Cách chăm sóc bé sơ sinh đúng chuẩn trong tuần đầu tiên và những điều quan trọng mẹ cần phải biết

Những ngày đầu tiên sau khi bé chào đời quả là một quãng thời gian đặc biệt, đầy những cảm xúc khác nhau, từ niềm vui sướng tới thất vọng và mệt mỏi. Dù cho cuộc chuyển dạ có thành công hay không thì lúc này mẹ cũng chỉ có cảm giác mệt mỏi, khó chịu.

Nhưng mẹ hãy cố gắng hướng suy nghĩ của mình vào những việc khác, đừng để nó tập trung vào sự khó chịu của cơ thể. Điều quan trọng nhất là mẹ và bé đã vuông tròn, những chuyện khác đều cho qua.

Cuộc chuyển dạ không như những gì mẹ muốn

Cach cham soc be so sinh dung chuan trong tuan dau tien va nhung dieu quan trong me can phai biet - Hinh 1

Lúc này có thể mẹ đang nhớ lại những giây phút chuyển dạ vừa qua và thấy thất vọng bởi nó không như những gì mẹ đã chờ đợi. Có thể là mẹ dự kiến sinh thường, mà lại thành sinh mổ; có thể mẹ muốn sẽ có những giây phút lãng mạn, thiêng liêng ngay khi bé mới ra khỏi bụng mẹ, nhưng thực tế thì những giây phút đó khá đau đớn, mọi người trong gia đình thì bối rối,...

Nếu mẹ có những thất vọng như vậy thì cũng là bình thường thôi, nhưng những người thân trong gia đình nên nói chuyện với mẹ để mẹ có thể vượt qua sự thất vọng này sớm, quay lại với những giây phút hiện tại: em bé đang rất cần sự có mặt của mẹ, che chở của mẹ.

Tuần đầu tiên sẽ có những gì?

Cach cham soc be so sinh dung chuan trong tuan dau tien va nhung dieu quan trong me can phai biet - Hinh 2

Vấn đề quan trọng nhất trong tuần này là ổn định lại cuộc sống ở nhà. Các bệnh viện phụ sản thường có những quy trình khác nhau để giúp mẹ làm quen lại. Mẹ có thể cố gắng duy trì thời gian biểu cho bé bú, cho bé ngủ và tự chăm sóc bản thân giống như những ngày còn trong bệnh viện.

Mẹ có thể cảm thấy lo lắng, sợ hãi, bối rối hoặc là tất cả những cảm xúc đó cùng một lúc. Đây là điều bình thường, mẹ nào cũng vậy, cũng không tự tin để chăm sóc bé. Hãy dành thời gian cho mình, đừng đặt quá nhiều áp lực và kỳ vọng lên vai mình. Rồi mẹ sẽ trở nên bình tình hơn, có kinh nghiệm chăm sóc bé nhiều hơn, tự tin hơn.

Mẹo chăm sóc mẹ trong tuần này

Ăn uống thật tốt, dành ưu tiên hàng đầu cho việc ăn uống. Dinh dưỡng là rất cần thiết đối với mẹ để giữ sức khoẻ cho mẹ và cũng để tạo nguồn sữa dồi dào

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau củ và các loại hạt. Táo bón là hiện tượng rất thường gặp sau sinh, mẹ càng cần có những thực phẩm giàu chất xơ này.

Uống đủ nước. Hãy luôn để chai nước trong tầm tay và tầm mắt, nhất là trong lúc mẹ đang cho bé bú. Hãy thường xuyên kiểm tra màu của nước tiểu, màu vàng đậm nghĩa là mẹ đang thiếu nước đấy.

Đừng có lúc nào cũng lo bé có bình thường không, có vấn đề gì không. Hãy tự trang bị cho mình những kiến thức chăm sóc con một cách khoa học, những thông tin có bằng chứng chứ không theo đồn đại, truyền miệng.

Tắm 1-2 lần mỗi ngày. Dù là mẹ đã sinh thường hay sinh mổ thì cũng cần giữ vệ sinh cho cơ thể. Hãy thay quần áo (cả đồ lót) hàng ngày. Đừng nghe theo những kinh nghiệm dân gian, kiêng cữ không hợp lý mà chỉ làm cho mẹ khó chịu hơn, dễ mắc bệnh hơn.

Thay miếng tã sau sinh thường xuyên. Nếu mẹ thấy sản dịch ra nhiều bất thường hoặc dịch âm đạo có mùi khó chịu, hãy đi khám lại ngay.

Hãy tập trung hết thời gian vào bản thân và em bé. Nếu mẹ có bé lớn nữa, hãy nhờ đến những người thân hoặc thậm chí nhờ người giúp việc trông bé.

Hãy ngủ bất cứ khi nào bé ngủ. Bé sẽ không có giờ giấc ngủ giống như người lớn đâu, có thể ban đêm bé sẽ dậy tới 5-6 lần, mẹ không thể cứ duy trì nếp ngủ như trước. Hãy tranh thủ bất kỳ thời gian nào, dù là có 30 phút.

Nếu mẹ thấy mệt mỏi, muốn khóc thì cứ khóc. Sau sinh, nhiều mẹ dễ xúc động hơn và rất dễ khóc. Đừng tự mổ xẻ vấn đề và trách cứ bản thân hay người khác, chỉ đơn giản là do sự thay đổi của hormone mà thôi.

Những mẹ cho con bú thường thích đồ ngọt hơn hẳn so với trước, hãy cứ ăn nếu mẹ thấy thèm, miễn là đừng ăn quá nhiều.

Thường xuyên rửa tay.

Hãy hiểu rằng mỗi ngày sẽ khác những người trước đó, chứ không phải là ngày nào cũng giống nhau.

Mẹo chăm sóc bé trong tuần này

Mẹ hãy quan sát những biểu hiện của bé để biết bé cần gì. Nếu bé đang đói, hãy cho bé bú, nếu bé mệt, hãy cho bé đi ngủ.

Những bé bú mẹ sẽ bú rất nhiều lần mỗi ngày, có thể tới 8 lần hoặc hơn trong 24 tiếng đồng hồ, cả ngày và đêm.

Đừng hi vọng là bé sẽ sinh hoạt theo một thời gian biểu cố định. Bé mới từ trong bụng mẹ ra bên ngoài cuộc sống này, bé còn đang bối rối chưa làm quen được với môi trường quá mới mẻ này. Phải tới 6 tuần bé mới hình thành được lịch sinh hoạt khá ổn định.

Chăm sóc dây rốn của bé cẩn thận. Giữ khô sau khi tắm, không bị mắc vào tã. Nếu dây rốn của bé bị đỏ lên hoặc có mùi khó chịu, hãy đưa bé đi khám ngay.

Em bé sẽ đi ị rất nhiều trong những tuần đầu. Hãy thay tã cho bé liên tục, tránh bị hăm tã.

Lời khuyên cho mẹ trong tuần đầu

Cach cham soc be so sinh dung chuan trong tuan dau tien va nhung dieu quan trong me can phai biet - Hinh 3

Nếu mẹ cần gì, hãy mua online. Đừng ra khỏi nhà trừ khi mẹ phải đi đâu đó. Không chỉ mẹ mà các thành viên khác trong gia đình cũng còn đang bối rối, chưa quen với tình hình mới, không nên gây những xáo trộn nữa.

Đề nghị mọi người giúp đỡ khi mẹ thấy mệt hoặc không biết làm việc gì đó. Mẹ không cần gồng mình lên để làm hết mọi việc

Hạn chế khách tới chơi, hãy nghỉ ngơi và giúp bé làm quen với cuộc sống bên ngoài. Mẹ cũng cần nghỉ ngơi và dần làm quen với vai trò mới.

Khuyến khích bố cùng chăm sóc bé.

Hãy liệt kê những việc cần làm ngay, những việc có thể từ từ rồi làm cũng được. Thời gian và sức lực của mẹ và những người khác trong gia đình là có hạn, nên ưu tiên những gì cần thiết.

Nấu nướng đơn giản, đừng cầu kỳ và tốn thời gian chuẩn bị, miễn là đủ dinh dưỡng.

Mẹ cứ thấy mỗi ngày trôi qua thật dài nhưng rồi nhìn lại sẽ thấy một năm trôi qua nhanh lắm. Mẹ hãy dành thời gian ngồi cạnh và nhìn bé ngủ, hãy để tình yêu thương bé lớn dần lên theo mỗi ngày nhé.

  • 64.6k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?