Cách kịp thời để nhận biết, ngăn ngừa và xử trí khẩn cấp khi bé bị ngộ độc

Ngộ độc là một tình trạng vô cùng nguy hiểm xảy ra khi bé yêu vô tình ăn, uống, hoặc hít phải hóa chất. Nếu không phát hiện và xử trí kịp thời có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường, thậm chí tử vong!

Ở bài trước, ba mẹ đã được hướng dẫn chi tiết để nhận diện các “sát thủ” gây ngộ độc cho bé kịp thời và cách ly khỏi bé. Nhưng tất nhiên là có nhiều thứ hiện diện trong nhà mà ba mẹ không có thì không thể được, như thuốc chữa bệnh, các chất tẩy rửa, các mỹ  phẩm của mẹ, các khí thoát ra từ các vật dụng gia đình,… Vậy thì làm sao để bảo vệ cho bé thực sự an toàn đây? Nếu như bé lỡ xui xẻo ăn, nuốt hay hít phải các nguồn gây độc này rồi, thì ba mẹ làm thế nào để nhận biết bé bị ngộ độc nhanh chóng và phải xử trí đúng cách như thế nào để kịp thời cứu bé?

cach-kip-thoi-de-nhan-biet-ngan-ngua-va-xu-tri-khan-cap-khi-be-bi-ngo-doc-h1

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp những câu hỏi trên, ba mẹ nhé!

Nhận biết kịp thời các biểu hiện ngộ độc của

Khi bị ngộ độc hóa chất, bé sẽ có các biểu hiện ngộ độc như sau mà ba mẹ cần nhận biết kịp thời nhé!

 • Hoạt động bất thường về đường tiêu hóa như đau bụng, ói mửa.
 • Da bé tái xanh, tay chân bắt đầu có biểu hiện rịn mồ hôi, môi tím, móng tay và chân khi bấm vào thì hồi máu không tốt.
 • Bé sẽ có biểu hiện về đường hô hấp như thở nhanh, sâu do lúc này cân bằng kiềm toan trong cơ thể bé bị rối loạn.
 • Có những vết bỏng quanh miệng hoặc trên da của bé nếu hóa chất bé tiếp xúc có tính gây ăn mòn như axit trong bình ắc quy.
 • Ba mẹ cũng lưu ý nhìn quanh bé, khả năng cao là sẽ thấy một bình rỗng đựng hóa chất được đặt ở ngay cạnh bé đấy!
 • Trong những trường hợp nặng, bé sẽ có biểu hiện hôn mê, co giật, li bì. Lúc này nếu không được cấp cứu kịp thời, rất có thể bé sẽ tử vong hoặc để lại di chứng lâu dài.

cach-kip-thoi-de-nhan-biet-ngan-ngua-va-xu-tri-khan-cap-khi-be-bi-ngo-doc-h2

Làm thế nào để ngăn ngừa ngộ độc ở bé yêu?

Hầu hết các vụ ngộ độc ở trẻ nhỏ xảy ra khi bé đang ở ngoài tầm mắt của bố mẹ. Các chất độc tiềm tàng nguy hiểm nhất đối với bé là thuốc, chất tẩy rửa, nước lau kính chắn gió, thuốc trừ sâu, thuốc đánh bóng đồ gỗ, xăng, dầu hỏa,…

Bố mẹ cần lưu trữ thuốc, chất tẩy rửa và các loại hóa chất khác trong nhà, đặc biệt thuốc trừ sâu trong bao bì cẩn thận và giữ kín trong tủ khóa lại hoặc để trên cao, tránh xa tầm mắt và tầm với của trẻ em. Tốt nhất là sử dụng chất tẩy rửa dạng lỏng hoặc bột đựng trong chai lớn thay vì dạng gói cho đến khi em bé được 6 tuổi.

Các loại tủ có khóa an toàn tự động khi mẹ đóng cửa có thể giúp trẻ tránh xa các hóa chất nguy hiểm. Nơi an toàn nhất để giữ các hóa chất độc hại trong nhà là nơi mà em bé không thể nhìn thấy hoặc tiếp cận.

Nếu mẹ giữ thuốc trong nhà, tốt nhất hãy để tất cả các loại thuốc trong các thùng chứa có nắp an toàn. Vứt bỏ những loại thuốc không sử dụng.

Không bao giờ gọi thuốc là kẹo hay những cái tên hấp dẫn khác đối với trẻ.

Kiểm tra tên thuốc và hỏi ý kiến bác sĩ mỗi lần mẹ cho bé uống để đảm bảo liều lượng thích hợp. Đối với thuốc dạng lỏng, hãy dùng dụng cụ định lượng đi kèm với thuốc (như muỗng nhựa có sẵn trong hộp).

Không bao giờ đặt các hóa chất độc hại với trẻ trong hộp đựng thức ăn hoặc đồ uống.

Mẹ cần đảm bảo các thiết bị chạy bằng khí đốt tự nhiên, lò nung và bếp than luôn hoạt động một cách an toàn.

cach-kip-thoi-de-nhan-biet-ngan-ngua-va-xu-tri-khan-cap-khi-be-bi-ngo-doc-h3

Những cách xử trí cho mẹ khi bé bị ngộ độc

Nếu bé bị ngất xỉu, ngưng thở, hoặc co giật, hãy gọi 115 ngay lập tức và yêu cầu sự giúp đỡ xung quanh mẹ.

Ngộ độc ở bé luôn cần phải được xử trí khẩn cấp, với những trường hợp ngộ độc sau thì mẹ có các cách xử trí kịp thời riêng cho từng trường hợp như thế này:

 • Khi bé nuốt phải hóa chất độc: Tìm cách loại bỏ hóa chất ra khỏi cơ thể của bé càng nhiều càng tốt, cố gắng để trẻ nôn ra ngoài hóa chất gây độc.
 • Khi bé nuốt phải pin: Nếu con đã nuốt phải pin hoặc nhét viên pin vào trong mũi, tai hoặc cổ họng, hãy đưa trẻ đi cấp cứu ở bệnh viện càng nhanh càng tốt. Tổn thương mô nghiêm trọng có thể xảy ra trong ít nhất là 2 giờ.
 • Bé nhiễm phải hóa chất độc hại gây tổn thương hay bỏng da: Cởi bỏ quần áo của trẻ và rửa sạch da bằng nước ấm trong ít nhất 15 phút.
 • Khi hóa chất gây độc văng lên mắt bé: Rửa mắt trẻ bằng cách xối nước mát vào góc mắt bên mũi trong 15 phút.
 • Bé bị nhiễm khói độc: Đưa trẻ ra ngoài tới khu vực có không khí trong lành ngay lập tức. Nếu trẻ bị ngừng thở, hãy bắt đầu hồi sức tim phổi nhân tạo (CPR) và không dừng lại cho đến khi trẻ tự thở, hoặc cho đến khi có nhân viên y tế tới hỗ trợ.

Ngộ độc là một trong những trường hợp cấp cứu cần xử trí kịp thời của mẹ và những người xung quanh trước khi có sự can thiệp y khoa của bác sĩ. Tuy nhiên, phòng bệnh còn hơn chữa bệnh, hãy luôn thật cảnh giác những vật dụng hóa chất xung quanh nhà, các ba mẹ nhé!

Thanh Tùng (Bác sĩ đa khoa – Đại học Y Dược TP.HCM)

 • 868 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?