Cách giao tiếp khi bé trong giai đoạn 0-2 tuổi

Bạn có biết không, cách giao tiếp với con tốt nhất chính là bạn dùng đôi tai của con để nghe, dùng ngôn ngữ của con để nói và dùng suy nghĩ của con để cảm nhận.

Nhất là trong giai đoạn từ 0-2 tuổi, đây chính là giai đoạn con bạn đang phát triển tốt nhất về nhận thức, trí tuệ và cả ngôn ngữ, nên việc giao tiếp với con như thế nào để hiệu quả nhất, để bé có thể cảm nhận và học được những điều tốt đẹp từ ba mẹ. Chỉ duy nhất một cách: Hãy dùng suy nghĩ của con và suy nghĩ cho con, hãy đặt mình vào vị trí của con để hiểu rõ giao tiếp với con như thế nào là hiệu quả nhất.

cach-giao-tiep-khi-be-trong-giai-doan-0-2-tuoi

Các bé trong giai đoạn từ 0-6 tháng, đây là giai đoạn sơ sinh của bé, giai đoạn này các bé sử dụng chủ yếu là tiếng khóc của mình, tiếng khóc chính là ngôn ngữ giao tiếp duy nhất của các bé sơ sinh. Con khóc có nhiều nguyên nhân, có khi do con đói, hoặc con ướt tã, hay con buồn ngủ, và có khi con khóc chỉ đơn giản là con muốn được ba mẹ bồng ẳm và ôm ấp thêm. Khi ấy bạn có thể vỗ về và an ủi con bằng chính giọng nói của mẹ, hãy nói với con nhẹ nhàng hơn, dịu dàng hơn thay cho những câu “Nín đi” bằng âm sắc cao và khó chịu.

Bạn hãy hiểu rằng, tất cả các bé dù lớn hay nhỏ, con đều rất thích việc ở gần ba mẹ, con thích được ba mẹ ẳm bồng, ôm ấp, chính điều đó sẽ làm cho con cảm thấy an tâm và thoải mái. Nhất là đối với các bé dưới 3 tháng, con mới thay đổi môi trường từ trong tử cung của mẹ ấm áp sang một môi trường thế giới bên ngoài với hàng trăm hàng ngàn thứ mới lạ. Chính vì thế mà trong giai đoạn này, ba mẹ cần học được tính kiên nhẫn, vì bạn có thể sẽ thấy con khóc nhiều khi bạn đang điện thoại, chỉ đơn giản vì con biết bạn đang không chú ý đến con và con muốn thu hút sự chú ý của bạn.

Khi con lớn hơn một tí, con bắt đầu bi bô theo giọng của ba mẹ, bạn hãy tận dụng những tiếng bi bô của con biến thành một sự giao tiếp 2 chiều. Đừng quan trọng việc con có hiểu những điều bạn nói hay không, hãy cứ trò chuyện với con, hãy cứ ôm ấp con như cái cách mà bạn muốn, con sẽ học được rất nhiều từ sự giao tiếp với con của bạn.

cach-giao-tiep-khi-be-trong-giai-doan-0-2-tuoi

Khi con bạn được khoảng 18-24 tháng, đây là giai đoạn con phát triển vượt bậc về nhận thức của con, rất nhiều bố mẹ cảm thấy khó khăn vì cho rằng đây là giai đoạn “khủng hoảng tuổi lên 2” của con, nhưng trên thực tế không có sự khủng hoảng ở đây mà chỉ là con đang phát triển về nhận thức, con hiểu con là một cá thể độc lập và con đang muốn thể hiện và khẳng định sự độc lập của mình.

Thế nên trong giai đoạn này để có thể vượt qua một cách dễ dàng nhất, bạn hãy tôn trọng việc con muốn độc lập, khoan vội giúp con mọi việc mà hãy để con tự làm, tự khẳng định bản thân mình. Với mọi sự ép buộc hay áp đặt, dù nó trên tinh thần yêu thương và lo lắng, muốn bảo vệ cho con nhưng điều đó sẽ khiến cho con càng không hợp tác. Vì con chưa hiểu sâu sa như bạn nghĩ, con chỉ suy nghĩ đơn giản là con muốn làm điều đó và với con điều đó là đúng.

Chính vì thế bạn hãy dùng suy nghĩ của con để suy nghĩ, từ đó bạn sẽ thấy mọi việc đơn giản hơn rất nhiều.

  • 2.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?