Cách để ba mẹ biết đầu bé có quá lớn và có bị xếp vào tật đầu to hay không

Lúc mới sinh trẻ có nhiều kích cỡ đầu khác nhau. Nhưng có trường hợp kích thước của đầu trở nên quá to so với cơ thể, trong y khoa gọi đây là tật đầu to trẻ em, ba mẹ nên biết tới để sớm can thiệp nếu bé mắc phải, và không quá lo lắng khi bé bình thường.

Nhiều mẹ phân vân khi thấy đầu con mình có vẻ như to hơn hay nhỏ hơn so với những bé khác và thắc mắc không biết bé có bình thường không. Kích cỡ đầu của mỗi bé mỗi kiểu, tuy nhiên các bé vẫn nằm trong một ngưỡng giới hạn cho phép thì không sao đâu mẹ nhé! Tuy nhiên với những trường hợp kích thước đầu quá to so với cơ thể và bé bị xếp vào nhóm tật đầu to thì mẹ cũng nên biết những kiến thức này để không quá lo lắng nếu như con mình bình thường và có thể can thiệp sớm nếu như con mình rơi vào nhóm hội chứng thì sẽ giúp cho bé rất nhiều đấy ạ!

Hội chứng đầu to (macrocephaly) là một tình trạng có sự gia tăng bất thường trong chu vi đầu của em bé. Không phải tất cả các bé đều có vòng đầu giống nhau. Các chuyên gia chia các kích thước vòng đầu khác nhau theo từng độ tuổi phân biệt, lập thành một bảng biểu thị phần trăm gọi là bảng bách phân vị (percentile).

cach-de-ba-me-biet-dau-be-co-qua-lon-va-co-bi-xep-vao-tat-dau-to-hay-khong-h1

Nếu vòng đầu của bé yêu nhà mình nằm trong giới hạn bình thường theo tuổi và giới tính, thì các mẹ có thể yên tâm là bé yêu nhà mình hoàn toàn bình thường rồi nhé. Các chuyên gia y tế định nghĩa macrocephaly là một tình trạng mà chu vi vòng đầu của em bé lớn hơn tỷ lệ phần trăm thứ 98 (tức là vòng đầu của em bé to hơn 98% bé khác cùng giới tính và độ tuổi của bé).

Nguyên nhân gây tật đầu to ở trẻ em

Não úng thủy là tình trạng dịch não tủy phát triển quá mức tích tụ trong não thất (khoảng không gian trong não). Đây là một trong những rối loạn phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh. Dịch não tủy sẽ làm hộp sọ lớn hơn bình thường. Não úng thủy có thể xảy ra do một số lý do từ tràn dịch não bẩm sinh đến chấn thương hoặc nhiễm trùng.

Nhiễm trùng hệ thần kinh có thể khiến não và hộp sọ sưng lên. Ví dụ bao gồm các bệnh như viêm màng não, viêm não nghiêm trọng. Nhiễm trùng có thể do mầm bệnh như vi khuẩn và virus.

Bệnh còi xương được gây ra do sự thiếu hụt vitamin D trong cơ thể. Còi xương cũng có thể gây ra sự bất thường của hệ thống xương bao gồm xương sọ. Hộp sọ có thể mở rộng kích thước khiến em bé bị tật đầu to.

Rối loạn não: Các vấn đề trong não, chẳng hạn như khối u, có thể khiến đầu em bé to ra.

Rối loạn di truyền: Các gen khiếm khuyết cũng có thể gây ra tật đầu to.

Chấn thương: Chấn thương sọ có thể gây xuất huyết và phù não, có thể khiến bé bị đầu to tạm thời.

cach-de-ba-me-biet-dau-be-co-qua-lon-va-co-bi-xep-vao-tat-dau-to-hay-khong-h3

Những cơ sở để bác sĩ chẩn đoán Macrocephaly ở trẻ

Các bác sĩ sẽ tiến hành đo chiều cao, cân nặng và chu vi đầu của trẻ. So sánh với bảng bách phân vị (percentile) để chẩn đoán bé có bị đầu to hay không.

Khám thực thể: Bác sĩ sẽ kiểm tra hình dạng bên ngoài và khám thóp trên hộp sọ của em bé. Một số rối loạn não có thể được chẩn đoán bằng cách khám thực thể. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra các dấu hiệu chảy máu bên trong có thể gợi ý chấn thương não.

Quan sát các triệu chứng khác: Các bác sĩ kiểm tra xem em bé có hay cáu gắt, khó chịu, phản xạ bú kém, biểu hiện thờ ơ hay có chậm phát triển theo tuổi hay không. Những triệu chứng này có thể chỉ ra một rối loạn di truyền gây khiếm khuyết cho bé.

Siêu âm: Siêu âm có thể giúp bác sĩ khảo sát một cách nhanh chóng và tổng quát hộp sọ của em bé.

CT scan: Chụp cắt lớp vi tính tạo ra hình ảnh ba chiều để các bác sĩ có thể phân tích một cách kỹ càng hơn.

MRI: Chụp cộng hưởng từ (MRI) sử dụng từ trường để tạo ra hình ảnh có độ chính xác cao của toàn bộ hộp sọ.

Xét nghiệm máu và dịch não tủy: Xét nghiệm máu có thể giúp đánh giá di truyền của bé. Bác sĩ thậm chí có thể lấy một mẫu dịch não tủy của bé để khảo sát.

Khi đã chẩn đoán, các bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ và có hướng điều trị phù hợp với nguyên nhân gây ra tật đầu to cho bé.

Tật đầu to là một tình trạng vòng đầu của em bé to hơn so với mức phát triển bình thường của bé. Nguyên nhân gây ra tình trạng này rất đa dạng, bao gồm những căn bệnh phức tạp và nguy hiểm nhất. Lúc mới sinh, bé sẽ được các nhân viên y tế khám tổng quát và đo vòng đầu cho bé. Nếu bé yêu của mẹ có vòng đầu nằm trong giới hạn bình thường của bảng bách phân vị thì mẹ hãy yên tâm nhé!

Thanh Tùng (Bác sĩ đa khoa – Đại học Y Dược TP.HCM)

  • 979 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?