Cách chơi cùng con hiệu quả theo từng giai đoạn phát triển đầu đời

Chơi cùng con là một nhiệm vụ cực kỳ đơn giản nhưng lại có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển toàn diện của trẻ sau này.

Khi cha mẹ dành nhiều thời gian hơn cho con vào giai đoạn đầu đời sẽ giúp con có cơ hội phát triển tối ưu hơn về mặt thể chất, trí tuệ, tình cảm, khả năng giao tiếp xã hội... Từ đó, đứa trẻ lớn lên sẽ có phong thái tự tin, mạnh mẽ, hạnh phúc và thành công hơn trong cuộc sống về sau.

cach-choi-cung-con-hieu-qua-theo-tung-giai-doan-phat-trien-dau-doi

Tuy nhiên, mặc dù hiểu được tầm quan trọng của việc chơi cùng con nhưng nhiều cha mẹ lại không biết phương pháp đúng cách, từ đó đã phí phạm đi rất nhiều thời gian quý giá ở bên con. Do đó, để chơi cùng con đúng cách thì phải căn cứ vào từng giai đoạn phát triển của đứa trẻ thì con mới nhận được sự phát triển tối ưu nhất.

Giai đoạn mang thai

Chơi cùng con, dạy dỗ con giai đoạn này được gọi là thai giáo. Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng con vẫn còn là bào thai nên không coi trọng vấn đề thai giáo. Tuy nhiên, sau 3 tháng thì thai nhi đang phát triển các giác quan và đã có thể cảm nhận được nên lúc này cha mẹ có thể chơi đùa với trẻ ngay khi trẻ vẫn còn trong bào thai. Có rất nhiều cách chơi với trẻ ví dụ như massage, vỗ nhẹ vào bụng để trẻ cảm nhận được và phản ứng trở lại bằng cách đạp hoặc di chuyển trong bụng mẹ, cha mẹ có thể tác động vào thị giác trẻ bằng cách soi đen pin, tác động vào thính giác của trẻ bằng cách hát ru, đọc truyện cho trẻ...

Giai đoạn sau sinh đến 6 tháng tuổi

Từ 0 – 6 tháng tuổi, trẻ đang phát triển mạnh về thị giác và thính giác nên cha mẹ cần chú trọng những trò chơi tác động vào hai giác quan này, ví dụ như treo nhiều đồ chơi đầy màu sắc hoặc có phát âm thanh nhẹ nhàng trong phòng, trên nôi... Tác động xúc giác bằng cách massage cho trẻ lúc bú hoặc tắm để con có cơ hội phát triển toàn diện. Bởi việc massage này không hẳn chỉ giúp trẻ khỏe mạnh mà nó còn tác động đến xúc giác bởi mỗi mm trên da của trẻ đều có hàng nghìn đầu mút dây thần kinh đi trực tiếp lên não bộ và giúp phát triển trí tuệ lẫn cảm xúc tốt hơn.

cach-choi-cung-con-hieu-qua-theo-tung-giai-doan-phat-trien-dau-doi

Từ 6 tháng đến 1 tuổi

Từ 6 tháng đến 1 năm tuổi, trẻ phát triển mạnh về ngôn ngữ nên trong giai đoạn này thì cha mẹ nên chú trọng về ngôn ngữ trong mọi hoạt động chơi với con. Đặc biệt, nếu trong giai đoạn này mà cha mẹ thiếu phần dạy nói cho trẻ có thể khiến trẻ bị chậm nói, vốn từ ít ỏi và nói rất ít về sau.

Từ 1 đến 3 tuổi

Giai đoạn 1 – 3 tuổi trẻ bắt đầu phát triển mạnh về nhận thức đồng thời ghi nhớ mọi việc xung quanh, điều này sẽ trở thành tiềm thức, trí tuệ của trẻ trong tương lai. Do đó, giai đoạn này trẻ cần được đưa ra khỏi môi trường gia đình chẳng hạn như đưa trẻ đi chơi, cho trẻ đi tham quan nhiều nơi cũng là hình thức chơi cùng trẻ hiệu quả.

Từ 3 đến 6 tuổi

Từ 3 – 6 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển về mặt giao tiếp và tương tác xã hội. Đặc biệt, những kỹ năng giao tiếp của trẻ sẽ phát triển mạnh vào giai đoạn này, nên nếu cha mẹ không chú trọng phát triển có thể sẽ khiến trẻ trở nên tự ti, nhút nhát sau khi lớn lên. Đó là lý do vì sao sau 3 tuổi thì trẻ thường được khuyến khích đưa đi nhà trẻ, bởi lúc này trẻ sẽ được giao tiếp với nhiều người, với bạn bè, tham gia nhiều hoạt động đội nhóm ở trường sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp rất nhanh và hiệu quả hơn.

cach-choi-cung-con-hieu-qua-theo-tung-giai-doan-phat-trien-dau-doi

Điều quan trọng là nếu chỉ mẹ chơi với con thôi là chưa đủ, việc cha chơi với con cũng cực kỳ quan trọng. Ngay từ quá trình thai giáo, chính giọng trầm ấm của người cha lại là âm thanh tốt nhất cho thai nhi phát triển trí tuệ. Cách người cha tiếp xúc với con, chơi với con cũng sẽ giúp đứa trẻ tăng sự tự tin và mạnh mẽ hơn sau này.

  • 1.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?