Cách bảo quản sữa mẹ

Sữa mẹ đã hút/vắt nhưng chưa dùng ngay có thể được bảo quản lạnh, hoặc đông đá như sau:

Nhiệt độ phòng trên 29 độ C giữ tối đa 1h

Nhiệt độ phòng máy lạnh dưới 26 độ C giữ tối đa 6h

Túi đá khô để vận chuyển tối đa 24h

Ngăn mát tủ lạnh giữ được tối đa 48h

Ngăn đá tủ lạnh nhỏ 1 cửa giữ được tối đa 2 tuần

Ngăn đá tủ lạnh 2 cửa (ngăn đá có cửa riêng) giữ được tối đa 3 tháng

Tủ đông chuyên dụng giữ tối đa 6 tháng

(Đây là số giờ phù hợp với điều kiện vệ sinh, thơi tiết của Việt Nam.)

Dùng bình trữ sữa, hoặc túi trữ sữa, dùng băng keo giấy, hoặc bút dạ/ bút lông mực không lem (permanent) để ghi ngày tháng hút/ vắt. Có thể góp sữa vắt nhiều lần trong ngày vào cùng 1 bình/ túi trữ lạnh/ đông, tính theo giờ của lần vắt/ hút đầu tiên. Bình/ túi trữ sữa đóng kín, không có không khí trong túi là tốt nhất.

Cách rã đông: chuyển bình/ túi sữa từ tủ/ ngăn đá xuống ngăn mát để tan dần.

Cách làm ấm: Ngâm bình, túi sữa vào tô nước ấm (khoảng 40 độ C).

Sữa đã rã đông không bú hết thì phải bỏ đi, không được dùng lại hay trữ lại. Không pha sữa đông thừa với sữa mới vắt. Không  lắc bình sữa rã đông, tránh rã đông nhanh trong nước sôi. Lắc mạnh hay thay đổi nhiệt độ đột ngột sữa mẹ, sẽ mất tính năng tự nhiên của một số phân tử protein bảo vệ (kháng thể). Lactoferrin, lysozyne... chỉ phát huy được chức năng bảo vệ khi ở đúng cấu trúc phân tử ban đầu của nó như: chống viêm nhiễm, chống sưng tấy trong niêm mạc ruột... Một vài cấu trúc có thể vẫn được giữ nguyên khi bị tác động, một số khác có thể bị gãy thành các amino acids dinh dưỡng - vẫn có lợi ích dinh dưỡng, nhưng mất lợi ích bảo vệ.

Cách trữ sữa mẹ tiết kiệm chỗ trong ngăn đá: ép hết không khí ra khỏi túi sữa, hàn kín miệng túi, xếp túi sữa nằm ngan trong 1 hộp nhựa đậy kín. Có thể xếp nhiều túi nằm chồng lên nhau trong 1 hộp nhựa đậy kín trong ngăn đá. 

Cách giữ sữa khi bị cúp/ mất điện: Mua sẵn thùng giữ lạnh trong nhà. Khi mất điện, chuyển sữa đông đá (nếu các túi sữa đã nằm gọn trong hộp nhựa thì chuyển cả hộp nhựa rất nhanh gọn.) vào trong thùng giữ lạnh + mua đá cây cho vào thùng để giữ cho sữa đông không bị tan chảy. Khi có điện lại chuyển sữa trở vào ngăn đá.

**Sữa mẹ đông lạnh và đông đá vẫn đầy đủ chất và các đặc tính vi sinh và vẫn tốt cho bé hơn là sữa công thức, nếu được thực hiện đúng cách.

Chúc tất cả các mẹ nuôi con sữa mẹ thành công!

Nguồn: betibuti
  • 34.7k lượt xem36 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?