “quá giang” trên các hạt bụi hoặc hơi nước và bay lên tầng khí quyển đối lưu tự do rồi cuối cùng rơi xuống một nơi hoàn toàn mới.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng khi virus đạt đến mức của tầng đối lưu tự do được tìm thấy ở độ cao khoảng 8.200 - 9.800 feet (tương đương 2.460 - 2.940m) trên bề mặt trái đất, chúng có thể di chuyển xa hơn nhiều so với khả năng ở độ cao thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết, các tầng đối lưu tự do đang chứa rất nhiều virus và do tác động của các luồng không khí bên trong nó, 1 mét vuông bề mặt trái đất có thể bị hàng trăm triệu virus rơi xuống mỗi ngày.

virus Herpes có thể là nguyên nhân phát triển bệnh Alzheimer

cac-phat-hien-moi-ve-virut

Trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Neuron, các nhà nghiên cứu cho biết, họ có bằng chứng cho thấy loại virus Herpes phổ biến có thể đóng vai trò trong việc phát triển căn bệnh mất trí nhớ và ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của con người.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu về 622 bộ não từ những người có dấu hiệu của bệnh và 322 bộ não từ những người không bị ảnh hưởng nhiều từ căn bệnh này.

Kết quả cho thấy, não bộ của người mắc bệnh Alzheimer có mức độ virus Herpes cao gấp 2 lần so với những người không mắc bệnh. Một trong những lý thuyết nổi bật cho rằng bệnh Alzheimer có thể bắt đầu trong não như một phản ứng đối với chấn thương do virus gây ra.

Một giả thuyết khác cho thấy bệnh Alzheimer là một sự pha trộn của quá trình phát triển bệnh trong não. TS. Joel Dudley - tác giả nghiên cứu tin rằng phát hiện này có thể giúp các nhà khoa học xác định dấu ấn sinh học virus trong não giúp chẩn đoán bệnh và đánh giá nguy cơ bệnh của một người.

Có thể đánh thức Herpesvirus

Nhiễm virus Herpes chiếm tỷ lệ khá phổ biến với hơn 80% người dân trên thế giới bị nhiễm loại virus này.

Virus Herpes thường ở chế độ ngủ đông trong cơ thể, điều này có lợi cho những người bị nhiễm virus vì chúng không gây ra bất cứ triệu chứng nào trong khi ngủ đông. Tuy nhiên, cũng vì thế mà hệ thống miễn dịch cũng khó khăn trong việc tìm ra và loại bỏ virus này khi chúng chưa hoạt động.

Vào tháng 10/2017, các nhà nghiên cứu đã công bố trên Tạp chí PLOS Pathogens rằng họ đã phát hiện ra cách xâm nhập chế độ ngủ đông của virus Herpes và tìm thấy các protein quan trọng liên quan đến việc đánh thức virus này. Các phát hiện có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị hay ngăn ngừa nhiễm trùng Herpes.

Nguồn: soha
  • 308 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?