Các triệu chứng của bệnh viêm tai giữa ở trẻ và cách phòng tránh hiệu quả

Theo thống kê có khoảng 75% trẻ em từng trải qua ít nhất một lần viêm tai giữa trước khi được 3 tuổi, nếu điều trị kịp thời gần như không để lại bất kỳ di chứng nào. Tuy nhiên, nếu để kéo dài có thể dẫn đến thủng màng nhĩ và ảnh hưởng đến khả năng nghe của trẻ. Mặc dù, trong điều kiện hiện nay những di chứng của viêm tai giữa gần như không còn nhưng bạn cũng nên trang bị cho mình những thông tin cần thiết về chứng bệnh này.

Các triệu chứng của viêm tai giữa

Viêm tai giữa do nhiễm trùng hay còn gọi là viêm vùng tai giữa. Sự viêm này thường khởi đầu khi các nhiễm trùng gây ra viêm họng, cảm lạnh hoặc các vấn đề về hô hấp và hít thở khác lan rộng đến vùng tai giữa. Chúng có thể do nhiễm virus hay vi khuẩn. Nếu nội soi tai sẽ nhìn thấy vùng sưng đỏ thâm chí có dịch mà ta hay gọi là mủ trong tai. Tuy nhiên nếu quan sát ở nhà bạn sẽ không thể nhìn thấy điều đó, bạn nên lưu tâm tới các triệu trứng cụ thể sau đây:

Bé bị sốt

Bé kêu đau và triệu trứng đau này thường xuất hiện nhiều vào ban đêm do khi nằm áp suất trong tai thay đổi. Nếu bé chưa biết nói bạn có thể thấy bé hay dứt tai, vò tai liên tục hoặc khóc khi bú thậm chí cả khi thở.

Bé tỏ ra mệt mỏi, không chịu chơi, hay cáu gắt

Nếu viêm tai kéo dài có thể khiến cơ màng nhĩ bị thủng (xuất hiện lỗ nhỏ trên màng nhĩ, lỗ nhỏ này có thể tự liền sau ít nhất là một tuần), khi đó trong mủ sẽ có lẫn máu chảy ra phía bên ngoài ống tai. Ngay cả sau khi được điều trị vẫn có thể có dịch chảy ra chính là nguyên nhân khiến bé nghe kém đi. Nếu bạn thấy bé không phản ứng nhanh nhạy với âm thanh như bình thường cũng có thể là một triệu trứng của viêm tai giữa.

Nguyên nhân gây viêm tai giữa

Nhiễm trùng tai hay viêm tai thường là giai đoạn thứ 2 sau khi bé đã bị cảm cúm hoặc các bệnh về đường hô hấp khác chưa được điều trị dứt điểm trước đó. Nguyên nhân có thể do phần ống thông giữa tai, mũi và phần sau của họng bị sưng và nghẹt khiến dịch chảy từ mũi bị giữ lại trong ống tai gây viêm, đặc biệt với trẻ em ở độ tuổi dưới 3, ống dẫn này thường ngắn và hẹp nên nguy cơ viêm cao hơn người lớn rất nhiều. Vùng màng nhĩ bị sưng đỏ sẽ có mủ và dịch được sinh ra để kháng lại sự nhiễm trùng gây nên đau tai.

Các triệu chứng sẽ thuyên giảm khi bắt đầu điều trị và thường mất ít nhất 10 ngày thậm chí hơn mới khỏi hoàn toàn.

Phương pháp điều trị viêm tai giữa

Trong trường hợp bạn quan sát và nghi ngờ bé có thể bị viêm tai giữa, bạn nên đặt lịch thăm khác bác sĩ. Nếu đúng bé đã bị viêm tai bạn cần tuân theo những chỉ định của bác sĩ để điều trị dứt điểm và cần tái khám để chắc chắn bé có đáp ứng với thuốc.

Cách phòng ngừa viêm tai giữa

Có một vài cách phòng ngừa giúp hạn chế tối đa khả năng bị viêm tai giữa ở bé mà bạn có thể tham khảo:

Cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn cho đến khi bé tròn 6 tháng, và tối thiểu 24 tháng.

Rửa tay sạch sẽ cho bé sau khi ra ngoài và trước mỗi bữa ăn. Bạn cũng nên vệ sinh đồ chơi và phòng ngủ của bé thường xuyên.

Khi ăn nên lưu ý bé luôn được ngồi ở tư thế thẳng hoặc ít nhất đầu phải cao hơn để hạn chế nguy cơ bị sặc, thức ăn trào ngược lên mũi, khiến bé bị viêm mũi và từ đó gây viêm tai.

Hạn chế tối đa ngậm ti giả.

Không để bé tiếp xúc với môi trường có khói thuốc

Khi nào cần gọi bác sĩ

Khi bé có dấu hiệu viêm tai giữa bắt buộc bạn phải thăm khám bác sĩ, bởi bé không thể tự khỏi nếu không có sự điều trị kịp thời. Tuy nhiên, sau 3 ngày bạn nên cho bé tái khám hoặc khám lại ngay nếu bạn không thấy có sự thuyên giảm các triệu trứng hay khả năng nghe kém đi.

  • 51k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?