Cách bảo quản sữa mẹ vắt ra

Sữa mẹ rất quý giá, đó được xem như nguồn thức ăn không thể thay thế cho trẻ sơ sinh. Một đứa trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, hoặc thậm chí bú tiếp cho đến khi 2 tuổi, sẽ nhận được nhiều dưỡng chất quý giá, nhận được nhiều sức đề kháng và hầu như không gặp phải bệnh tật.

Nhưng đến khi người mẹ phải quay trở lại với công việc, thì mẹ lo lắng việc không thể cho con bú được, nhưng vẫn không muốn con phải bú sữa ngoài. Và hầu hết các mẹ chọn giải pháp là hút sữa ra bình và cho vào ngăn đá trữ đông để con uống dần. Tuy nhiên, một vấn đề được đặt ra là nếu trữ sữa mẹ cho con mà mẹ không biết cách bảo quản cũng như cách rã đông thì sữa mẹ quý giá cũng trở thành thứ nước vứt đi.

Các mẹ nên xem những hướng dẫn dưới đây, từ cách hút sữa đúng cách đảm bảo vệ sinh, cho đến cách bảo quản và cách rã đông sữa cho con bú nhen các mẹ.

Vì sữa mẹ vốn quý giá, nếu con được bú trực tiếp thì quá tốt còn nếu trường hợp phải hút ra trữ thì các mẹ nên nhớ làm đúng các bước, nhằm bảo quản cho sữa được chất lượng nhất nhé!

Hút sữa đảm bảo an toàn vệ sinh

Chuẩn bị máy hút sữa

Luôn luôn rửa tay trước khi vắt hoặc hút sữa mẹ

Khi vắt hoặc hút sữa, các mẹ nhớ dùng chai sạch, khử trùng nắp chai và chắc chắn nắp chai đóng chặt, hoặc nếu các mẹ dùng túi bảo quản để trữ sữa thì nên dùng một lần thôi, đừng nên tiếc mà dùng lại dễ bị nhiễm vi khuẩn lắm nhé. Các mẹ nên dùng loại chai hoặc túi trữ sữa được bán trong các cửa hàng mẹ và bé, tránh sử dụng chai sữa hoặc túi trữ thông thường, vì chúng hay bị rò rỉ một cách dễ dàng và không được kín chặt.

Luôn ghi chú lại trên thân chai ngày mà sữa được vắt ra (như vậy mẹ có thể sử dụng sữa cũ trước tiên), và thêm tên của con nếu mẹ đang nhờ một người khác chăm sóc.

Các mẹ không được trộn lẫn sữa mẹ mới vắt với sữa đông lạnh trước đó, và sữa mẹ đông lạnh mà con uống không hết thì nên bỏ đi nhé (không đặt trở lại tủ lạnh để sử dụng sau này).

Làm sạch máy hút sữa kỹ lưỡng sau mỗi lần sử dụng.

Cách rã đông sữa mẹ đúng khoa học

Rã đông sữa đông lạnh bằng cách chuyển nó ra ngăn thường của tủ lạnh, hoặc bằng cách cho các chai, túi sữa vào nước ấm.

Không sử dụng lò vi sóng để rã đông sữa hoặc hâm nóng sữa. Điều này có thể làm hỏng sữa và giảm chất dinh dưỡng của sữa.

Không đông đá sữa mẹ một khi sữa đã được rã đông.


Bảo quản sữa mẹ

1. Nhiệt độ phòng: Nơi lưu giữ phải được che chắn và càng mát càng tốt.

Nhiệt độ: lên đến 77 ° F hay 25 ° C

Thời gian: khoảng 6-8 giờ

2. Túi giữ lạnh: Hãy chắc chắn rằng sữa mẹ được tiếp xúc trực tiếp với nước đá trong toàn bộ thời gian lưu trữ, và hạn chế tối đa việc mở túi.

Nhiệt độ: 5-39 ° F hoặc -15 đến 4 ° C

Thời gian: tối đa 24 giờ

3. Ngăn mát tủ lạnh:

Nhiệt độ: 39 ° F hoặc 4 ° C

Thời gian: tối đa 5 ngày

4. Tủ đông:

Tủ đông cùng ngăn trong tủ lạnh (model cũ)

Nhiệt độ: 5 ° F hoặc -15 ° C

Thời gian: tối đa 2 tuần

Tủ đông có cửa riêng biệt với tủ lạnh

Nhiệt độ: 0 ° F hoặc -18 ° C

Thời gian: tối đa 3-6 tháng

Loại tủ đông chuyên biệt

Nhiệt độ: -4 ° F hoặc -20 ° C

Thời gian: từ 6-12 tháng

Nguồn: webtretho
  • 52k lượt xem17 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?