Cách đơn giản giúp phòng ngừa cảm lạnh ở trẻ nhỏ mà nhiều bố mẹ không ngờ

Thời tiết vào đông bắt đầu chuyển lạnh thì các ca cảm lạnh ở trẻ cũng tăng lên đáng kể. Trung bình, cứ mỗi năm thì trẻ em dưới 3 tuổi sẽ mắc từ 6 – 8 lần cảm. Bởi nguyên nhân đơn giản là sức đề kháng của con còn quá yếu nên khi gặp virus cho dù lượng nhỏ cũng dễ bị tấn công ngay.

cach-don-gian-giup-phong-ngua-cam-lanh-o-tre-nho-ma-nhieu-bo-me-khong-ngo

Bệnh cảm thường kéo dài trong vòng 6 – 14 ngày và thời gian dễ lây nhiễm nhất là 3 ngày đầu tiên sau khi mắc bệnh.

Các triệu chứng khó chịu thường gặp như sau

Đau họng: thường là dấu hiệu đầu tiên khi mắc cảm lạnh và kéo dài từ 5 – 9 ngày.

Chảy nước mũi: bắt đầu vào ngày thứ 2 hoặc 3, kéo dài trong 10 ngày ở 30% trẻ và 14 ngày trong 20% trẻ.

Ho: bắt đầu khoảng giữa thời gian mắc bệnh và kéo dài trong vòng 3 tuần.

Sốt: sốt thường xuất hiện trong 2 – 3 ngày đầu khi mắc bệnh cảm và nếu sốt cao từ 39 độ trở lên thì nên cho bé đi khám sớm.

Do đó, khi tiết trời bắt đầu trở lạnh thì người lớn nên lưu ý các điểm sau để phòng ngừa bệnh cảm tốt hơn cho con:

Rửa tay thường xuyên

cach-don-gian-giup-phong-ngua-cam-lanh-o-tre-nho-ma-nhieu-bo-me-khong-ngo

Vi khuẩn, virus bám dính trên tay là nguyên nhân lây nhiễm bệnh dễ dàng nhất cho bé. Do đó, nếu muốn phòng chống cảm lạnh, cảm cúm hoặc các loại bệnh lây nhiễm khác thì mẹ nên nhớ thường xuyên vệ sinh tay cho con. Bên cạnh đó thì người lớn trong nhà trước khi tiếp xúc với trẻ cũng phải rửa tay cẩn thận. Có như vậy thì các nguồn vi khuẩn, virus mới được tiêu diệt hiệu quả bảo vệ sức khỏe bé tốt hơn.

Che miệng khi ho và hắt hơi

Mỗi lần bạn hắt hơi hoặc ho thì có hàng triệu con vi trùng bị tống ra ngoài. Những con vi trùng này sẽ di chuyển tự do trong không khí và đi vào đường thở của bé để lây bệnh. Do đó, khi hắt hơi hoặc nhảy mũi thì bạn nên nhớ che miệng lại, đặc biệt nếu người lớn bị bệnh thì cũng nên đeo khẩu trang sẽ giảm thiểu tối đa nguy cơ bệnh lây sang cho con.

Giữ ấm cho bé

cach-don-gian-giup-phong-ngua-cam-lanh-o-tre-nho-ma-nhieu-bo-me-khong-ngo

Nhiều bố mẹ cứ nghĩ khi nào thật lạnh thì con mới mắc bệnh cảm nhưng thật ra theo các chuyên gia sức khỏe thì đôi khi chỉ cần cơn gió se se lạnh đã đủ khiến bé bị bệnh ngay. Do đó, khi thời tiết vừa giao mùa thì bố mẹ cần lưu ý vấn đề giữ ấm kỹ cho con, một khi bé được giữ ấm đúng cách sẽ hạn chế tối đa khả năng bị cảm hơn nhiều so với các bé được bố mẹ cho ăn mặc mỏng manh.

Hạn chế nụ hôn chúc bé ngủ ngon

Nhiều bố mẹ có thói quen hôn con nhiều lần trước khi bé chìm vào giấc ngủ sâu. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu thì vi khuẩn từ mũi và miệng của bạn có thể lây nhiễm sang và làm bé mắc bệnh. Do đó, vào mùa dịch cảm thì bố mẹ cũng nên hạn chế thói quen này, nhất là lúc có cảm giác mình sắp bị bệnh để an toàn hơn cho sức khỏe của con.

Nguồn: Parents.com

  • 531 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?