Cách điều trị triệt để bệnh tay chân miệng, tránh biến chứng gây tử vong

Những trận dịch bệnh tay chân miệng các năm trước đã có các ca tử vong do biến chứng. Bệnh lại rất dễ lây lan. Thế nên ai cũng cần biết cách điều trị bệnh để qua được mùa dịch bệnh này an toàn nhất!

Hôm nay đưa con đi học, mà thông tin xung quanh từ báo đài ở nhà, thông báo ở trường con, cho đến câu chuyện bên lề của các đồng nghiệp ở công ty, đều xoay quanh dịch bệnh tay chân miệng.

Bệnh tay chân miệng là gì mà tại sao khiến mọi người lo lắng đến vậy?

Cach dieu tri triet de tay chan mieng trânh bien chung gay tu vong -01

Bệnh tay – chân - miệng do một nhóm virus thuộc nhóm Enterovirus gây nên. Theo các chuyên gia, có loài trong nhóm virus này thì ít gây biến chứng thần kinh và có thể tự hết trong vài ngày, còn có loài thì rất nguy hiểm dễ gây các biến chứng thần kinh và tim mạch khiến trẻ tử vong.

Điều trị bệnh tay chân miệng khi nào thì bé phải dùng thuốc và nhập viện?

Không có thuốc chuyên trị đặc biệt bệnh cho tay, chân và miệng. Những người bệnh có triệu chứng như sốt và đau từ vết loét, có thể cảm thấy dễ chịu hơn bằng việc sử dụng thuốc điều trị triệu chứng. Bệnh tay chân miệng là một bệnh do virus phải phát triển một cách tự nhiên, nhiều bác sĩ không cho sử dụng thuốc về bệnh này, trừ khi bị nhiễm trùng nặng. Nhiễm trùng ở trẻ lớn tuổi hơn, thanh thiếu niên, và người lớn thường rất nhẹ và kéo dài khoảng 1 tuần hoặc đôi khi lâu hơn. Thuốc hạ sốt sẽ có tác dụng hạ sốt cao. Tắm nước ấm cũng sẽ giúp làm hạ nhiệt độ xuống.

Chỉ có một số ít người bệnh được yêu cầu phải nhập viện, chủ yếu là do kết quả của biến chứng thần kinh (viêm não, viêm màng não, hoặc liệt nhao cấp tính) hoặc phù phổi / xuất huyết phổi.

Một số cách điều trị triệt để bệnh tay chân miệng cho bé tại nhà

Cach dieu tri triet de tay chan mieng trânh bien chung gay tu vong -02

Khi bé nhiễm bệnh, giai đoạn ủ bệnh từ 3-5 ngày, kế đến sẽ xuất hiện các vết loét trong miệng, bé có thể bị sốt, chán ăn, đau họng, sau đó các nốt đỏ rộp trên hai bàn tay, chân, có thể lan rộng ra mông, đùi, khuỷu tay, bộ phận sinh dục...

Và đây là lời khuyên của Dược sĩ Lê Kim Phụng, chia sẻ lại với các bố mẹ để cùng giúp trẻ khỏi triệt để bệnh tay chân miệng này và tránh các biến chứng nguy hiểm nhé!

Vì đây là bệnh truyền nhiễm nên chúng ta cần giúp bé tăng khả năng đề kháng, tránh nhiễm và lan rộng từ vùng này qua vùng khác trên cùng cơ thể, và tránh nhiễm từ bé này qua bé khác.

Để tránh nhiễm thì chúng ta cần luôn nhớ khử trùng:

Thường xuyên cho trẻ súc miệng bằng nước muối ấm.

Tắm nước muối ấm.

Ăn thức ăn mát, có thể thêm một ít tỏi nghiền vào thức ăn của trẻ.

Thường xuyên rửa tay bằng nước ấm, xà bông, nhất là sau khi đi vệ sinh.

Khuyên trẻ giữ vệ sinh thật tốt, không cho tay vào miệng.

Không ngậm đồ chơi.

Chú ý các đồ chơi trẻ tiếp xúc phải thật sạch.

Điều lưu ý đặc biệt là cho con bú trong 6 tháng đầu tiên của cuộc đời có thể giúp bảo vệ cơ thể trẻ chống lại một số bệnh nhiễm trùng, bao gồm cả bệnh tay chân miệng.

Trẻ em bị bệnh tay chân miệng tránh đến trường cho đến khi hết sốt và lành các vết loét ở miệng cũng như trên da.

Cần thận trọng với các biến chứng

Mất nước và rối loạn điện giải. Bảo vệ trẻ chống mất nước nghiêm trọng bằng cách cung cấp chất lỏng mát trong suốt cả ngày.

Mất móng tay và móng chân, tùy thuộc vào hoạt động của siêu vi, trẻ em có thể bị mất móng tay hoặc móng chân, tuy nhiên thường là tạm thời và móng sẽ mọc trở lại trong những tháng tiếp theo.

Viêm màng não do virút. Khi tình trạng bệnh tay chân miệng quá nghiêm trọng có thể xảy ra, đây là loại viêm màng não phổ biến nhất và ảnh hưởng đến các mô bao gồm não và tủy sống.

Những cách phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ nhỏ trên đây, hy vọng rằng sẽ giúp được bố mẹ phần nào hạn chế thấp nhất tình trạng bé nhiễm bệnh nhất là khi bệnh tay chân miệng đang bùng phát.

  • 3.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?