Cách đơn giản và hữu ích khi dạy con chính là hãy làm bạn cùng con

Dưới đây là một số gợi ý hữu ích để cha mẹ thêm hiểu và gần gũi hơn với các con, giúp tạo nên những niềm vui, hạnh phúc trong gia đình.

Công nhận và khuyến khích

cach-de-cha-me-lam-ban-cung-con

Hãy khiến con trẻ cảm nhận chúng được đánh giá cao và yêu thương. Sự công nhận và tự hào của cha mẹ dành cho những việc con trẻ đã làm được sẽ giúp chúng thực sự tự tin. Nói “Cha/mẹ tự hào về con” và trao cho chúng nhiều hơn những cái ôm tình cảm, ấm áp, sẽ tiếp thêm sức mạnh cho con trong cuộc sống. Thay vì mỗi ngày chỉ quan tâm nói tới danh sách các việc con cần phải làm, cha mẹ hãy chia sẻ, chuyện trò thoải mái hơn về sở thích của con sau khi chúng đi học về và trước khi chúng đi ngủ. Bỏ qua những kỳ vọng không thực tế đối với con, cha mẹ nên khuyến khích con trẻ theo đuổi các lĩnh vực mà chúng quan tâm và yêu thích.

Luôn xuất hiện đúng lúc

Con trẻ coi sự hiện diện của cha mẹ là một dấu hiệu của sự quan tâm và kết nối. Bởi thế, cha mẹ hãy sẵn sàng có mặt để nói chuyện với con, hỗ trợ con tham dự các sự kiện, cổ vũ con trong các hoạt động khác nhau có ý nghĩa đặc biệt với chúng. Cha mẹ cũng có thể sáng tạo về cách cổ vũ, xuất hiện bên con của mình khi chúng cần. Con trẻ sẽ thực sự vui và hạnh phúc với sự hiện diện đúng lúc của cha mẹ.

Quan sát và lắng nghe

cach-de-cha-me-lam-ban-cung-con

Tìm hiểu con trẻ xem gì trên tivi và trên những trang web chúng truy cập, loại nhạc nào con thích nghe và trò chơi nào con thường chơi. Quan sát và lắng nghe con trẻ thường xuyên nhất có thể để hiểu chúng. Từ đó, cha mẹ mới có thể là “người bạn” mà con có thể tâm sự, chia sẻ những suy nghĩ của mình dễ dàng hơn. Lắng nghe để thấu hiểu hơn về con, cha mẹ cũng sẽ có những câu trả lời, sự giải thích phù hợp cho những tò mò, thắc mắc của con ở từng lứa tuổi.

  • 2.9k lượt xem4 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?