Cách phân biệt cực kỳ chính xác về bướu máu lành và độc ở trẻ em

Nhiều mẹ do không phân biệt được các dạng bướu máu ở trẻ, dẫn đến hoảng hốt khi phát hiện ra con có bướu máu. Bác sĩ sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn cũng như tư vấn cách điều trị để mẹ đi đúng hướng, mẹ nhé!

cach-phan-biet-cuc-ky-chinh-xac-ve-buou-mau-lanh-va-doc-o-tre-em

Ở kì trước, ThS. Bs Lê Thanh Phong - Chuyên khoa phẫu thuật Mạch máu - Thành viên Hiệp hội Phẫu thuật Mạch máu Châu Âu, đã giúp chúng ta hiểu rõ về bướu máu nhũ nhi và hai mặt của các cách điều trị dạng bướu máu này mẹ cần phải biết rồi. Còn ở bài viết tiếp theo này, bác sĩ Lê Thanh Phong sẽ hướng dẫn cách phân biệt về bướu máu lành và độc ở trẻ em cũng như các cách điều trị ở từng dạng.

Bướu máu ở trẻ em có bốn thể chính, đó là bướu máu nhũ nhi (Infantile Hemangioma), bướu máu bẩm sinh (Congenital Hemagioma), bướu máu mao mạch dạng thùy (Pyogenic Granuloma), bướu máu thể giáp biên (Kaposiform Hemangioendothelioma – KHE).

Chúng ta đã hiểu rõ về bướu máu nhũ nhi ở bài trước rồi, và đây là các dạng còn lại, mẹ nhé!

cach-phan-biet-cuc-ky-chinh-xac-ve-buou-mau-lanh-va-doc-o-tre-em

Bướu máu bẩm sinh (Congenital Hemagioma) không tăng trưởng sau sinh

Khác với bướu máu nhủ nhi, bướu máu bẩm sinh đã định hình ngay từ lúc mới sinh và không tăng trưởng thêm sau đó. Bướu thường xuất hiện đơn độc, kích thước có thể từ 1-2 cm, đôi khi lên đến 20 cm. Bướu thường có màu đỏ tím, bề mặt thô với những đường gân máu nhỏ màu đỏ, xanh ở trung tâm và một viền sáng nhợt màu ở ngoại vi.  Bướu máu dạng này ít khi gây những biến chứng trừ trường hợp kích thước quá lớn.

Bướu máu bẩm sinh có 02 dạng:

  1. Dạng teo nhỏ nhanh sau khi sinh: có khoảng phân nửa trường hợp biến mất hoàn toàn trước 7 tháng, phân nửa còn lại biến mất trước 14 tháng. Bướu tự teo nhỏ và biến mất để lại một vùng teo da với một ít mô mỡ bên dưới. Dạng này không điều trị đặc biệt, chỉ cần theo dõi. Phẫu thuật sửa chữa sẹo có thể cần thiết khi có sẹo do teo da. Những trường hợp thật hiếm, có thể gây thuyên tắc bướu máu bẩm sinh nếu như bướu quá to và ảnh hưởng đến tim.
  2. Dạng không thay đổi kích thước và tồn tại lâu dài với hình dạng và kích thước ban đầu. Dạng này không đáp ứng với điều trị thuốc, thường cần được phẫu thuật cắt bỏ.

cach-phan-biet-cuc-ky-chinh-xac-ve-buou-mau-lanh-va-doc-o-tre-em

Bướu máu mao mạch dạng thùy (Pyogenic Granuloma) có ở cả trẻ nhỏ và người lớn

Bướu này là một nốt đơn độc có kích thước trung bình 6.5 mm, màu tím đỏ, có cuống và gây biến chứng chảy máu và loét.

Đây là một dạng bướu máu lành tính, không những chỉ gặp ở trẻ nhỏ mà còn gặp ở người lớn. Nguyên nhân có thể là do chấn thương, do côn trùng cắn, do nhiễm siêu vi trùng, do bệnh rối loạn về da trong ¼ các trường hợp.

Bướu máu dạng này điều trị chủ yếu là cắt bỏ cả khối bướu. Đối với trẻ nhỏ quá, thì có thể sử dụng thuốc để điều trị tạm thời.

Bướu máu thể giáp biên ác tính (Kaposiform Hemangioendothelioma – KHE) – nguy hiểm nhưng hiếm gặp

Dạng bướu máu giáp biên ác tính này rất hiếm gặp, chiếm 1/100.000 trẻ sơ sinh. Bướu có màu tím đỏ nên thoạt nhìn có vẻ giống như khối máu tụ dưới da. Kích thước trung bình thường lớn hơn 5 cm, lớn hơn bướu máu nhủ nhi, có thể có lông ở trên da của bướu máu. Bướu thường đơn độc, hay gặp ở đầu cổ, thân và chân tay. Bướu có thể xâm lấn tại chỗ nhưng không di căn xa.

Bướu thường lớn nhanh trong giai đoạn sớm của trẻ và sau đó thoái triển một phần. Bướu có thể gây nên hội chứng KMP gây giảm tiểu cầu, rối loạn đông máu và gây ảnh hưởng đến tính mạng trẻ từ 12-24% tổng số trẻ mắc bệnh.

cach-phan-biet-cuc-ky-chinh-xac-ve-buou-mau-lanh-va-doc-o-tre-em

Điều trị bướu máu dạng này tuỳ thuộc vào kích cở của bướu và có biến chứng về máu hay không. Nếu không có biến chứng quan trong, mục đích của điều trị là giảm đau mạn tính, chống xơ hoá và các biến chứng tại chỗ. Nếu bướu nhỏ, khu trú thì có thể cắt bỏ tuy nhiên đa phần bướu lan toả, xâm lấn nên không thể cắt bỏ triệt để được. Dấu hiệu báo động có biến chứng về máu là khối bướu to lên, cứng hơn và đau hơn.

Nói chung thì việc điều trị bướu máu dạng này cần được thực hiện ở trung tâm chuyên sâu, với một số thuốc điều trị đặc hiệu và có điều kiên theo dõi sát.

Bố mẹ hãy nhớ xem thêm buổi trò chuyện của Bs Lê Thanh Phong TẠI ĐÂY để biết thêm những thông tin bổ ích nhé.

  • 3.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?