Cách nhận biết trẻ rối loạn tiêu hóa do bệnh lý để chữa trị kịp thời

Bé sơ sinh do còn quá nhỏ nên hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch vẫn chưa phát triển hoàn thiện và ổn định, do đó trẻ rất hay gặp các vấn đề về tiêu hóa.

Hệ tiêu hóa có vai trò rất quan trọng đối với bởi vì 100% năng lượng dùng để phát triển cơ thể đều thông qua đường tiêu hóa. Do đó, nếu bé gặp các vấn đề về đường tiêu hóa sẽ gây ra nhiều hậu quả như chậm tăng cân, hệ miễn dịch yếu, suy dinh dưỡng, còi xương, dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, rối loạn hệ vi khuẩn đưởng ruột.... Do đó, trong quá trình nuôi con, các bậc cha mẹ cũng nên quan sát để phát hiện kịp thời các triệu chứng rối loạn tiêu hóa sau ở trẻ để có thể chữa trị kịp thời không gây ảnh hưởng nặng nề về sau.

cach-nhan-biet-tre-roi-loan-tieu-hoa-do-benh-ly-de-chua-tri-kip-thoi

Nôn trớ nặng

Khi em bé mới sinh ra thường có nhiều đặc điểm hoàn toàn khác với các trẻ lớn. Bé sơ sinh khi mới sinh thì ruột bé hoàn toàn vô khuẩn và sau 8 tiếng thì bắt đầu nhiễm khuẩn và sau 3 ngày thì lượng vi khuẩn tăng lên gấp nhiều lần nên rối loạn tiêu hóa là vấn đề mà hầu như bé nào cũng gặp phải.

Đặc biệt, dạ dày bé sơ sinh có dạng hình tròn, nằm cao, vị trí đứng dọc nên các bé rất hay bị nôn trớ dẫn đến tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh là trào ngược thực quản. Thường trong giai đoạn này các biểu hiện nôn trớ hoặc trào ngược phần lớn là do biểu hiện sinh lý bình thường nên nếu mẹ thấy con trớ nhưng vẫn tăng cân đều, vẫn bú đủ, ngủ ngon thì không có gì đáng lo ngại.

Nhưng đến khi bé lớn hơn thì dạ dày bắt đầu thuông dài và đứng dọc (sau 12 tháng) như một bé lớn thông thường. Lúc này phần lớn các hiện tượng trào ngược sẽ tự hết đi. Tuy nhiên, nếu con vẫn còn nôn nặng, chậm tăng cân thì có khả năng bé gặp vấn đề bệnh lý. Có rất nhiều bệnh lý gây nôn trớ nặng như tiêu chảy, viêm màng não, tắt ruột, hẹp thực quản… Do đó, nếu thấy con có biểu hiện nôn trớ nặng thì mẹ cần đưa bé đi khám để chữa sớm hơn.

cach-nhan-biet-tre-roi-loan-tieu-hoa-do-benh-ly-de-chua-tri-kip-thoi

Tiêu chảy

Trẻ sơ sinh bú mẹ thì thường sẽ đi ngoài trong vòng 30 ngày đầu tiên với tần suất 4 – 5 lần mỗi ngày, tính chất phân nhuyễn vàng đều, còn đối với trẻ bú sữa công thức thì phân có màu vàng sậm hơn kèm theo hạt trắng do sữa không được tiêu hóa hết. Còn trường hợp bé đi ngoài phân không vàng đều, phân toàn nước, có khi phân trắng bạc màu, phân có máu thì có thể bé đang gặp vấn đề về tiêu hóa và cần được đưa đi khám ngay.

Ngoài ra, các vấn đề tiêu hóa thường gặp phải ở các bé bú sữa công thức như chướng bụng, đầy hơi, bụng sôi òng ọc, đánh rắm nhiều, đi ngoài phân chua, có bọt… Đây là các hiện tượng không dung nạp đường lacto trong sữa công thức nên nếu gặp tình trạng này thì hãy tăng cường cho con bú mẹ, giảm hoặc cắt hẳn sữa công thức thì bé sẽ khỏi nhanh chóng.

Tuy nhiên, nhiều khi bé tiêu chảy là do bị nhiễm khuẩn, nhiễm virus hoặc do các hiện tượng bất thường về ống tiêu hóa, gia tắc mật… Do đó, nếu sau khi đã dùng mọi biện pháp mà hiện tượng tiêu chảy vẫn không dừng thì mẹ nên cho con đi khám để xác định chính xác nguyên nhân và chữa trị kịp thời.

cach-nhan-biet-tre-roi-loan-tieu-hoa-do-benh-ly-de-chua-tri-kip-thoi

Táo bón

Táo bón cũng là tình trạng rối loạn tiêu hóa thường gặp ở bé sơ sinh, đặc biệt là ở các bé bú sữa công thức. Nguyên nhân là do trong sữa công thức có chứa hàm lượng đạm và canxi cao hơn so với sữa mẹ nhưng lại khó hấp thu hơn nên các bé được bổ sung sữa công thức sẽ rất dễ gặp táo bón. Ngoài ra, nhiều bé còn bị táo bón do các bệnh lý gây ra như tắc ruột phân xu, phình đại trạng, đại tràng dài... Do đó, nếu theo dõi và phát hiện trong vòng 24 giờ mà con không đi ngoài thì nên cho con đi khám để bác sĩ xác định xem con bị táo bón do sữa hay do vấn đề bệnh lý để chữa trị đúng cách hơn.

  • 6.2k lượt xem8 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?