Cách giúp con thích thú với việc đánh răng

Sâu răng có thể dẫn đến các biến chứng như hỏng, mất răng, vì vậy để trẻ học đánh răng đúng cách là việc rất quan trọng. Thế nhưng trên thực tế, các cha mẹ chưa hướng dẫn bé chăm sóc răng miệng đúng mức, một phần vì cha mẹ cũng chưa hiểu hết tầm quan trọng của việc này.

Cach giup con thich thu voi viec danh rang 01

Khi mới bé có răng sữa, nhiều cha mẹ cho rằng trẻ không cần đánh răng vì răng bé vẫn còn thưa, thức ăn sẽ không mắc lại nên không cần phải đánh răng. Trên thực tế, đến khoảng 2 tuổi, bé có thể có 20 chiếc răng. Khi đó, răng sẽ khít vào nhau, nếu không chải răng đều đặn, bé rất dễ bị mảng bám do thức ăn để lại, dẫn tới sâu răng.

Cha mẹ còn cho rằng răng sữa đằng nào cũng sẽ rụng nên không cần phải lo. Thật ra, răng sữa sẽ đều được thay thế bởi răng vĩnh viễn, nhưng tình trạng của răng sữa ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn mọc lên sau này. Nếu như răng sữa bị sâu và phải nhổ sớm, khiến cho lợi bị khô, răng vĩnh viễn sẽ khó mọc lên và nếu mọc lên thì có thể mọc không đúng vị trí.

Các bé cũng thường không thích đánh răng và việc ép bé đánh răng là một vấn đề khá phổ biến và thường gây ra nhiều tranh cãi cũng như căng thẳng giữa bố mẹ và trẻ. Những lời khuyên dưới đây có thể hữu ích giúp cho cha mẹ trong việc giúp bé tự giác đánh răng:

1. Đặt giờ cố định để bé đánh răng hàng ngày. Ví dụ, bé thường đi ngủ lúc 8 giờ tối thì khi đồng hồ chỉ tới số 7, bé hãy đi đánh răng nhé, sau đó là thay quần áo, dọn giường và bú mẹ rồi ngủ. Nếu ngày nào đến 7 giờ cha mẹ cũng nhắc bé đi đánh răng, thì bé sẽ hình thành phản xạ, thói quen đi đánh răng đúng giờ.

2. Cha mẹ hãy đưa bé đi chọn mua bàn chải đánh răng và loại kem đánh răng mà bé yêu thích. Hiện giờ có rất nhiều mẫu mã đáng yêu và phù hợp cho bé. Các bé sẽ hào hứng đánh răng hơn với bàn chải mình tự chọn..

Cach giup con thich thu voi viec danh rang 02

3. Đặt chiếc gương gắn tường ở nơi bé thường đứng đánh răng, bé có thể nhìn thấy gương mặt ngộ nghĩnh của mình với bọt kem đánh răng và xem được mình đang đánh răng như thế nào là một cách thú vị thu hút sự tự giác của trẻ.

4. Cha mẹ nên đánh răng cùng với con vì bé rất thích bắt chước bố mẹ. Hãy cùng thi đua xem ai đánh răng sạch hơn, gọn gàng hơn nhé.

5. Nếu trong gia đình có nhiều bé, hãy cùng thi xem ai là người chăm chỉ đánh răng, đánh răng sạch và ai thắng cuộc sẽ được chọn câu chuyện kể trước khi ngủ. Nhưng đừng quên thay đổi luân phiên người thắng cuộc để bé luôn hào hứng nhé.

Cach giup con thich thu voi viec danh rang 03

6. Nói cho bé biết nếu không đánh răng thì sẽ bị sâu răng thế nào và đánh răng có lợi như thế nào để bé sớm nhận thức được việc đánh răng là tốt cho bản thân chứ không nên trốn tránh nó.

7. Nếu bé có anh, chị đã nhận thức tốt thì hãy nhờ anh chị của bé dạy cho em mình cách đánh răng, điều này khiến bé cảm thấy vui vẻ hơn

  • 3.1k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?