Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn khoa học

Cách tắm cho trẻ sơ sinh, nhất là trẻ chưa rụng rốn là một trong những việc khó khăn đối với những người lần đầu làm mẹ.

Vì mẹ có quá nhiều nỗi lo: lo đánh rơi con, lo tắm không cẩn thận khiến rốn con bị nhiễm trùng, lo xà phòng vào mắt vào và miệng con, lo tắm không sạch con sẽ bị ngứa dị ứng da… Đừng bối rối quá nhé mẹ! Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các mẹ cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn nhất, sạch sẽ nhất giúp bé thoải mái, ăn khỏe, ngủ ngon và lớn nhanh như thổi.

Trước khi tắm cho trẻ, mẹ cần lưu ý vài điều sau

Nên tắm cho trẻ trong phòng kín gió;

Nước ấm khoảng 30 - 32 độ C (để kiểm tra nhiệt độ nước, mẹ có thể dùng cùi trỏ tay vì da cùi trỏ nhạy cảm hơn da bàn tay), mực nước trong chậu tắm chỉ 5 - 8 cm;

Thời điểm tắm cho bé, sáng từ 10 - 11h, chiều từ 3 - 4h;

Tắm 3 - 4 lần/tuần. Mỗi lần tắm từ 4 - 5 phút.

Những vật dụng cần chuẩn bị để tắm và vệ sinh cho trẻ

Cách bước gội đầu, tắm và vệ sinh cho bé

Vệ sinh phần đầu

Để dễ thao tác khi tắm gội cho trẻ, mẹ có thể cởi hết quần áo trẻ ra và quấn trẻ vào một chiếc khăn. Bế trẻ vào lòng, để chừa phần đầu ra để gội. Các bước như sau:

Vệ sinh mắt, tai: Dùng gòn (hoặc khăn xô mềm) lau mắt, mũi, tai, mặt. Với mắt, dùng gòn lau từ khóe mắt ra đuôi mắt, chỉ lau 1 lượt, không lau qua lau lại, xong bỏ que gòn này, sử dụng tiếp các que gòn khác.

Với mặt, tai dùng khăn xô mềm thấm nước ấm, vắt khô nhẹ nhàng lau mặt, tai, cổ bé.

Gội đầu: Dùng cánh tay để đỡ đầu và vai bé. Bế bé phía trên chậu nước một chút để tránh nước vào mắt bé. Mẹ chỉ cần gội đầu cho bé bằng dầu gội 1, 2 lần một tuần. Còn lại, chỉ cần dùng nước sạch gội cho bé là đủ. Đầu tiên mẹ làm ướt phần tóc trẻ, sau đó cho dầu gội vào một chiếc khăn và nhẹ nhàng chà sát lên đầu trẻ. Sau đó gội đầu cho trẻ thật sạch bằng nước ấm, dùng khăn lau khô trước khi chuyển sang tắm người cho trẻ. Lưu ý trong quá trình gội cần chú ý tráng để nước hay dầu gội chảy vào tai trẻ.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Sau khi gội và lau khô đầu cho trẻ xong, mẹ tháo khăn ra và đặt bé nhẹ nhàng xuống chậu tắm. Lưu ý với trẻ chưa rụng rốn nên mẹ để mực nước cực thấp nhé, tầm 5 – 8cm để tránh nước vào rốn trẻ. Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn tuần tự theo các bước như sau:

Giữ bé ở tư thế nằm ngửa trong chậu, một tay giữ người bé, tay kia thực hiện các thao tác tắm bé

Làm ướt khăn tắm, cho thêm ít xà bông tắm vào khăn và tắm cho trẻ theo thứ tự: cổ, nách, tay, chân, ngực, bụng, mông, bộ phận sinh dục. Lưu ý với bé gái, nên lau từ trước ra sau, không nên từ sau ra trước vì có thể đưa chất bẩn vào vùng kín bé.

Chuyển bé sang chậu nước tắm khác để tắm sạch lại.

Tắm xong, cẩn thận khi bế bé vào giường vì lúc này người bé khá trơn, quấn bé lại bằng khăn sạch, lau người bé thật khô, chú ý nách, cổ, bẹn, các kẽ tay chân.

Vệ sinh rốn và mặc quần áo cho bé

Dùng cồn để sát trùng rốn cho bé. Sát trùng rốn từ chân rốn ra ngoài. 1 que gòn chỉ lau qua 1 vòng, không lau qua lau lại, bỏ que gòn này và dùng thêm các que gòn khác

Để khô rốn trước khi mặc quần áo, nếu mẹ muốn dùng băng rốn cho trẻ có thể dùng nhưng không được quấn rốn quá chặt.

Mặc quần áo, mang bao tay bao chân cho trẻ.

Nguồn: webtretho
  • 22.5k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?