Cách đơn giản giúp trẻ thoát khỏi tình trạng biếng ăn

Trẻ biếng ăn là vấn đề khiến nhiều phụ huynh phải đau đầu. Theo các chuyên gia nhi khoa, không có công thức nào đúng với các trẻ. Chỉ khi tìm được đúng nguyên nhân, cha mẹ mới có thể khắc phục thành công chứng biếng ăn của con.

Thông thường phải mất tầm 3 – 4 tiếng sau khi ăn trẻ mới cảm thấy đói. Do đó, việc lên lịch 3 bữa ăn chính và 2 cử phụ có thể là một ý hay cho đa số gia đình. Thưởng thức bữa ăn cùng với gia đình là điều tuyệt vời nhất và câu hỏi được đặt ra lúc này là “khi nào nên bắt đầu cho trẻ ăn chung với các thành viên trong gia đình?”.

Khoảng 1 tuổi, bé đã có thể đi chập chững và sử dụng tương đối thành thạo các ngón tay cũng như biết vòi vĩnh. Đây là thời điểm thích hợp để trẻ tham gia thời gian ăn uống vui vẻ cùng cả nhà. Theo như lịch sinh hoạt phổ biến của hầu hết các gia đình, bữa sáng có thể bắt đầu lúc 6 giờ, trưa lúc 11 giờ, chiều lúc 18 giờ – 19 giờ và hai cử phụ lúc 9 giờ và 15 giờ. Tuy nhiên, lịch này có thể thay đổi miễn sao 2 bữa ăn cách nhau khoảng 3 giờ.

Tre bieng an la do dau

Bữa ăn của trẻ chỉ nên kéo dài trong khoảng 20 – 30 phút. Đây là thời gian lí tưởng để các món ăn giữ được mùi vị và độ ngon của chúng. Sau khoảng thời gian đó nếu trẻ từ chối có nghĩa trẻ đã no bụng và lựa chọn tốt nhất lúc này là nên kết thúc bữa ăn. Việc ép bé ăn tiếp sẽ gây áp lực căng thẳng không đáng có lên trẻ dẫn đến việc lâu ngày trẻ sẽ bị biếng ăn, chưa kể bé có thể ói tất cả. 

Một sai lầm nữa ba mẹ hay gặp phải chính là hay cho trẻ ăn vặt giữa các bữa ăn vì gia đình luôn lo lắng cho rằng “bé ăn ít quá” trong các bữa (thực tế, nhiều khi lượng ăn của bé đã đủ rồi). Như vậy, vô tình trẻ không bao giờ cảm thấy đói (vì lúc nào trong bụng bé cũng có đồ ăn) và tất nhiên trẻ cũng sẽ ăn ít hoặc không ăn trong bữa kế tiếp. Ngược lại, nếu trẻ được ăn theo đúng giờ và không ăn gì (nước trái cây, bánh ngot...) vào giữa các bữa ăn , trẻ sẽ tự giác ăn cữ sau.

Đối với các bé đang tuổi tập đi, bữa ăn đôi khi đơn giản là khoảng thời gian vui đùa với thức ăn. Ở độ tuổi này trẻ rất hay bắt chước người lớn và việc ngồi cùng bàn ăn cùng gia đình có thể giúp bé tò mò và đòi ăn.

Trẻ con nói chung thường thích chơi hơn là thích ăn. Và hệ quả là chúng ta luôn có xu hướng dẫn bé đi chơi, cho xem quảng cáo … mỗi khi đút ăn cho trẻ. Tuy nhiên, cách làm này mang lại nhiều hại hơn là lợi. Hậu quả dễ thấy nhất là thức ăn sẽ nguội lạnh không ngon và nguy cơ nhiễm trùng (khói bụi, ruồi nhặng..) khi bữa ăn kéo dài.

Chúng ta thường dễ dàng bắt gặp hình ảnh bà mẹ ẵm bé đi ăn từ đầu hẻm tới cuối hẻm hay bé ăn trong lúc chơi thú nhún, hoặc bé ăn cháo khi xem quảng cáo. Giải pháp cho tình huống này là cho bé ăn với gia đình như chúng tôi chia sẻ ở trên, và dần dần cắt giảm những thói quen vừa nêu. Lẽ dĩ nhiên, đối với trẻ đã quen với việc xem TV hay đi dạo lúc ăn, ba mẹ cần nhiều thời gian và sự kiên nhẫn hơn.

Việc cố gắng dọa bé “Con ăn đi không ông kẹ bắt mất” là hoàn toàn vô nghĩa. Lâu dần, bé sẽ biết đó là nói dối và sẽ “lờn thuốc” cũng như làm chúng ta “ mất uy tín” trong mắt bé. Tương tự với việc trao "giải thưởng ảo” cho trẻ khi ăn. Chẳng hạn như ba mẹ hay nói “ Con ăn hết rồi mẹ sẽ dẫn con đi công viên nước …” hay “ con uống hết sữa bà cho con ăn kẹo”.

Chúng ta cần biết rằng dạy bé ăn uống là một quyền lợi chứ không phải là nghĩa vụ. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể khuyến khích bé nếu bé có biểu hiện tốt. Ví dụ “ Con cầm muỗng được rồi, giỏi lắm” hoặc “Hôm nay con ăn ngoan lắm không đòi hỏi xem TV nữa , mẹ rất tự hào nhé!”.

Gia đình thường có xu hướng trẻ biếng ăn và ép bé ăn nhiều hơn hay ăn đúng phần ăn đã “qui ước” (phải hết 1 chén cơm, 1 chén cháo …). Đôi khi như thế là quá sức trẻ và hậu quá là trẻ sẽ ngậm, ói hoặc chống đối… Có thể hôm qua bé ăn được 1 chén nhưng hôm nay bé ngủ nhiều hơn hoặc bé đã chán món đó rồi nên chỉ ăn nửa chén thôi.

Mẹ có thể thay đổi thực đơn khác cho bé. Nếu bé vẫn từ chối có nghĩa bé đã no và mẹ không nên ép con ăn nữa. Để tránh việc lãng phí thức ăn, chúng ta có thể chuẩn bị cho bé từng phần nhỏ hơn hoặc để bé tự quyết là sẽ ăn bao nhiêu. 

Việc dạy con nết ăn “ mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” cũng muôn hình vạn trạng. Khi có những vấn đề khó khăn trong ăn uống của trẻ, gia đình nên cho bé khám ngay với các bác sĩ nhi hoặc chuyên gia dinh dưỡng để tìm nguyên nhân trẻ biếng ăn và có giải pháp cho trẻ biếng ăn hữu hiệu nhất sớm nhất nhé.

Nguồn: Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố
  • 5.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?