Cách nuôi dưỡng một đứa trẻ trở nên hạnh phúc

Trong cuộc sống không thể tránh khỏi những lúc bị tổn thương về mặt tình cảm, sẽ có những lúc vui nhưng cũng có những lúc thất vọng, và điều đó không chỉ xảy ra ở người lớn mà cả những đứa trẻ cũng trải qua những cung bậc cảm xúc ấy.

Con có thể cảm thấy thất vọng vì con bị so sánh hay con bị la mắng không đúng, cũng như người lớn chúng ta cũng sẽ có những lúc không vui, bởi có những khoảnh khắc hiểu lầm hay giận dỗi trong gia đình.

Thế nhưng thật may mắn, những đứa trẻ của chúng ta sẽ phục hồi và mau quên những tổn thương tình cảm khi con được sống trong vòng tay yêu thương của mọi người. Cũng như những tổn thương về mặt thể chất, tình cảm cũng cần sự chữa lành từ chính cảm xúc của chúng ta. Vì nếu không có quá trình chữa lành vết thương chắc chắn vết thương sẽ lan rộng ra nhanh chóng.

Khi chúng ta là cha mẹ, điều quan trọng chúng ta phải nhận ra được những sự tổn thương ở con trẻ và giúp con chữa lành những vết thương ấy, khi con thất vọng hay khi con nản chí, con cần cha mẹ hiểu và thừa nhận cảm xúc của con trong lúc này. Cũng như giúp con vượt qua và cân bằng lại mọi thứ.

Giúp con hướng đến sự trưởng thành trong mặt cảm xúc

Cach nuoi duong mot dua tre hanh phuc - Hinh 1

Khi con buồn, khi con không vui, con lo âu hay con đang tức giận, chính những lúc ấy con rất cần chúng ta, con cần ta giúp con lấy lại lòng tự tin khi con thất vọng, con cần chúng ta ở bên con những lúc con khóc và nói cho con nghe con đang trải qua cảm xúc gì, hãy nói với con “Mẹ biết con đang bị đau vì té” hay như “Con đang rất buồn vì bạn đồ chơi con bị hư đúng không?”, hãy nói cho con hiểu con đang ở trạng thái nào và con cần làm gì lúc này, không phải bỏ mặc con khi con khóc lóc vì muốn con tự trải qua cảm giác đó và tự điều chỉnh cảm xúc bản thân, thật ra con cần có người hướng con đi đúng và đồng hành cùng con trong mọi nẻo đường.

Mười phút mỗi tối trước khi đi ngủ

Cach nuoi duong mot dua tre hanh phuc - Hinh 2

Các mẹ có biết không, những khoảnh khắc khi con chuẩn bị đi ngủ rất quan trọng trong một ngày của con. Hầu hết tất cả các bé đều rất thích được mẹ ôm ấp, trò chuyện mỗi đêm, có thể nói khoảng thời gian này vừa là khoảng thời gian để tâm sự, kể nhiều chuyện xảy ra trong ngày, vừa là thời gian để ôm ấp và yêu thương con trẻ. Có thể tâm sự cùng con chuyện hôm nay con trong trường học những gì, con có gì vui và cả những chuyện không vui muốn kể cho ba mẹ nghe, hoặc chỉ đơn giản là cùng con trao đổi về một vấn đề con đang quan tâm.

Khi bạn lắng nghe con một cách kiên nhẫn bạn sẽ tìm thấy rất nhiều điểm đáng yêu của con, những cái nhìn rất con nít và những tưởng tượng phong phú vô hình của con. Và đây cũng chính là thời gian tốt nhất để mẹ nói cho con hiểu mẹ cảm thấy như thế nào, cảm giác của mẹ khi con giận dữ hoặc những khi con quấy khóc không có nguyên nhân như thế nào. Và bên cạnh đó, nếu chúng ta đã có những khoảnh khắc trong ngày la mắng con hãy dùng khoảng thời gian này để yêu thương con, lấy yêu thương xóa những vết đau.

  • 682 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?