Cách phát triển giác quan cho trẻ giai đoạn 0-3 tuổi để nắm bắt cơ hội phát triển toàn diện cho con

Giai đoạn từ 0 -3 tuổi chính là giai đoạn trẻ có năng lực tiếp thu lớn nhất. Do đó việc kích hoạt khả năng tiếp thu giai đoạn này thông qua các giác quan của trẻ là việc làm cần thiết và quan trọng để em bé của bạn được phát triển một cách toàn diện nhất.

Các giác quan chính đó là thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác và khứu giác.

Thị giác 

Em bé mới sinh sẽ dành phần lớn thời gian để ngủ và thời gian bé thức sẽ rất ngắn. Hãy tranh thủ thời gian thức ít ỏi của bé để phát triển thị giác cho bé một cách hiệu quả.

Màu sắc em bé sơ sinh thích không phải là màu đỏ hay xanh mà lại chính là 2 tông màu rõ ràng sắc nét là đen và trắng. Do đó đối với em bé mới sinh cho bé nhìn hình kẻ ca-rô đen trắng hoặc các bức tranh ảnh chỉ gồm 2 màu đen và trắng mỗi ngày khoảng 3 phút, liên tục trong vòng 1 tuần thì khả năng tập chung của bé sẽ tăng lên đáng kể. Theo các nhà nghiên cứu thì khả năng này sẽ tăng từ chưa đầy 5 giây lên đến 60-90 giây. Khả năng tập chung cao độ sẽ có ảnh hưởng lớn đến việc tiếp thu kiến thức sau này.

Ngoài ra xung quanh giường của em bé mới sinh nên có các bức tranh phong cảnh thế giới nổi tiếng có màu sắc tươi sáng. Việc bao bọc bé trong một môi trường đầy màu sắc phong phú sẽ giúp thị giác của bé phát triển nhanh nhạy.

cach-phat-trien-giac-quan-cho-tre-giai-doan-0-3-tuoi-de-nam-bat-co-hoi-phat-trien-toan-dien-cho-con

Thính giác

Ngoài thị giác thì phát triển thính giác cho bé cũng là một vấn đề quan trọng mẹ nên chú ý.

Hàng ngày nên cho con nghe những bản nhạc có chọn lọc. Mỗi lần nghe khoảng 15 phút. Mỗi ngày nghe khoảng từ 2-3 lần. Nên để bé nghe những bản nhạc nhẹ nhàng với âm lượng không quá lớn. Nhưng cần chú ý rằng nếu để em bé nghe băng hay đĩa nhiều trong thời gian dài, em bé của bạn sẽ quen và thích tiếng máy, không có biểu hiện cảm xúc với tiếng nói thực của người mẹ. Do đó khi cho em bé nghe nhạc, mẹ hãy tạo ra những hành động nhằm kết nối tương tác với trẻ như bế bé và đung đưa em bé theo nhạc.

Điều quan trọng nhất là mẹ cần phải nói chuyện thật nhiều với em bé từ khi lọt lòng. Mỗi hành động như cho em bé bú, thay tã lót hoặc tắm cho bé mẹ cũng hãy kết hợp nói chuyện nhẹ nhàng với con. Vừa thay rã lót cho bé vừa cầm tay, chân của bé vừa nói “Đây là tay của con này, đây là chân của con này” lặp đi lặp lại hàng ngày. Tương tự với các đồ vật khác. Con sẽ nắm bắt được tên gọi của các bộ phận của mình cũng như thế giới xung quanh nhanh chóng.

Đọc thơ và hát hát cho em bé nghe bằng giọng thực của người mẹ cũng là cách vừa phát triển thính giác cho trẻ vừa xây dựng sợi dây tình cảm gắn kết giữa mẹ và bé.

Xúc giác

Từ lúc lọt lòng, em bé đã bắt đầu học rất nhiều điều và ghi nhớ rất kĩ lưỡng vào bộ nhớ của mình, những gì nhìn thấy, nghe thấy... hình thành nên nếp tư duy rõ nét trong não bộ.

cach-phat-trien-giac-quan-cho-tre-giai-doan-0-3-tuoi-de-nam-bat-co-hoi-phat-trien-toan-dien-cho-con

Bú sữa mẹ, đây là bài học đầu tiên bằng xúc giác của em bé. Chúng ta hãy quan sát kĩ một em bé bú mẹ, sẽ thấy, thao tác tìm ti mẹ, ngậm miệng vào ti, mút sữa tiến bộ rất nhanh. Lúc đầu còn bị đập mũi hay vập cằm khó khăn lắm mới tìm được đúng đầu ti mẹ để đúng vào miệng nhưng sau đó tự em bé có thể điều chỉnh được rất nhanh.

Người mẹ nên cố tình để đầu ti chạm vào những vị trí khác môi, miệng bé như hàm trên, hàm dưới, cằm, má phải, má trái đồng thời gọi tên các vị trí  đó. Làm vậy để em bé nhanh chóng học được cách điều chỉnh không gian, cảm nhận được vị trí trên- dưới, phải-trái.

Không chỉ bằng đầu ti mẹ như trên, còn có thể dùng ngón tay, cái khăn xô, hay cái ống hút cọ nhè nhẹ hàm trên, hàm dưới của bé. Bé sẽ biết được cảm giác khi được liếm, cắn vào những vật này, và sẽ không cắn mút những thứ này như khi mút ti mẹ.

Vị giác 

Dùng khăn xô thấm 1 ít nước nguội, nước lạnh, nước vị ngọt, nước vị mặn, nước vị chua, từng vị một cho bé nếm. Vừa cho bé nếm vừa gọi tên của các vị đó. Giúp bé hình thành tư duy ban đầu về vị giác của mình. Đây là cách kích hoạt vị giác rất tốt cho bé. Những em bé được kích thích vị giác trong 3 tháng đầu đời sau này khi đến giai đoạn ăn dặm bé sẽ nhanh chóng hứng thú với thức ăn.

Khứu giác 

Hãy cho em bé ngửi hương thơm của hoa. Bé sẽ ngoái đầu về phía có hương thơm đó. Nếu cho em bé ngửi nhiều mùi khác nhau, nó sẽ kích thích phát triển khứu giác cho bé thật tốt. Em bé được kích thích khứu giác trong 3 tháng đầu đời sẽ rất nhạy cảm với các loại mùi, sau này cũng có khả năng nhận biết mùi vị tốt hơn so với những em bé chưa được kích hoạt khả năng này.

  • 2.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?