Ôm con mỗi ngày mang đến cho con sự bình yên kỳ diệu

Càng ngày các gia đình càng chú trọng vào việc trau dồi mối quan hệ với con cái, thay vì quát nát hay ra lệnh con như trước kia, cha mẹ luôn mong muốn trở thành một người bạn thực sự của con, đồng hành cùng con và tạo tự tin tưởng của con cái với cha mẹ trong mọi tình huống.

Để làm được điều đó, không chỉ cần sử dụng ngôn ngữ khéo léo và có chọn lọc, giao tiếp với bé bằng ngôn ngữ cơ thể mới là cách đơn giản nhất, nguyên thủy nhất để thể hiện tình yêu thương và gắn kết gia đình.

Ôm con mỗi ngày mang đến sự bình yên kỳ diệu

Có một thực tế là với bé sơ sinh, nhiều ông bà thường khuyên con cái không được ôm cháu suốt ngày vì sợ bé quấn mẹ, bện hơi mẹ thì khó nuôi. Tuy nhiên, trẻ càng nhỏ lại càng cần được ôm ấp để cảm thấy an toàn, ngủ ngoan hơn và con cũng ít quấy khóc hơn. Với trẻ lớn, ông bà cha mẹ lại ngại ngần khi sử dụng ngôn ngữ cơ thể để biểu đạt tình cảm, thậm chí còn cho rằng ôm ấp nhất là đối với con trai sẽ làm con mềm yếu, nũng nịu hay nhõng nhẽo.

hoc-cach-giao-tiep-voi-con-bang-ngon-ngu-co-the

Đừng tiết kiệm một cái ôm với con cái. Bởi nó mang đến rất nhiều ý nghĩa cho bé yêu. Đó là sự an ủi, động viên khi con bị đau, khi con buồn hay thất bại. Bé cần một cái ôm 3 giây để hiểu cha mẹ luôn ở bên cạnh mình và đó là bến đỗ an toàn cho bé, hơn cả những lời giáo huấn, giảng dạy dài dòng, phê phán hay phân tích nặng nề. Một cái ôm chia sẻ niềm vui hay đơn giản chỉ là cái ôm ấm áp vào buổi sáng khi con chuẩn bị thức giấc, đón chào một ngày mới với một tâm trạng vui vẻ, thư giãn.

Sử dụng ánh mắt để thể hiện trái tim

Tại sao người lớn khi nói chuyện với con nhỏ lại cần hạ thấp tầm nhìn để có thể nhìn vào mắt con? Giao tiếp bằng mắt luôn giúp cha mẹ hiểu được tâm trạng của con, và thể hiện sự tin tưởng lẫn nhau. Đừng nói với con khi bạn còn đang mải dán mắt vào máy tính, hay nhìn từ trên cao xuống khi con đang có nhu cầu muốn giãi bày tâm sự với bạn. Đặc biệt khi bé đang bối rối, hoang mang, bé sẽ mong nhận được ánh mắt chăm chú lắng nghe của cha mẹ. Sự trìu mến từ ánh mắt đến ánh mắt đem đến cho bé sự ấm áp, và sức mạnh tinh thần.

Những trường hợp như trong buổi bé biểu diễn trên sân khấu trường mầm non, từ trên bục bé sẽ ngóng tìm bạn và lúc này không phải lời nói mà là ánh mắt lấp lánh đầy tự hào của bạn tiếp thêm năng lượng, sự động viên to lớn với bé. Khi lời nói không thể truyền đạt được thì ánh mắt chính là kênh giao tiếp tuyệt vời để gắn kết cha mẹ và con cái.

Nụ cười chính là phần thưởng cao nhất cha mẹ dành cho con

Khi bé nhảy qua được vũng nước, bé hoàn thành bức tranh, hay chiến thắng một cuộc đua xe thăng bằng… điều bé mong muốn nhất lúc ấy chính là nhìn thấy nụ cười rạng rỡ của cha mẹ hơn bất cứ thứ gì khác trên đời. Bé hiểu cha mẹ tự hào, tán thưởng và chia sẻ niềm vui với bé. Đó là sự ghi nhận những cố gắng nỗ lực giản đơn của bé theo một cách gần gũi nhất.

Nụ cười giống như những cái ôm, nắm tay, và ánh mắt trìu mến… truyền đến bé cảm xúc, và tình yêu mạnh mẽ hơn cả lời nói bởi chúng đi thẳng từ trái tim đến trái tim, mà không cần đi qua một kênh “phiên dịch” hay phân tích nào.

Nguồn: Bé Yêu Source
  • 3k lượt xem6 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?