Cách quan sát triệu chứng vàng da ở trẻ sơ sinh để chữa trị kịp thời không gây hại cho con

Triệu chứng vàng da là triệu chứng rất thường gặp nhưng nếu không được chữa trị kịp thời sẽ có thể để lại nhiều di chứng về sau cho sự phát triển của con.

Hầu hết các bé sau sinh đều gặp tình trạng vàng da. Đối với các bé bị vàng da sinh lý thì phần lớn các trường hợp sẽ tự khỏi sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu không may bé mắc vàng da bệnh lý mà cha mẹ vô ý bỏ qua thì có thể để lại nhiều di chứng nặng nề cho con. Trong đó nguy hiểm nhất đó chính là tác hại lên não của bé.

Vậy làm cách nào để nhận biết vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh? Việc phơi nắng bé hoặc cho bé bú mẹ hoàn toàn có thể giúp chữa bệnh vàng da bệnh lý hay không?

cach-quan-sat-trieu-chung-vang-da-o-tre-so-sinh-de-chua-tri-kip-thoi-khong-gay-hai-cho-nao-cua-con

Đối với các bé vàng da sinh lý thì bé sẽ tự khỏi và trong 10 bé bị vàng da chỉ có khoảng 1, 2 bé vượt ngưỡng vàng da quá mức. Tuy nhiên, nếu mức độ vàng da vượt ngưỡng nhiều và kéo dài sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong. Ngoài ra, cho dù các bác sĩ có thể cứu sống bé bằng nhiều biện pháp thì vẫn có khả năng để lại di chứng lâu dài về sau, đặc biệt là phần phát triển não bộ của con.

Chính vì lý do đó mà các bậc cha mẹ cần phải quan sát con thật kỹ theo các trình tự sau để phát hiện chứng vàng da bệnh lý và kịp thời chữa trị con. Khi bắt đầu kiểm tra tình trạng vàng da của bé thì cha mẹ nên mở cửa phòng ra cho thoáng, tắt hết đèn điện trong nhà để ánh sáng tự nhiên lọt vào phòng và bắt đầu quan sát con từ đầu đến chân. Quan sát con bằng ánh sáng tự nhiên sẽ cho kết quả chính xác hơn là mở đèn điện các mẹ nhé.

Trình tự kiểm tra vàng da ở trẻ sơ sinh

 • Đầu tiên là quan sát phần mặt của con.

 • Khi quan sát mặt thì cần chú trọng quan sát phần trán của con trước bằng cách dùng một ngón tay ấn nhẹ vào lớp da trên trán bé.

 • Nếu trán bé không thấy vàng thì chứng tỏ bé không mắc chứng vàng da và không cần kiểm tra tiếp.

Ngược lại, nếu thấy da trán con vàng hơn da của mình thì cần phải vén áo bé lên và quan sát phần ngực bé. Cũng tương tự như khi kiểm tra phần trán thì lần này các mẹ cũng dùng một ngón tay ấn nhẹ vào phần da ngay giữa ngực con và quan sát. Nếu trán con vàng nhưng ngực con không vàng thì cũng không cần quan sát tiếp vì bé vẫn đang bị vàng da ở ngưỡng an toàn.

Trường hợp phát hiện da vùng ngực con vàng  thì lúc này các mẹ hãy quan sát phần da bụng con. Nếu da vùng bụng không có dấu hiệu vàng thì không sao nhưng nếu da bụng bé cũng vàng thì cần quan sát tiếp ở những vùng khác. Lúc này, các mẹ phải quan sát đến da vùng đùi của con rồi đến cẳng chân. Trình tự quan sát cũng tương tự như trên.

Sau khi quan sát da bé, nếu các mẹ thấy da bé chỉ vàng đến vùng ngực thì thường không có gì nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bé bắt đầu vàng từ bụng trở xuống thì phải cho bé đi khám ngay. Đặc biệt, nếu da bé đã bắt đầu vàng ở vùng đùi, cẳng chân thì cần phải được chữa trị nhanh chóng bởi nếu tình trạng này càng kéo dài sẽ càng nguy hiểm cho con.

cach-quan-sat-trieu-chung-vang-da-o-tre-so-sinh-de-chua-tri-kip-thoi-khong-gay-hai-cho-nao-cua-con

Cho con bú mẹ và tắm nắng có giải quyết triệt để chứng vàng da sơ sinh?

Hiện nay có rất nhiều mẹ cho rằng nếu con bị vàng da thì chỉ cần cho con bú mẹ hoàn toàn và tắm nắng thường xuyên cho con là sẽ giải quyết tình trạng triệt để. Tuy nhiên, cách hiểu này chưa hoàn toàn đúng.

Bởi phương pháp này chỉ hiệu quả đối với các bé bị vàng da sinh lý, còn đối với các bé bị vàng da bệnh lý nếu để kéo dài khiến chỉ số bilirubin vượt ngưỡng quá cao mà không được chữa trị đúng cách sẽ gây tổn thương não con rất nhiều, thậm chí có khi khó phục hồi được và đây cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ.

Do đó, nếu bé bị vàng da bệnh lý thì không nên chỉ dựa vào cách chữa là tắm nắng bé và cho con bú mẹ hoàn toàn. Bởi trong trường hợp này thì còn cần thêm sự chẩn đoán của bác sĩ để chữa trị hiệu quả hơn cho con. Có như vậy thì mới bảo vệ sức khỏe của con tốt hơn các mẹ nhé.

 • 2.5k lượt xem1 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?