Cách phát hiện sớm bệnh u não ở trẻ và cùng con vượt qua nguy hiểm – Kỳ 3

Khi mắc bệnh u não, có thể bé sẽ phải chịu một số di chứng ảnh hưởng đến cuộc sống và sự phát triển bình thường. Chúng ta nên giúp trẻ hiểu và chấp nhận căn bệnh, điều này  đóng vai trò rất quan trọng.

U não là bệnh lý nặng nề, có thể để lại nhiều hậu quả nặng nề. Có thể gây tử vong rất nhanh, hoặc nếu điều trị khỏi có thể để lại di chứng. Việc giúp trẻ sống chung và chấp nhận, đồng thời kêu gọi cộng đồng, nhà trường, môi trường xung quanh giúp đỡ là rất quan trọng!

Ở hai kỳ trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu về các triệu chứng, nhận biết sớm u não ở trẻ cũng như các phương pháp điều trị u não rồi. Còn ở kỳ này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về các di chứng sau điều trị và cách giúp trẻ hiểu cũng như chấp nhận căn bệnh này để bé có thể hợp tác tốt với ba mẹ và bác sĩ.

cach-phat-hien-som-benh-u-nao-o-tre-va-cung-con-vuot-qua-nguy-hiem-ky-3-h2

Di chứng xảy ra đối với bé

Di chứng là những vấn đề xảy ra cho bé sau khi kết thúc đợt điều trị u não. Với những bệnh nhi được điều trị khỏi, di chứng có thể để lại là chậm phát triển nhận thức (gặp vấn đề trong học tập và tư duy), co giật, phát triển không bình thường, suy giảm hormone, các vấn đề về thị giác và thính giác, nguy cơ bị ung thư thứ phát, có thể diễn tiến từ u não nguyên phát.

Vì những vấn đề di chứng đôi khi không biểu hiện hàng năm trời sau điều trị, vì vậy mẹ cần quan sát sự phát triển của bé thật kĩ, và đưa bé đi kiểm tra đúng hẹn với bác sĩ điều trị cho trẻ.

Trong một vài trường hợp, các hoạt động tập vật lý trị liệu, liệu pháp ngôn ngữ, … có thể hỗ trợ cho trẻ.

Trong những trường hợp khác, bé bị những ảnh hưởng kéo dài như tiểu đường, chậm phát triển, dậy thì sớm hoặc muộn, rối loạn vận động bao gồm khả năng đi lại, nói chuyện, hoặc nuốt, và các vấn đề cảm xúc của bé do chẩn đoán và điều trị. Một vài ảnh hưởng sẽ trở nên nặng hơn theo thời gian.

Hãy cẩn thận và lưu ý đến những di chứng về tâm thần và vận động của em bé sau này, đặc biệt là khi bé quay trở lại trường học và các mối quan hệ với bạn bè. Ba mẹ hãy nói chuyện với cô giáo của bé về những tác động của điều trị, cùng thảo luận với nhà trường để đưa ra các phương án giáo dục phù hợp với bé. Tốt nhất là  ba mẹ nên có sự tư vấn của bác sĩ để biết hoạt động nào là phù hợp với bé.

cach-phat-hien-som-benh-u-nao-o-tre-va-cung-con-vuot-qua-nguy-hiem-ky-3-h1

Cách ba mẹ giúp hiểu và chấp nhận căn bệnh u não

Ba mẹ thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc nói cho bé biết rằng mình đang bị u não. Mặc dù biết là rất khó khăn, các chuyên gia đều đồng ý rằng tốt nhất là nên nói thật với bé – nhưng chỉ với những thông tin đủ để bé hiểu và cân bằng được cảm xúc.

Cung cấp đủ những thông tin mà em bé cần, nhưng không nhiều hơn. Và khi giải thích điều trị với bé, tốt nhất nên nói theo cách giảm tránh theo từng bước điều trị. Giải thích từng bước một, như các bác sĩ bắt đầu hội chẩn, rồi các bác sĩ sẽ dùng một cỗ máy đặc biệt để chụp một bước ảnh trong não của con, bước phẫu thuật. Giải thích từng bước sẽ giúp tránh cho trẻ bị choáng ngợp trước sự phức tạp của điều trị. Các bác sĩ sẽ giúp ba mẹ giải thích cho bé, giúp bé bình tĩnh, tránh hoảng loạn nếu cần thiết.

cach-phat-hien-som-benh-u-nao-o-tre-va-cung-con-vuot-qua-nguy-hiem-ky-3-h3

Bé nên được trấn an rằng việc bị u não không phải là lỗi của bé, em bé có thể tỏ ra tức giận hoặc buồn bã. Hãy lắng nghe một cách chân thành nỗi sợ của em bé, và khi ba mẹ cảm thấy lạc lõng và cô đơn, hãy tìm sự giúp đỡ. Đoàn công tác xã hội của bệnh viện sẽ giúp ba mẹ kết nối với những gia đình khác có người sống sót khỏi căn bệnh ung thư.

Và cuối cùng, cũng là một việc rất khó, ba mẹ hãy cố gắng chăm sóc bản thân mình. Đừng bao giờ tự trách mình vì đó chẳng qua là chuyện không may. Ba mẹ hãy thật bản lĩnh, mạnh mẽ để làm điểm tựa cho con, ba mẹ nhé!

Thanh Tùng (Bác sĩ đa khoa – Đại học Y Dược TP.HCM)

  • 499 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?