Các phương pháp giảm đau khi sinh mẹ cần hiểu rõ để có lựa chọn phù hợp

Trước khi sinh con, rất nhiều mẹ bầu lo lắng về vấn đề các cơn đau phải chịu đựng khi sinh và thực hiện phương pháp sinh nào là đỡ đau nhất.

cac-phuong-phap-giam-dau-khi-sinh-me-can-hieu-ro-de-co-lua-chon-phu-hop

Sinh nở là quá trình có rất nhiều bất thường xảy ra nên mẹ bầu sẽ khó đoán trướng tình huống mà mình sẽ gặp phải. Đặc biệt, chưa tính đến những dấu hiệu nguy hiểm mà chỉ cần mỗi cơn đau thì mỗi người cũng khác nhau và mỗi lần sinh nở cũng khác nhau hoàn toàn.

Vì vậy mà sẽ rất hữu ích nếu mẹ bầu tìm hiểu trước những biện pháp giảm đau khi sinh. Chuẩn bị như vậy để mẹ có thể đưa ra những quyết định sáng suốt vào ngày vượt cạn khi những gì xảy ra không như mong đợi.

Gây tê màng cứng

cac-phuong-phap-giam-dau-khi-sinh-me-can-hieu-ro-de-co-lua-chon-phu-hop

Đây là biện pháp giảm đau trong sinh đẻ thông dụng nhất tại Mỹ, có đến 66% thai phụ chọn lựa cách này. Gây tê màng cứng liên tục cung cấp sự giảm đau trong suốt quá trình chuyển dạ. Một ống rỗng mỏng được đưa vào khoang ngoài màng cứng gần chân cột sống. Khi thuốc được tiêm vào đúng chỗ thì sự kết hợp của thuốc giảm đau và thuốc gây tê cục bộ sẽ hoạt động. Gây tê màng cứng có tác dụng giảm đau tốt nhưng lại có thể làm chậm quá trình chuyển dạ.

Gây mê toàn thân

cac-phuong-phap-giam-dau-khi-sinh-me-can-hieu-ro-de-co-lua-chon-phu-hop

Thuốc gây mê toàn thân được dùng để giúp mẹ giảm cảm nhận cơn đau khi chuyển dạ nhưng không hoàn toàn mất cảm giác. Thuốc sẽ được truyền vào tĩnh mạch hoặc được tiêm vào cơ và sẽ tác động lên toàn bộ cơ thể. Lúc này mẹ vẫn có ý thức nhưng rất mơ màng. Biện pháp giảm đau này thường được cho là cách “giũ bỏ đau đớn” và có thể giúp mẹ thư giãn trong quá trình chuyển dạ. Thuốc giảm đau toàn thân đi qua nhau thai nên sẽ ảnh hưởng đến em bé của mẹ, vì vậy mà lượng thuốc mẹ được cho dùng phải có giới hạn.

Gây tê tủy sống

Là một lần tiêm thuốc vào dịch não tủy. Phương pháp này giúp giảm đau nhanh và tác dụng của thuốc chỉ kéo dài trong vài giờ đồng hồ. Gây tê tuỷ sống thường được sử dụng cho những phụ nữ quyết định muốn gây tê ngoài màng cứng quá muộn hoặc quá trình chuyển dạ diễn ra một cách nhanh chóng. Nhược điểm chính của phương pháp này là nó có thể ức chế giai đoạn đẩy và làm kéo dài thời gian chuyển dạ.

Kết hợp gây tê tủy sống và gây tê ngoài màng cứng

Kỹ thuật mới này mang đến sự giảm đau nhanh chóng và liên tục. Ở một hoặc hai giờ đầu tiên, mẹ vẫn có thể di chuyển trong thời gian chuyển dạ, vì vậy đây là một lựa chọn tốt nếu mẹ đang cố di chuyển để hỗ trợ quá trình chuyển dạ. Sự kết hợp này còn giúp giảm khả năng gây ra các rắc rối trong giai đoạn đẩy và cũng giúp giảm tình trạng chuyển dạ kéo dài.

Sinh trong nước

cac-phuong-phap-giam-dau-khi-sinh-me-can-hieu-ro-de-co-lua-chon-phu-hop

Với kiểu này, mẹ vẫn có thể di chuyển, giữ thẳng lưng trong quá trình chuyển dạ và giảm được đau đớn khi sinh. Sự ấm áp của bể nước làm xoa dịu bớt sự khó chịu và nước cũng giúp mẹ chuyển đổi vị trí dễ dàng trong suốt quá trình sinh nở. Tuy nhiên, hiện nay phương pháp sinh nở này vẫn chưa được phổ biến và áp dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Sinh nở tự nhiên

cac-phuong-phap-giam-dau-khi-sinh-me-can-hieu-ro-de-co-lua-chon-phu-hop

Nếu mẹ hy vọng sinh con mà không phải dùng thuốc giảm đau thì mẹ phải tìm kiếm các kỹ thuật thư giãn hữu ích. Các bài tập thở, thiền và thôi miên là những công cụ tuyệt vời để giúp mẹ giữ bình tĩnh và tập trung vào các cơn co thắt tử cung. Ngoài ra, trong quá trình bầu bì thì việc mẹ bầu siêng tập thể dục cũng giúp ích rất nhiều trong việc hạn chế các cơn đau trong khi chuyển dạ.

  • 4.1k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?