Cách phát hiện sớm bệnh u não ở trẻ và cùng con vượt qua nguy hiểm – Kỳ 2

U não là bệnh lý điều trị tương đối khó khăn, nhưng không phải là không điều trị được. Ngoài vấn đề điều trị khối u, điều trị tâm lý, kiểm soát những di chứng sau này của bé cũng rất quan trọng!

Điều trị u não rất phức tạp, tuy nhiên nếu được chẩn đoán sớm, khối u trong não thường đáp ứng với điều trị khá tốt. Ngoài ra, sau điều trị thường để lại nhiều di chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển lâu dài của bé.

Sự kết hợp của nhiều lĩnh vực trong điều trị u não

Điều trị khối u não cần một nhóm các chuyên gia bác sĩ tay nghề cao với nhiều lĩnh vực. Hầu hết những em bé có u não cần một vài cuộc phẫu thuật kết hợp với hoá xạ trị. Các nghiên cứu về những trường hợp kết hợp cả ba phương pháp phẫu thuật và hoá xạ trị mang lại tiên lượng tốt hơn cho bé.

Chăm sóc một em bé có u não rất phức tạp và cần sự phối hợp từ các chuyên gia, y bác sĩ từ nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

 • Bác sĩ chuyên khoa nhi về ung bướu, chuyên về u thần kinh trung ương
 • Bác sĩ chuyên khoa nhi về nội thần kinh
 • Bác sĩ phẫu thuật thần kinh về nhi
 • Bác sĩ chuyên về xạ trị ở nhi
 • Nhà vật lý trị liệu nhi khoa
 • Bác sĩ hồi sức nhi khoa làm việc tại khoa ICU
 • Chuyên gia tâm lý học nhi khoa

Các chuyên gia này sẽ hội chẩn với nhau kĩ lưỡng để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất cho bé, tuỳ thuộc vào phân loại, mức độ diễn tiến của khối u. Đồng thời giảm bớt những tác dụng phụ của điều trị cho bé.

Phương pháp phẫu thuật khối u não

Ngày nay, các chuyên gia phẫu thuật thần kinh đạt được nhiều thành tựu trong điều trị trẻ bị u não. Điều này một phần là do có nhiều công nghệ, kỹ thuật mới trong phẫu thuật, đồng thời những bước đầu tiên tiếp cận chẩn đoán mang đến nhiều cơ hội thành công trong điều trị.

Các chuyên gia phẫu thuật thần kinh dùng một công cụ giúp xác định khối u bằng tia xạ, cung cấp hình ảnh 3 chiều của khối u trong suốt quá trình phẫu thuật. Phẫu thuật đánh giá giai đoạn cũng khá phổ biến. Có nghĩa là thay vì cố tình muốn loại bỏ toàn bộ khối u trong một lần, các bác sĩ chỉ lấy một phần nhỏ của khối u để đem đi làm giải phẫu bệnh. Bệnh nhân sẽ được tiếp tục điều trị hoá hoặc xạ trị để thu nhỏ kích thước của khối u. Sau đó các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật lại lần 2, hoặc thậm chí lần 3 để loại bỏ toàn bộ phần u còn lại.

cach-phat-hien-som-benh-u-nao-o-tre-va-cung-con-vuot-qua-nguy-hiem-ky-2-h1

Sau phẫu thuật, một số bệnh nhân không cần điều trị tiếp mà chỉ cần theo dõi sát (được các bác sĩ thăm khám thường xuyên, dùng các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh để đánh giá). Tuy nhiên, số trẻ bị u não sau phẫu thuật cần tiếp tục hoá xạ trị, hoặc kết hợp cả 2 vẫn còn chiếm đa số.

Phương pháp xạ trị u não

Xạ trị là phương pháp dùng tia bức xạ chứa năng lượng cao để tiêu diệt nhanh chóng tế bào đang phân chia – rất hiệu quả trong điều trị bệnh nhi u não. Tuy nhiên, với những trẻ nhỏ hơn 10 tuổi, não bộ vẫn còn đang phát triển (đặc biệt là với trẻ nhỏ hơn 5 tuổi) thường rất nhạy cảm với tia xạ, do đó phương pháp xạ trị có thể để lại nhiều hậu quả kéo dài đến sau này cho em bé. Những tác dụng phụ bao gồm co giật, đột quỵ, chậm phát triển tâm vận, gặp vấn đề trong học tập, vấn đề phát triển, và vấn đề nội tiết tố của em bé.

Những phương pháp sử dụng tia xạ đã thay đổi khá đáng kể trong nhiều thập kỉ qua. Các bác sĩ sử dụng máy tính cài phần mềm lập trình để dựng hình ảnh 3 chiều về khu vực chiếu xạ nhằm xác định một cách chính xác mô đích chiếu xạ nhằm tránh tình trạng làm tổn thương những mô não quan trọng xung quanh, chẳng hạn như vùng não chi phối cho khả năng nghe của bé.

cach-phat-hien-som-benh-u-nao-o-tre-va-cung-con-vuot-qua-nguy-hiem-ky-2-h2

Phương pháp hoá trị u não

Hoá trị là phương pháp dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Lúc này các bác sĩ sẽ dùng một hệ thống tĩnh mạch trung ương catheter để đi thuốc, và em bé sẽ cần nhập viện thường xuyên để theo dõi và điều trị.

Hoá trị là phương pháp điều trị thường quy cho em bé có u não. Mặc dù hoá trị có thể gây ra những tác dụng phụ ngắn hạn (chẳng hạn như mệt mỏi, buồn nôn, nôn ói, và rụng tóc), nhưng bù lại ít tác dụng phụ về mặt lâu dài như xạ trị. Thực tế, những em bé bị u não thường được điều trị với hoá trị nhằm trì hoãn hoặc tránh dùng phương pháp xạ trị.

cach-phat-hien-som-benh-u-nao-o-tre-va-cung-con-vuot-qua-nguy-hiem-ky-2-h3

Ngoài vấn đề điều trị khối u, kiểm soát những di chứng sau u não cũng rất quan trọng. Đồng thời lúc này em bé sẽ rất cần sự quan tâm của ba mẹ và cả cộng đồng để sống chung với những di chứng ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ. Hãy đón xem kì 3 để tìm hiểu những di chứng có thể ảnh hưởng đến bé và những phương pháp chăm sóc trẻ, giúp trẻ hiểu và chấp nhận bản thân mình, các ba mẹ nhé!

Thanh Tùng (Bác sĩ đa khoa – Đại học Y Dược TP.HCM)

 • 633 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?