Giữ an toàn cho bé nơi đông người

Mẹ nên nghĩ đến việc chỉ dạy con phương pháp an toàn cho bé nơi đông người để tránh là nạn nhân bắt cóc trẻ em, nhất là vào các dịp lễ tết sắp tới.

Việc trẻ bị lạc cha mẹ rất thường xuyên xảy ra. Trẻ vốn rất hiếu động và chạy chơi lung tung, bé không tự biết giữ an toàn cho bé nơi đông người nên chúng ta thường thấy loa thông báo tại các siêu thị thường xuyên nhắn cha mẹ đến chỗ bảo vệ nhận lại con. Ở siêu thị, các trung tâm mua sắm, hay tại các lễ hội có không gian rộng, đông người nên để lạc một đứa bé là rất nguy hiểm, ngoài việc khó tìm kiếm còn tiềm ẩn trẻ có nguy cơ bị kẻ xấu lợi dụng trà trộn bắt đi mất.


Mẹ có bao giờ nghĩ đến việc dạy bé các phương pháp an toàn, đơn giản khi ở nơi đông người hay chưa? Ảnh: Internet

Một bài báo gần đây đã được đăng trên trang web Stomp, về một vụ bắt cóc đã xảy ra tại Ang Mo Kio Hub, Singapore. Một người mẹ vừa quay lưng lại với con trai của mình trong vài giây, và khi quay lại, con trai của cô ấy đã bị dẫn đi bởi một phụ nữ khác.

Khi bị bắt gặp, người phụ nữ tuyên bố rằng đã nhầm cậu bé với con của mình, và bác bỏ việc mình đang cố gắng bắt cóc một đứa trẻ. Tuy nhiên, khi người mẹ hỏi con trai những gì đã xảy ra, cậu bé đã kể với mẹ rằng người phụ nữ đã yêu cầu bé đi theo bà về nhà.

Gần đây tại Đà Lạt, có trường hợp một bé gái 3 tuổi lạc người thân tại lễ hội hoa, nhưng may mắn đã tìm lại được bố. Tối 1/1, nhiều người đang xem chương trình tại Lễ hội hoa trên Quảng trường Lâm Viên, TP Đà Lạt, phát hiện một cháu bé khoảng 3 tuổi khóc hét gọi bố mẹ. Nghi ngờ cháu bé bị lạc người thân, một số người đã đưa bé tới gặp chiến sĩ công an đang làm nhiệm vụ gần đó. Sau một hồi được động viên, bé đã nói ra tên và đọc được số điện thoại của bố là anh Hoàng Bá Mạnh. Thượng úy Hùng đã liên lạc với anh Mạnh và thông báo con bị lạc để bố tới nhận.


Bé Linh trong vòng tay của bố. Ảnh: Internet

Câu chuyện con suýt bị bắt cóc của người mẹ Singapore, chắc chắn sẽ làm cho bất kỳ cha mẹ nào cũng cảm thấy ớn lạnh sống lưng và sẽ tính cách giữ an toàn cho bé nơi đông người. Nhưng đối với trường hợp của bé Hoàng Phương Linh tại Đà Lạt, chúng ta vừa thấy em may mắn vì được những người tốt bụng dẫn đến gặp cán bộ công an, đồng thời ngưỡng mộ cách dạy con của cha mẹ bé, ghi nhớ số điện thoại và tên bố, điều này giúp bé nhanh chóng tìm lại được người thân.


Nơi đông người nên trông chừng con thật cẩn thận, và dạy trẻ các kỹ năng có thể giữ an toàn khi lạc cha mẹ là điều mà cha mẹ nên làm. Ảnh: Internet

Dưới đây là một số cách mà cha mẹ có thể dạy con cái tránh bị dẫn đi bởi một người lạ, và cách giữ an toàn cho bé nơi đông người:

Nếu con bị lạc cha mẹ trong một đám đông, hãy dạy con:

1. Đừng hoảng sợ

Đây là điều hết sức cần thiết, vì những khoảnh khắc đầu tiên sau khi một đứa trẻ lạc cha mẹ, trẻ sẽ vô cùng hoảng sợ. Hãy dạy trẻ tập trung, không hoảng sợ, điều này giúp trẻ lấy lại bình tĩnh, vì hoảng loạn sẽ dẫn đến việc làm không đúng.

2. Không đi lang thang quá xa

Trấn an con của bạn rằng bạn sẽ luôn luôn tìm kiếm bé nếu bé có đi lạc, và bé không nên cố gắng đi lang thang để tìm mẹ. Dạy bé đứng yên tại chỗ lạc mẹ, và báo cho một người lớn đáng tin cậy rằng bé đã bị lạc khỏi cha mẹ.


Dạy con không nên hoảng sợ và nên đứng yên một chỗ khi lạc cha mẹ. Ảnh: Internet

3. Dạy con làm thế nào để nhận diện một người lớn đáng tin cậy

Mỗi đứa trẻ cần được dạy để nhận ra một người đáng tin cậy như cảnh sát hoặc nhân viên an ninh, để bé có thể yêu cầu giúp đỡ nếu cần thiết. Hoặc hãy cho con biết rằng một bà mẹ đi cùng một đứa trẻ khác, cũng là một người đáng tin cậy để bé có thể nhờ giúp đỡ.

Nếu trong siêu thị hoặc trung tâm mua sắm, dạy con bạn đi đến một chỗ an toàn, mà bạn thường lui tới. Đó có thể là một cửa hàng mà bạn đi đến thường xuyên, và con của bạn đã quen thuộc, hoặc là quầy tiếp tân, quầy tính tiền, hoặc chỗ bảo vệ.

4. Đảm bảo rằng con biết đầy đủ tên và số liên lạc của bạn

Trẻ em thường được gọi cha mẹ của mình là "Ba" và "Mẹ", hãy giải thích cho bé rằng bé cần phải gọi bằng tên đầy đủ của bạn khi yêu cầu giúp đỡ từ người khác.

Hãy hướng dẫn cho con nhớ địa chỉ nhà, số điện thoại liên lạc và nên thường xuyên hỏi lại bé để kiểm tra. Điều quan trọng là bé cần phải biết địa chỉ nhà và số điện thoại trong trường hợp chúng bị tách ra khỏi bạn. Việc này sẽ giúp bé tự tin hơn khi gặp nguy hiểm và tránh được những tình huống xấu có thể xảy ra khi chẳng may không có bố mẹ bên cạnh.

Cha mẹ cũng nên đưa một chiếc điện thoại di động nếu bé đã lớn và biết cách sử dụng, để bé có thể liên lạc với bạn ngay lập tức.


Đảm bảo rằng con biết đầy đủ tên và số liên lạc của bạn. Ảnh: Internet

Nếu con bị tiếp cận bởi một người lạ, hãy dạy con:

1. Dạy con phản ứng khi bị người lạ tiếp cận

Một khi con bạn đủ lớn, bạn có thể nói chuyện với chúng về người lạ, và phải làm gì khi bị một người lạ tiếp cận.

Hãy dạy con bạn hét lớn lên, hết sức có thể nếu một người lạ cố gắng giữ lấy chúng.

Nếu trẻ bị nâng lên bởi một người nào đó, nói với chúng là hãy đá, la hét, cắn và cào mạnh hết sức có thể.

Nói với bé không bao giờ làm theo yêu cầu từ một người lạ, người có thể cho tiền, kẹo để mang bé đến một nơi khác, hoặc giả vờ cần giúp đỡ với một cái gì đó.

Dạy con quyền nói “Không” với một người lạ, thậm chí điều đó có vẻ thô lỗ, bởi vì một người lạ nên nhờ một người lớn khác để giúp đỡ nếu họ thực sự cần. Điều quan trọng nhất là dạy trẻ không bao giờ ngồi lên xe của một người lạ, mà không có sự đồng ý trực tiếp của bạn, thậm chí nếu người đó biết tên đầy đủ của bạn, hoặc nơi bạn làm việc.


Dạy con biết phản ứng lại khi bị người lạ tiếp cận và biết cách nhận biết người đáng tin cậy và nơi an toàn. Ảnh: Internet

2. Dạy trẻ những cách để thu hút sự chú ý

Hãy dạy con của bạn biết nên hét lên, đá hoặc đấm nếu một người lạ cố gắng kéo hoặc mang chúng tới một chiếc xe, hoặc căn nhà mà không có sự đồng ý của bé. Mặc dù bé có thể không đủ mạnh để chống cự lại kẻ xấu, nhưng chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của những người xung quanh.

3. Có một “mật mã” an toàn giữa cha mẹ và bé

Nhiều bậc cha mẹ đã sử dụng một “mật mã” để giúp trẻ phân biệt được những người lớn thật sự gần gũi với gia đình, tránh khỏi những người giả vờ quen biết. Hãy chắc chắn các từ phải dễ nhớ, và nói với bé rằng bé không có nghĩa vụ phải nói mật mã này cho bất cứ người nào khác biết. Nó như một loại mật khẩu, để bé tìm hiểu xem người lớn đó có thể tin tưởng được hay không. Ví dụ, nếu bạn cần một người khác đón con ở trường vì một lý do nào đó, con bạn nên hỏi “mật mã” trước khi đi theo họ.

Theo http://sg.theasianparent.com/

Nguồn: webtretho
  • 11.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?