Bí quyết giúp gia đình khỏe mạnh và hạnh phúc suốt năm

Lại một năm nữa bắt đầu, là lúc chúng ta đặt ra các cam kết với bản thân. Chúng ta đặt mục tiêu, lập kế hoạch và tưởng tượng những cách mà chúng ta có thể làm tốt hơn để gia đình được khỏe mạnh và hạnh phúc trong năm mới.

Chúng ta thường có những ý định rất hay - vấn đề là làm sao để thực hiện được chúng. Chúng ta quá bận, các cam kết đặt ra quá tham vọng, chúng ta không muốn từ chối đồ ngọt vì bất cứ lý do gì, và các cam kết thường biến mất trước khi kịp bước qua tháng 2.

Thật là quá tệ vì trong khi có một số gia đình với những thói quen lối sống hoàn hảo, tôi đoán là số đó không nhiều. Chúng ta đều có chỗ cần phải cải thiện. Chìa khóa là cần đặt ra các mục tiêu khả thi và thiết thực.

Dưới đây là 5 gợi ý mà hầu hết mọi gia đình đều có thể thực hiện, và có thể tạo ra tất cả sự khác biệt vì nó giúp mọi người có một lối sống lành mạnh hơn:

Ăn thêm một bữa ăn gia đình mỗi tuần

cach-khien-cho-ca-gia-dinh-deu-khoe-manh-va-hanh-phuc-suot-nam

Bữa ăn gia đình có rất nhiều lợi ích, từ giảm nguy cơ béo phì cho đến tăng cường vốn từ vựng, giúp thanh thiếu niên tránh xa các rắc rối. Thêm nữa, đây là cách tốt để mọi người nắm thông tin của nhau. Công việc, bài tập về nhà, và các lịch hoạt động khiến cho mọi người khó có thể ở cùng nhau tại cùng một thời điểm. Nhưng hãy cố gắng sắp xếp một chút, bạn sẽ thấy là rất đáng. Hãy làm những món ăn đơn giản thôi: các món như mì ống và salad (hoặc hâm nóng món rau đông lạnh) đều được cả. Vấn đề là được ở bên nhau.

Cho mỗi người ăn thêm một bữa rau hoặc trái cây hàng ngày

Theo khuyến cáo là mỗi người cần ăn 5 phần rau củ, trái cây mỗi ngày, và kinh nghiệm của tôi, một bác sĩ nhi khoa, cho thấy rất ít người thực sự làm đươc điều đó. Hãy thử mang theo một quả táo cho bữa phụ, cho thêm quả chuối cắt lát trong món ngũ cốc ăn sáng, và luôn có rau trong bữa tối (và đối với những trẻ kén ăn thì phải nài chúng ăn được ít nhất 3 miếng rau củ). Hãy sáng tạo cùng với con bạn. Một phần ăn không phải là quá nhiều. Bạn có thể làm được mà.

Tìm thêm một hoạt động vận động mỗi tuần

Khuyến cáo là tất cả trẻ em cần hoạt động mỗi giờ mỗi ngày, và tương tự, theo kinh nghiệm của tôi thì không có nhiều đứa trẻ đạt được điều này. Vận động có thể là ở lại công viên chơi sau giờ học nửa giờ đồng hồ, cùng nhau đi bơi vào cuối tuần, đi bộ hoặc nhảy múa trong lúc đang làm bữa tối. Bạn có thể thực hiện những điều này mỗi tuần một lần cùng nhau, hoặc chia nhỏ ra thực hiện mỗi ngày một ít, hoặc tùy hoàn cảnh mỗi nhà. Hãy sáng tạo. Đi cầu thang bộ thay vì thang máy, hoặc đi bộ đến trường vào mỗi sáng đều có tác dụng.

cach-khien-cho-ca-gia-dinh-deu-khoe-manh-va-hanh-phuc-suot-nam
 
Thiết lập một khu vực hay một khoảng thời gian không sử dụng các thiết bị điện tử

Thời gian ăn tối là một thời điểm rất phù hợp để ngưng sử dụng các thiết bị như điện thoại, ipad… Phòng ngủ và giờ đi ngủ cũng vậy. Điều này có thể khó khăn không những cho trẻ mà còn cho cả ba mẹ nào bị nghiện các thiết bị. Cuộc sống của chúng ta ngày càng bị các thiết bị xen vào, và còn làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng ta.

Đảm bảo rằng mọi người có thời gian để "lười nhác"

Ý của tôi chính xác là vậy. Cả cha mẹ và con cái đều quá tuân theo kế hoạch, và điều đó không tốt cho chúng ta. Không chỉ dẫn tới những căng thẳng, nó thực sự có thể ảnh hưởng đến việc học tập và sáng tạo. Vì vậy, hãy chắc rằng mỗi thành viên trong gia đình có thời gian rảnh để vui chơi. Thậm chí nếu có thể chơi cùng nhau được thì càng tốt.

Đừng quá tham vọng. Đặt những mục tiêu mà bạn có thể làm được, cùng bàn bạc với các thành viên trong gia đình và cùng thực hiện. Những bước đi thậm chí rất nhỏ cũng có thể là những bước đi đúng hướng.

Nguồn: Havard Medical School
  • 3.4k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?