Cách chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ em sau khi tiêm chủng

Tiêm chủng là một "sự kiện" lớn đối với các bé sơ sinh. Gần đây, có nhiều thông tin về những phản ứng sau khi tiêm chủng khiến cho các cha mẹ lo lắng là sau khi tiêm chủng phòng bệnh, liệu có tác dụng phụ cũng như hậu quả đáng tiếc nào cho con hay không. Để đảm bảo an toàn cho các bé sau tiêm chủng, gia đình cần biết cách chăm sóc và theo dõi những phản ứng sau tiêm chủng như sau:

Thông thường, khoảng 6-8 tiếng sau khi tiêm, vị trí tiêm có thể bị sưng tấy đỏ, nổi cục cứng và đau. cha mẹ có thể chăm sóc như sau: trong vòng sau tiêm 24 tiếng, chườm lạnh để giảm đau, sau 24 tiếng thì chườm nóng giảm sưng tấy, giúp da dễ trao đổi đào thải chất với môi trường.

phan ung cua be sau khi tiem chung

Sau tiêm, bé cũng có thể có dấu hiệu sốt nhẹ: nếu bé chỉ sốt nhẹ thì mẹ chỉ cần theo dõi, chưa cần cho bé uống thuốc hạ sốt, miễn là giữ cho bé trong môi trường thoáng mát. Trong những trường hợp cần uống thuốc hạ sốt, phải tránh thuốc aspirin hoặc các loại thuốc mà thành phần có chứa axit salicylic, bởi tác dụng phụ của các loại thước này kết hợp với thành phần của vắc xin có thể dẫn đến các bệnh khác nghiêm trọng hơn.

Bé cũng có thể có dấu hiệu quấy khóc: đây là biểu hiện bình thường hay xuất hiện sau khi tiêm trong vòng 12 tiếng, cần theo dõi thêm.

phan ung cua be sau khi tiem chung

Da của bé bị mẩn đỏ kéo dài: nguyên nhân của hiện tượng này là trong một số loại vắc xin có chứa chất neomycin và polymicin, nên thận trọng khi sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ có tiền sử cơ thể mẫn cảm. Nếu bé bị mẩn đỏ, mẹ nên đưa bé đi khám để bác sĩ chẩn đoán.

Có nhiều bé thì bị sốt cao, nhiệt độ cao hơn 40,5 độ C: nếu chỉ sốt cao trong vòng 48 tiếng thì chỉ cần cho bé uống thuốc hạ sốt là được. Một số trường hợp trẻ nhỏ sốt cao có dấu hiệu co giật, hiện tượng này là có liên quan đến cơ địa thể chất của từng đứa trẻ. Phần lớn hiện tượng sốt này là sốt lành tính.

theo doi be sau khi tiem chung

Nếu bé quấy khóc liên tục từ 03 tiếng đồng hồ trở lên không dứt: trong trường hợp này phải hết sức chú ý xem bé có chịu bú chịu ăn không, có chơi bình thường không. Nếu có hiện tượng mất ngủ, toàn thân mệt mỏi, lượng nước trong cơ thể giảm sút nhanh chóng thì cần đưa ngay đến bệnh viện để bác sỹ cấp cứu xử lý.  

  • 1.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?