Không thể bỏ qua 7 yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở Nam giới

Theo thống kê, nguyên nhân vô sinh hiếm muộn ở nam giới chiếm 40%. Nhưng vô sinh không phải căn bệnh "trời kêu ai nấy dạ", mà hoàn toàn do sức khỏe của từng người quyết định. Nếu không biết quan tâm đến khả năng sinh sản một cách đúng mức thì hậu quả sẽ rất khó lường.

Sức khoẻ toàn diện của một người đàn ông ảnh hưởng rất rõ rệt lên khả năng sinh sản của anh ta. Do vậy, những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của người đàn ông thì cũng ảnh hưởng tới khả năng có thai, bao gồm:

Hút thuốc lá

Nghiên cứu về ảnh hưởng của thuốc lá lên chất lượng tinh dịch thì không rõ ràng lắm nhưng đây là một trong những thói quen có thể gây ra tác động tiêu cực tới sức khỏe. Hút thuốc liên quan tới rối loạn chức năng cương dương. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy có vài loại dị tật bẩm sinh đã được được phát hiện ở những đứa trẻ có cha nghiện thuốc lá.

Rượu

Uống rượu vừa phải (1 hay 2 ly/ngày) không làm ảnh hưởng đến sự sản sinh tinh trùng. Tuy nhiên, uống nhiều rượu có thể khiến số lượng tinh trùng bị suy giảm, tinh trùng kém chuyển động và có hình dạng không bình thường. Những ông bố dự định có con thì nên kiêng bia, rượu trước 1 tháng.

Những bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nếu có bất cứ triệu chứng nào của bệnh lây truyền qua đường tình dục, hãy đến gặp bác sĩ ngay để điều trị trước khi cố gắng thụ thai. Những bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể dẫn đến vô sinh nếu không được điều trị kịp thời, chẳng hạn như bệnh lậu có thể tổn thương mào tinh, ngăn không cho tinh trùng trong tinh hoàn xuất tinh ra ngoài. Khi phát hiện có bệnh lây truyền qua đường tình dục nên điều trị ngay để ngăn ngừa việc lây bệnh cho vợ đồng thời giảm nguy cơ bị tắc nghẽn trong đường sinh dục. Chú ý luôn quan hệ tình dục an toàn bằng việc sử dụng bao cao su khi chưa lập gia đình hoặc chưa muốn có con.

Quần lót chật

Quần lót rộng rãi sẽ giúp không khí lưu thông nhiều, nhiệt độ tinh hoàn duy trì mát mẻ hơn và khả năng sinh sản cao hơn. Mặc quần lót chật, đặc biệt nếu quần làm bằng loại vải không thoáng khí thì có thể có ảnh hưởng đến sức khỏe của tinh trùng. Nguyên nhân là do quần lót quá chật sẽ khiến vùng sinh dục nóng lên và giảm lượng testosterone. Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nam nên giảm việc tạo ra stress nhiệt lên sự sinh sản tinh trùng bằng cách tránh mặc quần áo chật.

Tắm nước nóng

Tương tự như trường hợp mặc quần lót chật, đàn ông nên tránh spa, xông hơi và tắm nước nóng bởi nước nóng làm tăng nhiệt độ cơ thể, đặc biệt là nhiệt độ khu vực chung quanh tinh hoàn có thể làm giảm sự sản sinh tinh trùng. Tinh trùng cần 1 môi trường mát hơn để phát triển.

Môi trường làm việc độc hại

Mặc dù không có bằng chứng rõ ràng về môi trường làm việc cụ thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nhưng nếu công việc của bạn liên quan đến việc tiếp xúc với hóa chất độc hại thì chắc chắn bạn có nguy cơ vô sinh và suy giảm sức khỏe tinh trùng lớn hơn. Thuốc trừ sâu, kim loại nặng, hóa chất độc hại và phóng xạ có thể ảnh hưởng chất lượng và số lượng tinh trùng được sản sinh.

Tuổi tác

Khả năng sinh sản của nam cũng bị ảnh hưởng bởi tuổi tác, mặc dù không mạnh như ở phụ nữ. Khi lớn tuổi, khả năng sinh sản nam giới và sức khỏe tinh trùng giảm, bao gồm sự gia tăng tinh trùng bị hư hại ADN. Độ tuổi của nam giới có liên quan đến tăng nguy cơ sẩy thai, liên quan đến các vấn đề về di truyền và một số dị tật bẩm sinh. Độ tuổi của nam giới cũng liên quan đến việc tăng tỷ lệ tự kỷ và tâm thần phân liệt ở trẻ nhỏ.

Chú ý

Nếu bạn đang mong con và có bất cứ điểm nào dưới đây thì bạn nên đến gặp bác sĩ hiếm muộn:

Tiền sử mắc các bệnh lây qua đường tình dục.

Tiền sử lạm dụng thuốc lá, rượu, ma tuý.

Phẫu thuật niệu khoa.

Quai bị.

Viêm tiền liệt tuyến.

Rối loạn tình dục

  • 430 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?