Cách mẹ dạy bé bằng những câu chuyện nhỏ dễ thương từ thế giới tự nhiên

Với những em bé đang bi bô tập nói hay chưa đến tuổi đi học, mẹ thật khó khăn không biết giải thích thế nào cho con hiểu về những hiện tượng tự nhiên, những bài học cuộc sống? Những câu chuyện nhỏ dễ thương từ trang sách sẽ giúp mẹ điều đó!

"Mẹ ơi tại sao con bướm bay cao, con ong làm mật, con kiến tha mồi?”

Hẳn là các mẹ và các bé rất  thích bài hát đáng yêu này! Không chỉ có nhạc điệu vui vẻ, mà lời ca còn quá thân thương vì đúng là những câu hỏi hàng ngày của các con!

Trẻ con thì bé nào cũng chứa đầy những câu hỏi tại sao và tò mò trước mọi thứ, tất cả với con đều mới mẻ, đều khiến bé muốn khám phá và thắc mắc,… Nhìn vào đôi mắt to tròn và trong veo của con, mẹ thấy bé háo hức biết bao nhiêu với mọi thứ!

Thế nhưng, nhiều câu hỏi tại sao mà bố mẹ không biết cách trả lời thế nào. Nhiều bài học về các hiện tượng tự nhiên mà mẹ chẳng biết phải kể cho bé ra sao. Cũng như những đức tính tốt đẹp, cao thượng, mẹ cũng không thể đọc ra rả lời dạy đạo đức rằng con phải thế này, phải thế kia,… đối với những nhóc tì đang ở độ tuổi rất bướng và muốn làm thử mọi thứ, kể cả làm ngược lại điều phải để xem thử mọi thứ sẽ thế nào!

cach-me-day-be-bang-nhung-cau-chuyen-nho-de-thuong-tu-the-gioi-tu-nhien-h1

Một bí quyết rất hay cho mẹ đó là hãy dạy bé bằng cách kể cho bé nghe những câu chuyện từ thế giới tự nhiên. Những câu chuyện là những bài học vui vẻ, thu hút và nhẹ nhàng sẽ dẫn dắt cho bé hiểu về cách cư xử như thế nào trong đời sống. Và có gì thu hút với những em bé chưa biết chữ bằng những bức tranh vẽ đầy màu sắc? Và giải thích cho con những câu hỏi tại sao thế này, tại sao thế kia khi có những bức tranh dễ thương để dẫn giải thì những kiến thức khoa học cũng trở nên cực kỳ dễ hiểu đối với những em bé chỉ mới biết nói câu ngắn!

Bộ sách tranh “Uy lực côn trùng” gồm 5 cuốn của tác giả Tuệ An do NXB Kim Đồng xuất bản, là “công cụ” cực hay để mẹ kể bé nghe, để giải thích tại sao về thế giới côn trùng, và cũng là những bài học nhỏ về tính kiên nhẫn, về sự tham lam, về việc tôn trọng người khác, về nỗ lực, cố gắng, rèn luyện,… mà chỉ bằng những câu chuyện nhỏ dễ thương thu hút bé một cách tự nhiên, không gượng ép chút nào!

Mẹ ơi tại sao bọ xít lại có mùi hôi? Cuốn sách tranh “Phù thủy bọ xít” là câu chuyện về “tầm sư học đạo, nỗ lực thành tài” của chú bọ xít giàu lòng đam mê với mùi hương được mở ra. Và khi đã trở thành phù thủy chất mùi, biết tạo bao nhiêu hương hoa thì chú trở nên ngạo mạn, cũng như kiêu hãnh với những thành tựu của mình đến nỗi không thể buông bỏ hào quang quá khứ.

Và thế là… Rầm! Chú té ngã vì vấp phải tất tần tật những chất mùi đã tạo ra, tất cả trộn lẫn tạo nên một thứ mùi không thể ngửi nổi! Câu chuyện thu hút bé làm sao! Bài học mà bé rút ra được là gì? Mỗi bé sẽ có một cách suy nghĩ về cư xử, như à mình sẽ không tham lam quá,  mình sẽ buông bỏ, hay suy nghĩ đơn giản hơn là mình sẽ nghe lời khuyên của người tốt để thả những thứ chai lọ nọ kia xuống mà đi tiếp,…

Những trang tranh vẽ dễ thương không chỉ dừng lại trong việc kể cho bé nghe một câu chuyện thôi đâu! Còn cho bé biết thêm về vòng đời của bọ xít và những chú giải khoa học tại sao bọ xít lại có mùi hôi, mùi của côn trùng dùng để làm gì sẽ sáng tỏ những câu hỏi tại sao cho bé (biết đâu là cho cả ba mẹ nữa!!!)

cach-me-day-be-bang-nhung-cau-chuyen-nho-de-thuong-tu-the-gioi-tu-nhien-h2

Những câu chuyện côn trùng được kể bằng tranh như thế, đem đến cho bé những người bạn từ thế giới côn trùng. Với cuốn sách tranh “Vũ công bươm bướm” trong bộ này, bé được nghe kể về chú bướm lỡ dại giúp cho em út xé kén đến nỗi bị thương không thể bay, thế nên phải biết kiên nhẫn chờ đến đúng thời điểm, cũng như biết ước mơ, rèn luyện để bay lên dù bản thân sinh ra thiệt thòi hơn người khác.

Với cuốn “Lực sĩ bọ hung” lại là một câu chuyện xin đừng lãng quên bất cứ ai xung quanh con, bởi “chẳng có ai tẻ nhạt ở trên đời”, mỗi cá thể đều đóng một vai trò nào đó trong xã hội, trong thế giới tự nhiên này để giúp cho hệ sinh thái của chúng ta được ổn định bền vững. Gia đình bọ hung lầm lì, kín tiếng đang là những vệ sinh viên cho môi trường của chúng ta xanh sạch đẹp hơn đó! Với cuốn “Hoa tiêu ong mật” là câu chuyện về chú ong bé nhỏ nỗ lực không ngừng và từng bước để đạt được mục tiêu của mình.

Cuốn “Tay đua chuồn chuồn” không chỉ là cuộc đua thú vị mà còn là câu chuyện về cánh màng, về hiện tượng thời tiết, tại sao “chuồn chuồn bay thấp thì mưa, bay cao thì nắng, bay vừa thì râm” nữa….

Mẹ hãy kể bé nghe, cùng bé chia sẻ những điều thú vị trên và còn nhiều điều hay hơn, thú vị hơn nữa mà mở trang sách ra chúng ta mới biết, mẹ nhé!

  • 3.3k lượt xem5 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?