Các tư thế ngủ phù hợp cho mẹ bầu theo từng tam cá nguyệt trong thai kỳ

Khi mang thai, chất lượng giấc ngủ là cực kỳ quan trọng nên mẹ bầu cần phải lưu ý kỹ điều này để có giấc ngủ ngon tốt cho mẹ và cả bé.

Trong giai đoạn mang thai bên cạnh việc thực hiện chế độ dinh dưỡng, vận động phù hợp thì có một giấc ngủ chất lượng cũng góp phần không nhỏ giúp cho các thai phụ có một sức khỏe tốt hơn, tinh thần thoải mái hơn trong suốt cả thai kỳ. Tuy nhiên, để có một giấc ngủ ngon thì các tư thế ngủ phù hợp cũng cần được lưu ý theo từng giai đoạn phát triển của thai nhi để giúp vừa thoải mái cho mẹ và vừa tốt cho em bé.

Tam cá nguyệt 1

cac tu the ngu phu hop cho me theo tung tam ca nguyet trong thai ky 01

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, lúc này trọng lượng thai là chưa đáng kể cho nên các tư thế ngủ chưa bị hạn chế nhiều. Tuy nhiên, để an toàn hơn cho thai nhi thì mẹ bầu cần lưu ý tránh các tư thế ngủ như nằm sấp hoặc nằm ôm gối mà nên ưu tiên tập dần thói quen nằm nghiêng sang một bên.

Đặc biệt lưu ý kê gối chỉ từ 15 – 30 độ đồng thời kê thêm gối dưới 2 nhượng chân, 2 tay có thể ngửa và dang rộng sang 2 bên hoặc úp xuống nhưng đặt xuôi theo thân người. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể kê thêm 2 gối mỏng dưới 2 cẳng tay để cảm thấy thoải mái hơn.

Ngoài tư thế nằm ngửa, thì trong tam cá nguyệt đầu, mẹ bầu cũng nên bắt đầu tập nằm nghiêng một bên. Khi nằm nghiêng, mẹ bầu có thể gập khuỷu gối để chân hơi co chứ không suông thẳng sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Còn 2 tay có thể đặt sao cảm thấy thoải mái nhất là được.

Tam cá nguyệt 2

cac tu the ngu phu hop cho me theo tung tam ca nguyet trong thai ky 02

Ở thời điểm này, tư thế nằm ngủ nghiêng với chân và đầu gối hơi co là phù hợp nhất cho mẹ bầu. Tư thế ngủ này sẽ hạn chế tình trạng trọng lượng thai nhi chèn ép tĩnh mạch chủ dưới đồng thời cũng giúp tuần hoàn máu từ tim đến các cơ quan được tốt hơn.

Ở giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ thì mẹ bầu thỉnh thoảng vẫn có thể nằm ngửa, nhưng để thoải mái hơn thì mẹ bầu nên nhớ kê gối dưới nhượng chân để dễ ngủ hơn. Tuy nhiên, mẹ bầu ở tam cá nguyệt 2 không nên nằm ngửa quá lâu vì nếu nằm ngửa lâu cũng có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Tam cá nguyệt 3

cac tu the ngu phu hop cho me theo tung tam ca nguyet trong thai ky 03

Ở 3 tháng cuối thai kỳ thì tư thế nằm nghiêng bên trái là phù hợp nhất cho sức khỏe mẹ bầu. Vì khi mẹ nằm nghiêng trái thì trọng lượng thai nhi sẽ không gây nhiều áp lực lên tĩnh mạch chủ dưới. Ngoài ra, tư thế nằm nghiêng trái cũng giúp thúc đẩy tuần hoàn máu cung cấp dưỡng chất cho thai nhi được tốt hơn.

Khi nằm tư thế này, thì mẹ bầu có thể kê một chiếc gối mỏng hoặc khăn lông mềm bên dưới bụng để giúp nâng đỡ phần bụng giảm áp lực đáng kể. Bên cạnh đó mẹ bầu cũng cần lưu ý không nhất thiết phải nằm nghiêng trái suốt đêm mà có thể xoay trở các tư thế khác nhau hoặc nghiêng phải sao cho cảm thấy thoải mái nhất là được.

Đặc biệt, mẹ bầu cần lưu ý tư thế ngồi dậy sau khi nằm ngủ. Nếu mẹ bầu ngồi dậy đột ngột quá hoặc sai tư thế sẽ dẫn đến khả năng mất thăng bằng gây té ngã nguy hiểm. Đặc biệt, nếu đang nằm ngửa mà muốn ngồi dậy thì bắt buộc mẹ bầu phải chuyển sang tư thế nằm nghiêng rồi mới từ từ ngồi dậy để an toàn hơn cho cả mẹ lẫn con.

  • 14.4k lượt xem12 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?