Cách tẩy giun cho con trong độ tuổi an toàn

Chung cư cao tầng chỉ giảm nguy cơ nhiễm giun chứ không phải hoàn toàn không có nguy cơ nhiễm giun sán.


Ảnh: Internet

Giun chỉ ở tầng thấp

Đợt lạnh vừa rồi, chừng độ ngày 25/1/2016, chúng tôi có đến thăm gia đình một người bạn cùng tuổi. Trước anh nhà có học cùng với tôi hồi phổ thông. Lâu ngày anh em không gặp nên cũng có nhiều chuyện để nói và hàn huyên.

Bạn tôi hiện đang cư trú ở căn hộ chung cư tầng cao, thuộc chung cư khá chất lượng Văn Phú Victoria nằm trên địa bàn quận Hà Đông. Nhà bạn tôi khá khang trang, ốp tường, ốp trần rồi ốp sàn đủ cả. Bạn tôi đã sinh được 2 cháu. Cháu lớn hơn 2 tuổi và cháu nhỏ mới được vài tháng.

Chúng tôi đang ngồi nói chuyện thì tôi chợt hết sức ngạc nhiên. Cháu lớn của anh bạn tôi từ trong buồng chạy ra ngồi lê la dưới sàn nhà. Cháu cầm đồ chơi cho vào miệng vô tư. Vợ bạn tôi có đưa cho cháu cầm chiếc kẹo mút để cháu chơi, tôi quan sát thấy cháu cứ đánh rơi liên tục xuống sàn rồi lại cầm lên mút. Tôi có nhắc bạn tôi cần phải để ý hơn nữa chứ cứ để cháu mút đồ chơi, ngậm đồ rơi xuống đất như thế là không tốt. Để vậy, cháu có thể bị nhiễm giun sán đầy trong ổ bụng.

Anh bạn tôi phẩy tay, ông cứ khéo lo quá hóa già ra đấy. Giun sán chỉ ở tầng thấp, liên quan tới phân tro chất thải. Nhà tôi tận trên tầng 16 thế này, giun nào bò lên nổi? Rồi ở tầng cao, cách xa mặt đất như vậy, mùi phân còn không có thì lấy phân ở đâu ra mà nhiễm giun. Mà ông xem, nhà tôi sạch bong kin kít, trứng giun sẽ không thể có nổi một quả chứ đừng nói là con giun để nhiễm. Vậy thì giun ở đâu?

Bạn tôi đang vui nên tôi chưa tranh luận vội. Nhưng có một điều chắc chắn, bạn tôi đang có quan niệm hết sức sai lầm. Bạn có ở chung cư tầng cao, biệt thự, khách sạn chăng nữa thì nguy cơ nhiễm giun vẫn có.

Giun có từ đâu?

Giun có từ các thực phẩm bạn mang vào. Bạn mua bán thực phẩm ngoài chợ. Những thực phẩm này được nuôi trồng theo nhiều kỹ thuật khác nhau. Không có gì đảm bảo chúng không nhiễm giun trên lá rau, gốc cải, bẹ dưa. Mặt khác, chúng lại được bày bán la liệt ngoài chợ, gần rãnh, gần cống, gần bãi rác thải cũng có. Trứng giun sẽ theo gió mà bay đến và bám vào. Không có gì đảm bảo để thực phẩm ngoài trời 12 tiếng mà không bị nhiễm thêm chất bẩn.

Giun có từ dày dép bạn mang. Bạn ở chung cư tầng cao, giun không bò lên được. Điều đó đúng. Nhưng giày dép bạn mang vào chân, bạn đi xuống đất, giun sẽ bò từ đấy bò lên. Giun và trứng giun sẽ bám vào dày dép bạn mang, rồi quần áo bạn mặc, bạn sẽ mang theo chúng lên tầng cao của chung cư.

Giun có từ chất thải nhà vệ sinh. Bạn ở chung cư tầng cao nhưng bạn vẫn thải chất thải ra hàng ngày. Nếu bạn vệ sinh sạch sẽ ngay không sao. Nhưng nếu bạn không vệ sinh sạch sẽ kịp thời, ví dụ tã lót của em bé không giặt được ngay, bỉm có dính phân của em bé chưa vứt đi được ngay, phân khô lại, gió lưu thông sẽ đẩy trứng giun bay vào sàn nhà. Thậm chí trong quá trình di chuyển những vật dụng chứa chất thải như vậy cũng có thể làm trứng giun rơi ra sàn. Trứng giun rất bé, bé hơn cả một sợi tóc, nó không to như quả trứng gà hay trứng chim cút nên bạn không thể nhìn thấy được. Bạn vô tình dẫm phải, chạm phải, quệt phải và thế là nó lây từ chỗ này sang chỗ khác.

Giun có từ những lần em bé để chất thải vương vãi lung tung. Thỉnh thoảng có những em bé bị són phân. Dù không nhiều nhưng chỉ chút ít cũng có nguy cơ đẩy giun ra khỏi đường tiêu hóa. Bé chạy nhảy, bé chơi đùa và trứng giun rơi ra từ vị trí thải như vậy. Điều đó làm trứng giun vương vãi.

Dù bạn có lau nhà sạch bong nhưng sau đó nó hoàn toàn có thể nhiễm thêm chất bẩn và nhiễm trứng giun. Cho nên nó không đủ sạch để có thể cho con trẻ mút đồ chơi vô tư và liếm các đồ ăn rơi xuống sàn coi như không có gì xảy ra. Trẻ vẫn có nguy cơ nhiễm giun như thường chỉ là thấp hơn.

Dù ở nhà biệt thự, nhà chung cư hay nhà cao tầng, bạn vẫn phải định kỳ tẩy giun cho trẻ. Tùy vào trạng thái của trẻ mà lịch định kỳ khác nhau. Dao động từ 6 tháng/lần, 1 năm/lần hoặc 2 năm/lần. Nhưng trẻ nhỏ có được tẩy giun không? Khi nào có thể bắt đầu?

Độ tuổi khởi điểm

Độ tuổi an toàn để có thể tẩy giun là 2 tuổi. Bắt đầu từ 2 tuổi bạn có thể yên tâm tẩy giun cho trẻ mà không lo các biến chứng xảy ra. Liều lượng thuốc tẩy giun không giống như các thuốc khác, liều dành cho trẻ 2 tuổi giống như người lớn và chung nhau 1 liều lượng. Đa phần thuốc tẩy giun đều dành cho trẻ trên 2 tuổi. Ở những vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn điều kiện vệ sinh kém, có thể dùng loại thuốc dùng cho trẻ dưới 2 tuổi. Thuốc đó là albendazol. Tuy nhiên, dưới 2 tuổi cần phải hết sức thận trọng và theo dõi sát 3 ngày tính từ khi uống thuốc.

Tuy nhiên, tuyệt đối không tẩy giun cho trẻ dưới 1 tuổi. Vì sao vậy? Vì có nguy cơ gây co giật cho trẻ vì thuốc tẩy giun tác động mạnh lên hệ thần kinh của trẻ.

BS. Yên Lâm Phúc

Nguồn: webtretho
  • 21.1k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?