Cách ngăn ngừa bị nhiễm Rotavirus gây tiêu chảy hàng đầu ở trẻ

Rotavirus là loại vi-rút rất phổ biến ở bé, hay gặp nhất vào mùa đông và những ngày đầu năm mới. Đặc biệt có khả năng lây lan rất nhanh do chăm sóc trẻ không giữ vệ sinh, trẻ hay đưa tay vào miệng.

Rotavirus có khả năng lây lan rất nhanh, chủ yếu bằng đường ăn uống, vệ sinh thức ăn không sạch sẽ, đặc biệt là ở trẻ nhỏ có thói quen xấu là hay đưa tay lên miệng, càng tạo điều kiện thuận lợi làm lây lan vi-rút nhanh hơn nữa.

Những gì bố mẹ cần biết về rotavirus

Hầu hết tất cả những bé nhỏ đều bị nhiễm rotavirus khi được 5 tuổi. Rotavirus là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây ra bệnh tiêu chảy, và các loại nhiễm trùng nặng khác (chẳng hạn như viêm dạ dày và ruột do Rotavirus). Là một nguyên nhân hàng đầu gây ra các tình trạng tiêu chảy mất nước nặng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Thậm chí ở một đất nước phát triển với nền y khoa hàng đầu thế giới như Mỹ, có tới 3 triệu trường hợp bị tiêu chảy và 55 ngàn em bé dưới 5 tuổi phải nhập viện vì tiêu chảy và mất nước.

Mặc dù có rất hiếm trường hợp trẻ tử vong do rotavirus ở Mỹ, nhưng trên thế giới có khoảng một nửa triệu ca tử vong mỗi năm có nguyên nhân tiêu chảy do rotavirus gây ra. Đặc biệt ở những nước đang phát triển, khi mà dinh dưỡng và dịch vụ chăm sóc sức khỏe không được tốt.

cach-ngan-ngua-bi-nhiem-rotavirus-gay-tieu-chay-hang-dau-o-tre-h1

Các dấu hiệu và triệu chứng cho thấy trẻ đã bị nhiễm rotavirus

Trẻ em bị nhiễm phải rotavirus sẽ có các biểu hiện như sốt, buồn nôn, và nôn ói, kèm theo đau thắt bụng thường xuyên, tiêu chảy. Bé có thể có ho và chảy nước mũi. Cũng như khi nhiễm các loại vi-rút khác, một vài loại rotavirus có thể không gây các triệu chứng khi xâm nhập vào người bé, hiện tượng này thường gặp ở người lớn hơn.

Đôi khi tiêu chảy do nhiễm phải rotavirus khá nặng đến mức khiến trẻ bị mất nước nhanh chóng. Các dấu hiệu trẻ bị mất nước bao gồm khát nước, kích thích, mệt mỏi, mắt trũng, miệng lưỡi khô, khô da, đi tiểu ít hơn, với trẻ nhỏ thì có thể có biểu hiện khô tã trong nhiều giờ.

cach-ngan-ngua-bi-nhiem-rotavirus-gay-tieu-chay-hang-dau-o-tre-h3

Rotavirus lây nhiễm như thế nào?

Rotavirus lây nhiễm nhiều nhất và dễ thành dịch nhất khi vào mùa đông và những tháng đầu năm. Đặc biệt dễ xảy ra nhất ở những nơi chăm sóc nhiều trẻ như trường tiểu học, trường mầm non, mẫu giáo, thậm chí ở các bệnh viện nhi cũng là nơi rất dễ lây nhiễm rotavirus.

Vi-rút lây lan qua đường phân – miệng. Có nghĩa là từ chất thải của người bị nhiễm trong giai đoạn ủ bệnh (chưa có biểu hiện và triệu chứng), bé hoàn toàn có thể bị nhiễm nếu cho tay vào miệng sau khi chạm vào những đồ vật bẩn chứa vi-rút. Thông thường nguyên nhân là do em bé có thói quen hay cho tay vào miệng, vệ sinh rửa tay không sạch, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Với những người ở gần chăm sóc nhiều bé như thầy cô trường mẫu giáo cũng có nhiều khả năng làm lây lan vi-rút, đặc biệt là khi không rửa tay sau khi thay tã cho bé.

cach-ngan-ngua-bi-nhiem-rotavirus-gay-tieu-chay-hang-dau-o-tre-h2

Những cách phòng ngừa rotavirus hiệu quả cho trẻ mà bố mẹ cần biết

Theo hiệp hội y khoa Hoa Kỳ (AAP), loại vaccine giúp bảo vệ trẻ khỏi rotavirus nên được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng tại tất cả quốc gia trên thế giới.

Vaccine RotaTeq được nghiên cứu giúp phòng ngừa khoảng 75% trường hợp nhiễm rotavirus và 98% những trường hợp nặng. Một loại vaccine khác, Rotarix, cũng có vai trò bảo vệ hiệu quả cho em bé khỏi rotavirus.

Rèn luyện thói quen rửa tay thường xuyên cho em bé từ khi còn bé là cách phòng ngừa hữu hiệu nhất, giúp ngăn chặn sự lan rộng của vi-rút. Một em bé bị nhiễm phải rotavirus nên ở nhà thay vì đến nhà trẻ cho đến khi hết tiêu chảy để tránh lây cho những bé khác. Tại bệnh viện, để phòng ngừa, nên có khu vực cách ly những em bé bị nhiễm rotavirus và quy định nhân viên y tế cần phải tuân thủ quy định rửa tay một cách chặt chẽ.

Rotavirus là một chủng vi-rút bao gồm rất nhiều loại, trong đó có một số loại đặc biệt nguy hiểm khi có thể gây cho trẻ nhiều bệnh lý như tiêu chảy, viêm nhiễm dạ dày ruột. Đặc biệt rotavirus có khả năng lây lan rất nhanh mà bố mẹ cũng cần phải lưu ý và nhớ cho trẻ uống ngừa vaccine nhé!

Nguyễn Thanh Tùng (Bác sĩ đa khoa – Đại học Y Dược TP.HCM)

  • 3.2k lượt xem10 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?