Các phương pháp xử lý khi trẻ bị bỏng và cách phòng tránh

Trẻ nhỏ có nguy cơ bị bỏng cao vì trẻ chưa ý thức được nguy hiểm cũng như những vật dụng trong nhà có thể gây bỏng. Khi trẻ bị bỏng, bố mẹ cần sơ cứu đúng cách, nếu không vết bỏng sẽ càng thêm nặng.

Làm gì khi trẻ bị bỏng?

Trong trường hợp trẻ bị bỏng, cần đưa trẻ ra khỏi vị trí đó và đảm bảo khu vực an toàn xung quanh trẻ và không thể gây thêm tổn thương cho trẻ. Nếu quần áo của trẻ không bị dính vào vết bỏng, hãy cố gắng cởi bỏ ngay lập tức. Nhẹ nhàng tháo đồng hồ hoặc các đồ trang sức của trẻ (nếu có).

Bố mẹ cần học cách sơ cứu vết bỏng đúng cách cho trẻ.

Để sơ cứu vết bỏng, cần đặt vết bỏng dưới vòi nước mát chảy nhẹ trong 20 phút. Bạn cũng có thể tiếp tục làm mát vết bỏng trong 3 giờ sau khi bị bỏng. Tuy nhiên, nếu vết bỏng quá lớn, bạn không nên để quá 20 phút vì thân nhiệt của trẻ có thể bị hạ nhanh chóng khi ngâm lâu trong nước. Dùng một miếng vải sạch hoặc gạc vô trùng băng vết thương lại.

Những điều cần lưu ý

Không đặt đá, nước đá, các sản phẩm dưỡng da, cấp ẩm, dầu, thuốc mỡ, bơ hoặc bột lên vết bỏng. Điều này sẽ khiến vết bỏng trầm trọng hơn.

Gọi xe cấp cứu nếu trẻ bị bỏng ở mặt, tay, vùng kín hoặc vết bỏng có kích thước lớn hơn bàn tay của trẻ.

Đưa trẻ đến bệnh viện nếu vết bỏng có đường kính lớn hơn 2cm hoặc có dấu hiệu bỏng sâu, phồng rộp và trong trường hợp vết bỏng có những biến chứng xấu đi.

Trẻ nhỏ có nguy cơ cao bị bỏng.

Phòng tránh tai nạn bỏng cho trẻ

Bố mẹ cần phòng tránh tai nạn bỏng cho trẻ bằng cách để mắt đến trẻ và giữ trẻ tránh xa những thứ có thể gây bỏng. Vì trẻ không biết rằng ống pô xe máy, bàn là hoặc các bề mặt nóng khác có thể gây bỏng.

Trong nhà bếp:

Không cho trẻ đến gần khu vực bếp khi bạn đang nấu ăn. Luôn luôn chú ý và cẩn trọng khi bạn đang sử dụng chảo, nồi, lò nướng bánh, nồi cơm điện. Luôn nhớ xoay cán xoong, chảo vào phía trong.

Khu vui chơi của trẻ cũng cần cách xa khu vực bếp.

Sử dụng các thiết bị có dây ngắn. Đảm bảo trẻ không thể với tới các loại dây điện trong nhà bếp.

Khu vực sinh hoạt chung của gia đình:

Đặt cảnh báo xung quanh lò sưởi để trẻ không đứng quá gần.

Giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét từ máy sưởi đến trang phục và đồ chơi của trẻ.

Cẩn trọng khi dùng khăn trải bàn, bởi trẻ có thể đùa nghịch và kéo khăn xuống. Những đồ ăn, thức uống nóng trên bàn có thể rơi vào người trẻ.

Phòng ngủ:

Đặt đèn ngủ xa tầm tay với của trẻ hoặc rút phích cắm cho đến khi trẻ có thể nhận thức rằng mình có thể bị bỏng.

Không để trẻ sử dụng chăn điện. Trẻ có thể gặp nguy cơ bị điện giật nếu không may tiểu tiện trên giường. Trẻ nhỏ cũng có thể bị bỏng nếu nhiệt độ của chăn quá cao hoặc quên không tắt điện.

Nếu bạn để lò sưởi/ đèn sưởi trong phòng trẻ, cần tắt thiết bị khi trẻ đã ngủ. Nói chung nên dùng điều hòa nhiệt độ thay vì dùng lò sưởi/ đèn sưởi vì nguy cơ gây bỏng cho trẻ rất cao.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 4.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?