Cách phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ nhỏ trong mùa dịch

Để bảo vệ trẻ nhỏ trước nguy cơ tấn công của bệnh tay chân miệng, các bà mẹ cần chủ động vệ sinh ăn uống, đồ chơi và dấu hiệu bệnh trên cơ thể trẻ.

Phụ huynh cần bảo vệ trẻ nhỏ trước bệnh tay chân miệng bằng cách giữ vệ sinh tốt cho trẻ.

Theo báo cáo Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, bệnh tay chân miệng vẫn ở mức cao, tuần vừa qua cả thành phố đã ghi nhận 183 ca tăng 13% so với 4 tuần trước.

Bác sĩ Lê Hồng Nga – Trưởng khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM) cho biết, bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút thuộc nhóm Enterovirus gây ra, bệnh lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Bệnh lưu hành quanh năm nhưng tập trung vào giai đoạn từ tháng 2 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12.

Dấu hiệu chính của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng, lợi, lưỡi, da... chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông.

Cho đến nay bệnh tay chân miệng chưa có vắc xin phòng và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nên một số trường hợp bệnh thể nặng có thể gây biến chứng nguy hiểm (viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp...) dẫn đến tử vong, bác sĩ Nga nhấn mạnh.

Số lượng ca mắc bệnh tay chân miệng ở TP HCM vẫn ở mức cao.

Trẻ nhỏ dễ lây bệnh tay chân miệng do sức đề kháng yếu, vì thế phụ huynh cần chủ động phòng bệnh bằng các biện pháp sau:

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tốt nhất là rửa dưới vòi nước chảy (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

- Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; dụng cụ ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, dụng cụ ăn uống như bát, đĩa, thìa, cốc, đồ chơi chưa được khử trùng.

- Thường xuyên lau rửa đồ chơi của trẻ, lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

- Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

- Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom, đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

- Khi trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 836 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?