Cách nói không với trẻ lên 3 tuổi khi trẻ bướng bỉnh

Nếu trong nhà bạn có một đứa trẻ lên 3 tuổi thì việc chứng kiến những cơn mè nheo, đòi hỏi những điều vô lý hay những cơn “ăn vạ” của trẻ sẽ thường xuyên xảy ra với tần suất dày đặc. Điều này làm những người làm cha mẹ thực sự cảm thấy bối rối và bế tắc. Làm thế nào để đưa một đứa trẻ lên 3 tuổi vào một khuôn khổ nhất định? Điều đó là thực sự khó khăn.

Trẻ luôn có xu hướng thích làm theo ý mình, trở nên ương bướng đến kỳ lạ. Do đó việc nói “không” – như một hành động khẳng định trẻ không được đáp ứng những đòi hỏi của mình là việc làm không hề dễ dàng. Nếu không được đáp ứng yêu cầu chúng có thể la hét, đâp phá đồ đạc thậm chí khóc lóc, ăn vạ…Vậy cần phải nói “không” với trẻ như thế nào để trẻ vẫn vui vẻ và dễ dàng chấp nhận hơn? Dưới đây là một số cách nói “không” hiệu quả để cha mẹ có thể áp dụng cho đứa trẻ lên 3 của mình:

Nói một lần “không” duy nhất là đủ

Cha mẹ và những người trong gia đình cần phải chắc chắn trong việc đưa ra lời nói “không” với trẻ. Chỉ cần nói 1 lần là đủ và không cần phải nhắc lại. Biểu hiện trên gương mặt thật nghiêm túc và truyền đạt lý do tại sao con lại không được đáp ứng điều con muốn. Nếu sau lần nói “không” đầu tiên, đứa trẻ của bạn vẫn không thể chấp nhận, vẫn tiếp tục đòi hỏi thì hãy chắc chắn rằng bạn cũng không được nói “có”. Vì nếu thay đổi đứa trẻ của bạn sẽ hiểu rằng sự bướng bỉnh, ăn vạ và đòi hỏi sẽ phát huy tác dụng. Chúng sẽ được theo ý mình. Việc này sẽ gây hậu quả xấu là trẻ hay mè nheo và đòi hỏi hơn. Trong trường hợp này hãy thử hướng con đến những trò chơi hoặc một điều gì đó mới lạ để trẻ tạm thời quên đi.

cach-noi-khong-voi-tre-len-3-tuoi-khi-tre-buong-binh

Giải thích cho con hiểu

Trẻ em rất thông minh nên nếu cha mẹ đưa ra lời giải thích đơn giản nhất với các lý do chính đáng mà trẻ có thể hiểu được thì đây sẽ là cách hiệu quả để từ chối những đòi hỏi vô lý của trẻ. Do đó nếu trẻ đòi hỏi một vấn đề nào đó mà cha mẹ không đồng ý thì bạn nên bế con ngồi vào ghế, hãy quỳ gối sao cho mắt bạn ở tầm thấp hoặc ngang bằng với mắt con. Nhìn thẳng vào mắt con, bạn nhẹ nhàng giải thích một cách đơn giản cho con hiểu vì sao con không nên và không được làm thế. Ngoài ra điều này cũng giúp con bạn biết lắng nghe hơn, tốt cho sự phát triển ngôn ngữ ở con.

Nói “không” theo một cách khác

Nếu bạn nói với trẻ “không” quá nhiều lần sẽ dẫn đến hậu quả là trẻ sẽ luôn có cảm giác bất mãn. Chúng càng trở nên nổi loạn hơn. Vậy thì bạn cần tìm cách nói “không” với trẻ sao cho trẻ cảm thấy đỡ hụt hẫng hơn. Ví dụ nếu con bạn yêu cầu được ăn 1 chiếc bánh khi chuẩn bị đến giờ ăn cơm. Điều này chắc chắn sẽ khiến bạn ngay lập tức có ý nghĩ là không thể được. Thay vì nói “không” với trẻ, bạn hãy nói “con có thể ăn bánh sau khi con ăn tối xong”. Hay khi con muốn có một món đồ chơi mới ở cửa hàng, bạn có thể nói “Được thôi, mẹ đồng ý đó sẽ là món quà con sẽ nhận được vào ngày sinh nhật”. Bằng cách này, con của bạn sẽ hiểu rằng chúng vẫn được thỏa mãn yêu cầu, có được thứ mình muốn vào một thời gian nào đó chứ không phải là bị từ chối. Điều đó cũng dạy con biết kìm chế bản thân và học cách thỏa hiệp với người khác.

Không la mắng hay phạt con

Sự ương bướng của trẻ đôi khi làm cha mẹ trở nên nổi nóng. Tuy nhiên dù tức giận đến mức nào hãy nhớ rằng bạn không nên là mắng hay phạt con. Tạp trí phát triển trẻ em của Mỹ viết rằng “La mắng trẻ em có thể gây hậu quả giống như hình phạt về thể xác vậy. Và nó có thể gây ra các vấn đề về hành vi và các vấn đề về phát triển cảm xúc của trẻ”. Theo các nhà nghiên cứu tâm lý trẻ em thì việc la mắng thường xuyên có thể gây ra trầm cảm và các vấn đề về sự tự tin ở trẻ. Do đó quan trọng nhất là hãy học cách giao tiếp với con của bạn một cách bình tĩnh và thân thiện.

cach-noi-khong-voi-tre-len-3-tuoi-khi-tre-buong-binh

Tôn trọng con và đồng cảm với con

Không làm mất mặt trẻ trước mặt những người khác là nguyên tắc cha mẹ cần luôn nhớ trong quá trình nuôi dạy con. Nếu con có những đòi hỏi vô lý ở nơi đông người, bạn hãy đưa con đến một nơi yên tĩnh riêng tư chỉ có mẹ và con. Bạn nói rõ lý do và nói lời không đồng ý một cách đầy tôn trọng với con: Mẹ biết là con rất muốn làm việc đó, nhưng đây không phải là lúc con ạ”. Lời nói dịu dàng đầy sự đồng cảm với con sẽ giúp đứa trẻ của bạn cảm thấy được xoa dịu và dễ dàng chấp nhận hơn.

Đưa ra sự lựa chọn cho trẻ

Đưa ra quyền lựa chọn cho trẻ em là cách cha mẹ làm cho trẻ cảm thấy ý kiến của trẻ có giá trị gì đó. Đối với trẻ lên 3 điều này là rất quan trọng bởi trẻ bước vào giai đoạn muốn khẳng định bản thân. Sự bướng bỉnh của trẻ cũng từ đây mà ra. Vì vậy nếu được lựa chọn chúng có thể sẽ cảm thấy vui vẻ và thỏa mãn hơn. Ví dụ bạn muốn từ chối lời yêu cầu ăn kẹo vào buổi tối của trẻ thì hãy hỏi trẻ có muốn ăn trái cây để thay thế không, hãy khéo léo giải thích thêm về những lợi ích sức khỏe mà trái cây mang lại.

  • 2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?