Các trò chơi với bé 13 tháng

Bạn băn khoăn không biết nên chơi gì khi bé được 13 tháng tuổi-lứa tuổi chập chững biết đi, bắt đầu học nói và cực kì thích khám phá, tìm tòi? Sau đây là những gợi ý cho bạn để có thời gian chất lượng hơn bên con yêu nhé:

1. Trốn tìm

Cac tro choi voi Be 13 thang - hinh 1
 

Khi bé mới biết đi, bé sẽ rất thích thú với trò chơi trốn tìm. Trò chơi dựa trên nhận thức của bé về việc mọi thứ vấn tiếp tục tồn tại ngay cả khi bé không nhìn thấy chúng nữa.

Trò chơi phù hợp với lứa tuổi: 13 tháng (nhưng bé lớn hơn và nhỏ hơn cũng có thể thích chơi)

Kĩ năng được phát triển: sự tồn tại của đối tượng

Những gì bạn cần: một tấm chăn hoặc khăn lớn

Cách chơi: chọn một không gian tránh xa đồ chơi và những thứ có thể khiến bé xao nhãng để bắt đầu chơi. Đảm bảo rằng con bạn đang theo dõi bạn khi bạn trốn trong tấm chăn nhé. Bạn hãy hỏi bé: Mẹ đâu mất rồi?" và chờ đợi trong khi bé tìm kiếm bạn trong đống chăn. Khuyến khích bé bằng cách bạn hãy tạo ra những đợt sóng khi bạn rung nhẹ tấm chăn. Khi bé tìm thấy đầu bạn, hãy chui ra khỏi chăn và reo lên: Mẹ đây rồi”. Nếu bé hưởng ứng, mẹ có thể chơi lại nhiều lần.

Bạn cũng có thể trao đổi vai trò: Dùng tấm khăn chùm nhẹ lên bé, và hỏi: Hannah đâu rồi? đâu rồi nhỉ?” Sau đó nhẹ nhàng nhấc 1 góc của tấm khăn để tìm tay hoặc chân bé, đừng quên reo lên: A, cánh tay của Hannal đây rồi”. Khi bỏ cả tấm khăn ra, bạn hãy bảo bé: Ô, mẹ tìm thấy con rồi. Hãy thơm bé và cảm nhận niềm vui của con khi tham gia trò chơi này nhé.

2. Đọc sách

Cac tro choi voi be 13 thang hinh 2

Nhìn vào những trang sách đầy màu sắc là một hoạt động tuyệt vời mẹ có thể làm cùng bé.

Trò chơi phù hợp với lứa tuổi: 13 tháng (nhưng bé lớn hơn và nhỏ hơn cũng có thể thích chơi)

Kĩ năng phát triển: ngôn ngữ, tình yêu với sách, tăng cường sự chú ý, và thư giãn

Những gì bạn cần: một cuốn sách hay hai cuốn sách yêu thích và một nơi thoải mái để ngồi (cố gắng tạo ra một "cuốn sách nhỏ" ấm cúng ở góc với một số đệm sàn lớn)

Cách chơi: khi đọc cho bé, mẹ hãy cố gắng tương tác nhiều hơn bằng cách chỉ tay vào những bức ảnh: và mô tả chúng: "Đây là một con chó lớn, giống như con chó của bà ngoại." Hoặc, "Đây là mũi của em bé, và đây là mũi của con!" Bạn cũng có thể để con tự chỉ tay vào hình bằng cách đặt những câu hỏi như: “Mặt trăng ở đâu?" hay "Con chỉ cho mẹ quả bóng màu xanh lá cây ở đâu thế nhỉ?"

Bé có thể thích tự chuyển trang. Đừng lo lắng nếu bé chuyển sang trang khác trước khi bạn đọc xong câu. Điều quan trọng là bé thích thời gian được nghe mẹ đọc chuyện, ngay cả khi chỉ là từng đoạn của câu chuyện mà thôi.

 

3. Chơi con lắc

Cac tro choi voi be 13 thang hinh 3

Đây là một trò chơi đơn gian nhưng có thể giúp bé thể hiện năng khiếu âm nhạc của bé.

Trò chơi phù hợp với lứa tuổi: 13 tháng (nhưng bé lớn hơn và nhỏ hơn cũng có thể thích chơi)

Kĩ năng được phát triển: động cơ và động cơ thô tốt, nhịp điệu

Những gì bạn cần: hai ống giấy vệ sinh, một vài trang tạp chí, kéo, băng và gạo có hình ngũ cốc

Cách làm:

Bước đầu tiên là dán kín 1 đầu của ống vệ sinh để bạn có thể đặt ngũ cốc bên trong:

- Cắt hai vòng tròn lớn hơn cuộn giấy vệ sinh cuộn khỏi tờ tạp chí. Đối với mỗi ống cuộn vệ sinh, đặt một vòng tròn trên một đầu và gập nó xuống.

- Gắn vòng tròn vào ống bằng băng dính.

Tiếp theo, cho vào mỗi ống khoảng một phần ba ngũ cốc. Bạn có thể cho bé tự hoàn thành công đoạn này nhé, bé sẽ rất hứng thú đấy.

Bây giờ cắt ra hai vòng tròn khác và băng chúng vào 2 đầu còn lại của 2 ống vệ sinh. Thế là bạn đã có 2 con lắc rồi. Hãy đưa cho bé 1 cái, bạn cầm 1 cái.

Bật một số bài nhạc và lắc con lắc theo tiếng nhạc. Bé sẽ cố gắng bắt chước bạn.

Nguồn: Babycenter
  • 4.5k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?