Lựa chọn cách nói chuyện, giáo dục để bảo vệ con khỏi chuyện xâm hại tình dục

Xâm hại tình dục trẻ em là chuyện tồi tệ mà không gia đình nào muốn gặp phải. Và ba mẹ chính là người đầu tiên có khả năng bảo vệ con khỏi chuyện này.

1. Sớm nói với con về vùng bikini

Có khá nhiều tài liệu chỉ ra cách bảo vệ con khỏi xâm hại là dạy con phân biệt đụng chạm “tốt” và “xấu”, nghĩa là những hành động khiến con có cảm giác thoải mái hay khó chịu. Tuy nhiên không phải lúc nào con cũng có thể hiểu điều này rõ ràng được. Đôi khi có những cách thức xâm hại tình dục trẻ em lại ít gây khó chịu trên cơ thể con. Thay vào đó để đảm bảo hơn, ba mẹ nên chỉ con biết về vùng bikini, nghĩa là khu vực cơ thể được che chắn khi con đi bơi hoặc tắm biển.

Hãy nói với con rằng đó là những nơi riêng tư mà không ai có thể đụng chạm, sờ mó, kể cả là nhìn vào (trừ ba mẹ hay bác sĩ khám bệnh). Cách này giúp con dễ hình dung hơn so với việc hiểu đụng chạm “tốt” - “xấu” và cũng là một hướng dạy con hiểu thêm về khác biệt giữa con trai và con gái trong giáo dục giới tính. Thật sự không bao giờ là quá sớm để ba mẹ chỉ con hiểu việc này.

2. Nói chuyện một cách dễ hiểu với con

Khi nói chuyện với con về việc bảo vệ thân thể, ba mẹ nên chú ý đến độ tuổi và dùng từ ngữ đơn giản sao cho con càng dễ hiểu càng tốt. Trẻ 9 tuổi sẽ có vốn từ và cách hiểu hoàn toàn khác với trẻ lên 5. Mặc dù ba mẹ là người hiểu con nhất nhưng vẫn cần có sự kiểm tra lại những gì con biết.

Ví dụ như về chuyện nói thật, nói dối, ba mẹ có thể thử hỏi: “Nếu ba/ mẹ nói con là con gái thì nói dối hay nói thật?”. Việc con có hiểu câu hỏi hay không sẽ phản ánh bằng câu trả lời. Nhiều cuốn sách khuyên ba mẹ nên dạy con hết các tên gọi bộ phận trên cơ thể nhưng thật ra nó có thể không thật sự hiệu quả. Hãy dạy con tên gọi dựa trên cách hiểu của con. Như có những trẻ sẽ gọi phần ngực là “đậu phộng”, điều quan trọng là ba mẹ tìm ra được ngôn ngữ chung với con.

3. Tạo môi trường trò chuyện thoải mái

Khi muốn cùng con trò chuyện để xem liệu con có gặp vấn đề rắc rối nào không thì trước hết ba mẹ nên tạo không khí thoải mái nhẹ nhàng. Trong phần mở đầu câu chuyện, hãy làm sao để tạo cho con cảm giác an tâm và tin tưởng ba mẹ. Như hỏi liệu rằng con có chuyện gì muốn nói với ba mẹ không, đừng lo sẽ không có ai la mắng hay trách phạt con đâu.

Ba mẹ cũng hãy tỏ ra đừng quá lo lắng hay buồn bã để tránh trường hợp kẻ xấu đe dọa con nếu nói ra thì sẽ làm ba mẹ buồn. Khi ba mẹ thoải mái thì con cũng sẽ an tâm hơn. Nếu con không muốn nói với ba mẹ, hãy tìm ai đó khác như cô giáo, người thân trong nhà, nhân viên tư vấn… Thời điểm tốt nhất để tâm sự cùng con là buổi tối trước khi ngủ, khi đó con sẽ dễ chia sẻ hơn.

4. Đặt ra quy định

Ngay khi còn nhỏ, con cần biết và quen với quy tắc “Không có bí mật” bên cạnh hàng loạt các quy định khác được ba mẹ đặt ra. Ba mẹ nên giúp con hiểu rằng không có người tốt nào lại yêu cầu trẻ nhỏ giấu hay nói dối người lớn. Con không nên có bí mật và con được phép nói ba mẹ nghe tất cả hoặc hỏi ba mẹ những gì không hiểu. Việc này cần được xây dựng sớm để con hình thành thói quen suy nghĩ này tốt hơn.

5. Hỏi những câu hỏi có kết thúc mở

Những câu hỏi mở là câu hỏi ba mẹ đặt ra những tình huống có thể con đã gặp phải. Điều này cho phép con dễ diễn đạt nhiều thứ hơn về mình trong câu trả lời. Ví dụ sau khi con gặp chú A, muốn biết con có bị đụng chạm gì hay không ba mẹ có thể hỏi như sau: “Hôm nay con gặp chú A lúc nào vậy? Chỉ có con với chú A thôi sao? Có điều gì khiến con thích hay không? Con đã nói chuyện gì với chú vậy? Con có thấy ai khác gần đó không? Chú A có làm gì khiến con không thoải mái không?...”. Kể cả không đề cập đến việc xâm hại tình dục trẻ em thì những câu hỏi như trên cũng giúp ba mẹ biết thêm nhiều điều khác mà con đã trải qua. Một số câu hỏi có ích khác ba mẹ nên thử như:

 • Con có còn nhớ nhưng nơi riêng tư ba mẹ đã nói không nào? Con thử chỉ cho ba mẹ coi nó ở đâu nhé!
 • Có ai đã làm con khó chịu hay tức giận không?
 • Nếu có một người đụng vào nơi riêng tư cơ thể, con sẽ làm gì nào?
 • Nếu muốn kể gì đó, ai là người con muốn nói chuyện nhất?

6. Mỗi câu hỏi chỉ nên hỏi một lần

Đừng nên lặp đi lặp lại cùng một kiểu câu hỏi với con. Thông thường khi quá lo lắng ba mẹ sẽ liên tục đặt các câu hỏi xoáy sâu vào vấn đề, điều này sẽ khiến con có cảm giác rằng mình đã trả lời “sai” vì ba mẹ cứ hỏi không dừng, như thế con sẽ rơi vào trường hợp có gắng tìm cách thay đổi câu trả lời cho ba mẹ vừa lòng thay vì nói thật. Ba mẹ nên chấp nhận câu trả lời đầu tiên của con và đừng cố hỏi lại bằng bất kì cách nào.

7. Chú ý giọng điệu với con

Nói chuyện với trẻ con không phải là điều dễ dàng. Khi tạo ra tình huống tiêu cực thì ba mẹ sẽ càng khó trò chuyện cùng con hơn như do quá lo lắng hay nóng lòng. Ví dụ như có giáo viên của con bị bắt vì tội quấy rối tình dục và con có thể là nạn nhân trong đó thì hầu hết phụ huynh đều sẽ vô cùng lo sợ. Tuy nhiên khi tiếp xúc với con thì ba mẹ cần biết giữ bình tĩnh, biết kiểm soát cảm xúc, thái độ cũng như giọng nói của mình. Đừng khiến trẻ căng thẳng kiểu “ba mẹ có chuyện hết sức nghiêm trọng cần nói với con” trong khi con hoàn toàn chưa hiểu mọi việc. Cố gắng suy nghĩ và đưa ra các câu hỏi mà con có thể thoải mái trả lời. Chỉ cần giữ bình tĩnh được thì ba mẹ sẽ biết những điều cần biết từ con mà thôi.

8. Không ép con hôn bất cứ ai

Ba mẹ không nên làm điều này dù đó là với người thân hay bạn bè của con. Nếu muốn thì con sẽ tự hôn yêu người đó, còn không thì ba mẹ nên đồng ý theo con. Chúng ta đều cảnh giác với bất cứ ai ôm hôn gần gũi với con mà làm con không thoải mái vậy thì tại sao không nghĩ đến cảm giác không thích của con khi con bắt buộc phải làm như thế với người khác. Tôn trọng cảm giác của con cũng chính là cách bảo vệ con tốt hơn.

9. Giải thích phù hợp

Thật dễ dàng để tách con ra khỏi những người mà con coi là người xấu. Nhưng nếu đó là người đã tạo ấn tượng tốt với con lâu dài nhưng thật ra lại có hành vi xấu với con thì sao? Khi đó, ba mẹ hãy từ từ nói cho con hiểu đây là người xấu, có thể con yêu quý và học hỏi nhiều điều hay từ họ nhưng sau đó con sẽ bị nhiều điều khác gây hại hơn. Đừng phủ nhận hoàn toàn vai trò người này với trẻ, thay vào đó là giúp trẻ hiểu vấn đề người đó xấu nhiều hơn tốt.

10. Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Vẫn biết cuộc sống ngày nay là bận rộn nhưng ba mẹ cần dành thời gian quan tâm con mình nếu không muốn xảy ra chuyện xâm hại tình dục trẻ em đáng tiếc. Hãy thường xuyên hỏi han con, thảo luận, nói chuyện cùng con về các hoạt động con làm trong ngày, về những người con quen biết… Ba mẹ thường chỉ hay quan tâm về chuyện học hành, điểm số mà đôi khi vô tình quên đi điều quan trọng hơn là để ý đến mặt cảm xúc, tình cảm, tâm lý của con; liệu con có đang buồn hay lo lắng gì không? Hãy lắng nghe con thật tình và đừng bao giờ ngăn cản khi con có điều muốn nói với ba mẹ.

Nguồn: webtretho
 • 11.2k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?