Các triệu chứng bất thường khi mang thai mà mẹ bầu không nên bỏ qua

Cơ thể mẹ bầu thường thay đổi rất nhanh chóng trong thời gian mang thai nên không dễ để nhận biết đâu là triệu chứng bình thường đâu là triệu chứng nguy hiểm cần lưu ý. Do đó, trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần lưu ý các dấu hiệu bất thường sau để xử lý đúng cách và kịp thời hơn.

Bé hoạt động ít dần

Thông thường khi mang thai ở tuần 16 trở lên thì bạn đã bắt đầu có thể cảm nhận sự di chuyển và hoạt động của bé trong bụng. Và nếu một ngày bạn cảm nhận tần suất hoạt động của bé chậm lại, ít dần thì đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo. Lúc này, tốt nhất là bạn nên đi khám ngay để bác sĩ theo dõi bé kịp thời. Tuy nhiên, dấu hiệu này cần theo dõi trong vài ngày, thậm chí cả tuần chứ nếu bé chỉ mới chậm chạp, ít hoạt động trong 1, 2 ngày thì chưa có gì đáng lo ngại bạn nhé.

cac-trieu-chung-bat-thuong-khi-mang-thai-ma-me-bau-khong-nen-bo-qua

Chảy máu âm đạo

Chỉ trong giai đoạn đầu của tam cá nguyệt 1 thì hiện tượng ra một chút máu âm đạo là dấu hiệu thai nhi đang bám vào tử cung gây ra. Còn trong khoảng thời gian sau đó mọi dấu hiệu ra máu âm đạo nào cũng là nguy cơ đối với mẹ bầu và cần đi khám ngay.

Tiết dịch âm đạo

Tiết dịch âm đạo bất thường vào tam cá nguyệt 3, nhất là vào thời điểm sau 37 tuần thì mẹ bầu cần nghi ngờ ngay dấu hiệu chuyển dạ. Lúc này, mẹ bầu cần bình tĩnh theo dõi thêm các dấu hiệu khác và tránh đi xa để nếu chuyển dạ thật sẽ đến bệnh viện kịp thời hơn.

cac-trieu-chung-bat-thuong-khi-mang-thai-ma-me-bau-khong-nen-bo-qua

Áp lực vùng chậu tăng

Nếu trước 37 tuần mà mẹ bầu có các dấu hiệu như áp lực vùng chậu (cảm giác bé bị đẩy xuống), đau lưng dưới, đau bụng, xuất hiện 6 hay nhiều cơn co thắt trong 1 giờ thì không nên chủ quan. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy những triệu chứng này, hãy uống một ít nước và nghỉ ngơi để xem có dễ chịu hơn không, các triệu chứng có giảm dần không. Nếu không thì mẹ bầu nên đi khám ngay vì đây có thể là cuộc chuyển dạ sinh sớm.

Đi tiểu khó khăn

Đi tiểu đau hoặc rát, đi tiểu lắt nhắt, nước tiểu ít, nước tiểu vàng sậm và đục, đôi khi có máu, mùi tanh… có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng bàng quang mà mẹ bầu cần đi khám và chữa trị dứt điểm để không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

cac-trieu-chung-bat-thuong-khi-mang-thai-ma-me-bau-khong-nen-bo-qua

Có vấn đề với thị lực

Nếu đột nhiên mẹ bầu bất ngờ có vấn đề về thị giác chẳng hạn như nhìn một hóa hai, nhìn mờ, lóa mắt, mắt có tia chớp, mắt có điểm mờ... thì mẹ bầu cần đi khám ngay vì đây có thể là dấu hiệu của tiền sản giật.

Đau đầu dữ dội

Đau đầu là triệu chứng bình thường khi mang thai nhưng nếu dấu hiệu trở nên nghiêm trọng, dữ dội và dai dẳng, thậm chí sau khi đã nghỉ ngơi và dùng thuốc vẫn không cải thiện tình hình thì mẹ nên đi khám bác sĩ ngay.

Tình trạng khẩn cấp cần đi bệnh viện ngay

Nếu thấy mẹ bầu có các dấu hiệu này thì không nên chần chờ mà phải đưa vào bệnh viện càng nhanh càng tốt:

 • Mẹ bầu có cảm giác đau ngực, hồi hộp, nhịp tim đập nhanh
 • Ngất, thường xuyên chóng mặt, ho ra máu
 • Sốt cao ngay cả sau khi đã dùng thuốc
 • Tiêu chảy nặng kéo dài hơn 24 giờ
 • Đau bụng dữ dội hoặc kéo dài
 • Ói mửa nặng hoặc kéo dài
 • Thở nhanh hoặc khó thở

Nguồn: Babycenter
 • 13.1k lượt xem2 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?