Cách nhận biết thai máy trong bụng mẹ có bình thường hay không

Mang thai là cả quá trình cực khổ, lắm lúc khiến mẹ mệt mỏi chán chường nhưng niềm vui bỗng chực trào khi lần đầu tiên mẹ nhận được tín hiệu sống từ thai nhi, đó chính là lúc thai máy.

Thai máy còn được gọi là cử động thai, là một trong những dấu hiệu cho biết thai nhi có bình thường hay không, bao gồm cảm giác thai nhi đang đạp, xoay, cuộn tròn trong bụng của mẹ.

Cach nhan biet thai may trong bung me co binh thuong hay khong

Quá trình phát triển của thai nhi ra sao?

Khi thai nhi được 8 tuần tuổi đã bắt đầu có cử động nhưng do những cử động này nhẹ và khối lượng thai nhi quá nhỏ nên mẹ chưa thể cảm nhận được. Thông qua phương pháp siêu âm, mẹ có thể thấy được quá trình phát triển của thai nhi như sau:

Tuần thứ 7-8 thai nhi bắt đầu vặn mình, uốn cong người và tạo ra những cử động nhỏ.

Tuần thứ 9 thai nhi có thể nấc cụt và di chuyển tay chân của mình.

Tuần thứ 10 thai nhi sẽ cử động đầu, đưa tay lên để chạm vào mặt hay há miệng.

Tuần thứ 14 thai nhi biết di chuyển mắt của mình.

Tuần thứ 15 thai nhi thường mút ngón tay cái của bàn tay thuận.

Dần dần các cử động của thai nhi sẽ đủ mạnh để mẹ có thể cảm nhận được chúng.

Thai máy lần đầu khi nào?

cach nhan biet thai may trong bung me co binh thuong hay khong

Mẹ chỉ cảm nhận được những cử động đầu tiên của thai nhi ở khoảng 18 - 25 tuần tuổi. Cũng tùy vào đối tượng mà thời gian thai máy khác nhau, đối với mẹ mang con so thời điểm bắt đầu là khoảng 18-20 tuần tuổi, còn con rạ thì sớm hơn 16-18 tuần tuổi. Ở thời điểm thai được 28 tuần tuổi, mẹ có thể cảm nhận được những cử động rõ ràng nhất của thai nhi.

Sau tam cá nguyệt hai, những cử động này dần đi vào ổn định và trở nên có tổ chức hơn. Khi thai nhi càng phát triển, không gian để chuyển động không còn nhiều, đó là lý do khiến thai ít cử động hơn trước nhưng cường độ vẫn mạnh và rõ ràng. Riêng với mẹ có thành bụng dày sẽ khó cảm nhận thai máy hơn mẹ có thành bụng mỏng và lượng nước ối quá nhiều hay quá ít cũng làm thay đổi khả năng cảm nhận.

Cách theo dõi thai máy như thế nào?

Cach nhan biet thai may trong bung me co bunh thuong hay khong

Thông thường, mẹ có thể nhận thấy thai máy có 4 trạng thái khác nhau:

Cử động thường xuyên, mạnh, mắt cử động nhanh và dao động nhiều của tim thai.

Gia tăng tim thai, cử động thai đơn độc kèm cử động liên tục của mắt.

Thai không cử động, không gia tăng tim thai chỉ cử động mắt liên tục.

Tĩnh lặng, tim thai ít dao động và không có cử động.

Mỗi ngày, mẹ nên tranh thủ đếm số cử động thai để dễ dàng theo dõi tình hình của thai nhi cũng như đánh giá những thay đổi nếu có trong một khoảng thời gian dài. Việc làm này nên tiến hành sau khi mẹ ăn xong và vào những thời điểm nhất định trong ngày. Trước khi đếm, mẹ phải làm trống bàng quang của mình, nằm thư giãn và đặt tay lên bụng.

Nếu số lần cử động của thai nhi trong 2 giờ từ 4 lần trở lên là bình thường, còn dưới 4 lần là bất thường. Có thể không cảm nhận được cử động trong khoảng thời gian thai nhi ngủ thường kéo dài 20 - 40 phút, hiếm khi quá 90 phút. Từ tuần thai 32, nếu sau 2 giờ theo dõi thấy thai nhi cử động dưới 4 lần, mẹ nên nằm nghiêng trái và tiếp tục theo dõi trong 2 giờ nữa. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần lưu ý sẽ có một vài trường hợp ngược lại khiến cử động thai tăng nhiều như:

Cach nhan biet thai may trong bung me co binh thuong hay khong

Mẹ bị áp lực căng thẳng: thai sẽ máy nhanh và dồn dập, lúc này mẹ cần bình tĩnh nghỉ ngơi để thai có cử động nhẹ nhàng lại.

Khi mẹ ăn no: thai nhi sẽ đạp nhiều hơn, đây là sự thích ứng với thức ăn từ bên ngoài đưa vào.

Môi trường bên ngoài bụng mẹ có nhiều tiếng ồn: đôi lúc nó cũng là nguyên do khiến thai nhi khó chịu mà đạp nhiều.

Bé sẽ đạp nhiều hơn khi mẹ nằm nghiêng sang trái: vì tư thế này làm tăng lượng máu và chất dinh dưỡng cho thai nhi, do đó thai nhi cần chuyển động nhiều hơn để thích ứng với quá trình này.

Nếu đã loại trừ những trường hợp trên mà thai máy vẫn dưới 4 lần hay cử động thai quá nhiều trên định mức thì mẹ cần đến cơ sở y tế kiểm tra ngay mẹ nhé!

 

  • 12.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?