Cách dạy con trẻ tự quản lý thời gian của chính mình

Việc hình thành thói quen sống từ nhỏ cho con rất quan trọng, khi con biết sắp xếp mọi thứ và biết quản lý thời gian của mình chính là lúc con trưởng thành, và với lối sống khoa học con sẽ dễ dàng đạt được thành công hơn. Chỉ cần hướng dẫn con một số việc trong cuộc sống hàng ngày chính là cách mẹ giúp con hình thành lối sống khoa học.

cach-day-con-tre-tu-quan-ly-thoi-gian-cua-chinh-minh-03

Con có thể tự làm những việc trong tầm tay con

Sẽ gặp không ít các trường hợp khi con lớn 9, 10 tuổi mẹ còn phải soạn đồ cho con khi con đi chơi, cũng không ít những gia đình con lớn 7, 8 tuổi vẫn con mẹ đút ăn từng muỗng. Mẹ nghĩ đó là vì mẹ yêu con, mẹ muốn làm giùm con tất cả, mẹ sợ con vất vả. Nhưng trên thực tế điều đó không đúng, như thế vô tình mẹ đang khiến con cảm thấy dựa dẫm vào mẹ, con ỷ lại lúc nào cũng có mẹ lo, con không thể tự lập được.

Con là một cá thể độc lập, sau này con lớn lên con sẽ phải sống cuộc đời của riêng con, cha mẹ dù có thương yêu con đến mức nào đi nữa cũng không thể sống cùng con và đi cùng con đến suốt cuộc đời. Vậy nên hành trang cho con không phải là những lúc mẹ thay con chuẩn bị những thứ con có thể làm được mà mẹ dạy con trẻ phải cho con tự chuẩn bị lấy hành trang của cuộc đời mình.

Hãy để con tự đút ăn khi con biết đút, để con tự mang giày khi con biết, con sẽ học cách tự chăm sóc bản thân, tự rửa mặt, đánh răng và dọn dẹp đồ chơi, quần áo.

cach-day-con-tre-tu-quan-ly-thoi-gian-cua-chinh-minh-02

Và khi con té, nếu mẹ cảm thấy điều đó không quá nguy hiểm, con vẫn có thể tự điều chỉnh được thì hãy để con tự đứng dậy. Lâu dần con sẽ học được cách đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã. Nhưng mẹ cũng đừng quên hỏi thăm con khoảng thời gian sau đó nhé, để con hiểu rằng mẹ vẫn luôn quan tâm con, đừng tạo cho con cảm giác bị bỏ rơi hay cảm giác mẹ không quan tâm con.

Hướng dẫn con cách tự chủ những việc cá nhân của mình 

Nguyên nhân chính của việc khiến con bị chây lười có thể là do bố mẹ đã quá nuông chiều và giúp con mọi thứ, kể cả những việc trong tầm tay của con có thể làm. Khi cha mẹ làm hộ con quá nhiều thứ, vô tình cha mẹ đang làm mất dần khả năng tự quản lý bản thân của con trẻ và dạy con có trách nhiệm hơn.

Hình thành cho con những thói quen đúng giờ cũng là một cách giáo dục tính tự lập của con tốt và hướng con thành một người sống có nguyên tắc cũng như là người có trách nhiệm trong công việc của mình sau này. Dạy cho con trẻ cách quản lý thời gian của mình cũng là một trong những bài học dạy con trẻ cần thiết.

Khi dạy con về cách quản lý thời gian, hãy nhớ các tiêu chí sau

cach-day-con-tre-tu-quan-ly-thoi-gian-cua-chinh-minh-01

Thời gian luôn trôi qua và không đợi chờ ai bao giờ.

Hướng dẫn cho bố mẹ dạy con trẻ phân biệt việc nào cần gấp và việc không cần gấp.

Và điều quan trọng hơn hết, khi phân công công việc thì hãy nhớ phân công cho tất cả các thành viên trong gia đình, hãy để bé giúp việc nhà là cách để con hiểu được mỗi một người đều có công việc và trách nhiệm riêng của người đó và mỗi người sẽ có việc phù hợp với sức của mình.

  • 2.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?