Cách chăm sóc mẹ và bé sơ sinh dưới 1 tháng tuổi chuẩn và đầy đủ nhất

Khi vừa sinh bé ra, rất nhiều cha mẹ lúng túng trong việc chăm sóc con, nhất là đối với những mẹ mới sinh con lần đầu. Do đó, hướng dẫn sau cũng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chăm sóc đứa con bé bỏng tốt hơn các mẹ nhé.

Lưu ý về phòng ở cho mẹ và bé sau sinh

Theo quan niệm dân gian xưa thì mẹ sau sinh phải nằm cữ trong phòng kín gió hoàn toàn và nằm than cho ấm người. Tuy nhiên, với cuộc sống có nhiều thay đổi như hiện nay thì quan niệm chăm sóc bé và mẹ sau sinh này đã không còn phù hợp. Bởi ngày nay, điều kiện sống, điều kiện nhà ở và các dịch vụ chăm sóc cho mẹ sau sinh được nâng cao hơn rất nhiều nên mẹ sau sinh không nhất thiết phải tránh gió hoàn toàn hoặc nằm than suốt tháng. Bởi chính thói quen này sẽ không tốt cho mẹ và gây độc hại cho bé sơ sinh.

cach-cham-soc-tre-so-sinh-duoi-1-thang-tuoi-ma-cac-me-can-luu-y-ngay01

Sau sinh có được nằm phòng máy lạnh?

Điều mẹ và bé sau sinh không nên làm ở trong phòng kín mít 24/24 giờ, bởi chính căn phòng kín không có không khí lưu thông sẽ khiến nấm mốc dễ sinh sôi nhiều hơn. Do đó, mẹ chỉ nên mở máy lạnh những lúc trời quá nóng bức và tắt đi vài lần trong ngày, mở cửa sổ ra cho thông thoáng phòng.

Ngoài ra, nhiệt độ thích hợp cho bé sơ sinh đó là 28 độ C, do đó mẹ nên lưu ý không nên mở máy lạnh quá lạnh để an toàn hơn cho con. Đặc biệt, nếu phòng có sử dụng máy lạnh thì cũng cần lưu ý vị trí của mẹ và bé sau sinh không nên nằm ngay luồng gió máy lạnh thổi vào.

Phơi nắng đúng cách cho bé

cach-cham-soc-tre-so-sinh-duoi-1-thang-tuoi-ma-cac-me-can-luu-y-ngay

Bé sơ sinh còn rất non yếu nên khi phơi nắng cho bé thì các mẹ có rất nhiều điều cần lưu ý như sau:

Chỉ nên bắt đầu phơi nắng khi con đã qua 10 ngày tuổi.

Thời gian phơi nắng nên tăng từ từ chứ không nên tăng đột ngột, lúc đầu chỉ nên phơi nắng bé khoảng 5 phút sau đó tăng dần theo thời gian và tối đa chỉ 30 phút.

Thời điểm phơi nắng thích hợp cho bé là vào lúc sáng sớm nhưng không nên quá 9h.

Nên phơi bé từng phần chứ đừng cởi đồ bé ra hết một lượt sẽ khiến bé dễ bị viêm phổi.

Nên đội nón cho bé khi phơi nắng.

Tránh để ánh nắng trực tiếp chiếu vào mắt gây hại mắt bé.

Cho bé bú bao nhiêu là đủ?

cach-cham-soc-tre-so-sinh-duoi-1-thang-tuoi-ma-cac-me-can-luu-y-ngay

Đối với bé sơ sinh thì rất nhiều trường hợp bé ngủ li bì cả ngày nên nếu bé không tự động thức dậy đòi bú thì mẹ cần gọi bé dậy để cho bú. Số lần bú trong ngày đối với bé sơ sinh là khoảng 8 – 12 lần nên mẹ cần lưu ý vấn đề này để con không bị thiếu sữa, nhẹ cân và suy dinh dưỡng.

Tình trạng nôn trớ ở bé sơ sinh

cach-cham-soc-tre-so-sinh-duoi-1-thang-tuoi-ma-cac-me-can-luu-y-ngay3

Do dạ dày bé sơ sinh còn rất nhỏ và chưa nằm đúng vị trí chuẩn như người lớn nên khi bú no quá bé sẽ dễ bị trớ sữa. Nếu gặp trường hợp này thì mẹ nên nhớ đừng cho bé bú quá no và tránh cho bé bú nằm mà nên bế bé ở tư thế đầu cao hơn thân. Sau khi bé bú xong thì mẹ cũng nên vác bé trên vai để thân người bé thẳng đứng khoảng 15 – 20 phút nhằm tạo điều kiện cho sữa từ dạ dày xuống ruột nhanh hơn. Có như vậy thì sau khi bú bé sẽ không còn gặp tình trạng trớ sữa và hấp thu dưỡng chất vào cơ thể cũng tốt hơn.

Mẹ cần lưu ý những điều trên khi chăm sóc trẻ sơ sinh để bé khỏe và mẹ nhàn hơn. 

  • 18.4k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?