Cách ứng xử của bố mẹ khi phát hiện con nói dối

Có lẽ bố mẹ nào cũng cảm thấy giận dữ khi phát hiện con mình nói dối. Nói dối là một điều tồi tệ, và nếu không tìm cách sửa thì có thể trở thành thói quen vô cùng xấu khi con lớn lên. Thông thường trẻ nói dối để bao biện cho lỗi lầm của mình, để có được thứ mình mong muốn hoặc đôi khi là để thu hút sự chú ý. Dù là vì lý do gì khi phát hiện ra con nói dối hãy cố gắng làm theo những gợi ý sau đây.

cach-ung-xu-cua-bo-me-khi-phat-hien-con-noi-doi

Giữ bình tĩnh

Đừng hét lên hay đánh con khi phát hiện ra bé đang nói sai sự thật. Nhiều cha mẹ cho rằng phải thể hiện thái độ nghiêm khắc ngay từ đầu để con không bao giờ dám vi phạm nữa. Nhưng sự nghiêm khắc không phải chỉ là mắng mỏ, quát nạt. Bạn cần cứng rắn và nghiêm túc, chứ không cần nóng giận hay cáu kỉnh. Hít sâu hoặc uống một cốc nước to và hãy đảm bảo hoàn toàn bình tĩnh trước khi định nói gì đó với con. Các cụ thường nói: giận quá mất khôn. Những lời nói trong lúc đang căng thẳng có thể sẽ gây tổn thương sâu sắc đến trẻ.

Bạn nói lại sự thật cho bé và lắng nghe nguyên nhân tại sao bé làm thế

Ví dụ con bạn nói rằng: bố tớ đã làm cho tớ một ngôi nhà trên cây cực kỳ đẹp. Hãy nhẹ nhàng nói với con: Đó là một dự định trong tương lai. Bố sẽ cố gắng làm cho con khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu nhé. Đừng cố gắng quy kết tội nói dối cho con trước mặt mọi người. Nếu bé đang trò chuyện với mọi người, cứ để bé kết thúc câu chuyện. Chỉ nên phân tích và hỏi nguyên nhân bé nói dối khi chỉ có bạn và bé. Vạch tội con nơi công cộng sẽ tổn thương lòng tự trọng của trẻ.

Đừng lạm dụng sự thuyết giáo với trẻ, hãy nói ngắn gọn về tầm quan trọng của trung thực

Sa đà vào việc thuyết giáo dài dòng về đạo đức, về lễ nghĩa không phải là lựa chọn thông minh với trẻ nhỏ. Chúng thường chẳng thể tập trung lâu để nghe bạn giảng dạy. Chỉ cần nói thật ngắn gọn với thái độ nghiêm túc với con về tác hại của nói dối và tầm quan trọng của sự trung thực. Sau đó, bạn có thể dành thời gian tối trước khi đi ngủ đọc hoặc kể cho con nghe những câu chuyện về sự trung thực. Các câu chuyện dễ đi vào lòng người hơn và các bài học trong đó cũng dễ cho trẻ tiếp nhận hơn.

cach-ung-xu-cua-bo-me-khi-phat-hien-con-noi-doi

Bạn có thể áp dụng việc phạt bé vì bé đã vi phạm nói dối nhiều lần

Dùng cách tổn thương thân thể trẻ để đổi lại việc trẻ ghi nhớ những bài học của cha mẹ là cách làm lạc hậu và sai lầm. Cơ thể là của con và ngay cả cha mẹ bé cũng không nên tự cho mình cái quyền dùng hình phạt có liên quan đến thân thể trẻ. Bạo lực có thể gây nên tâm lý bất ổn hoặc trở thành nỗi ám ảnh trong tâm trí. Bạn có thể sử dụng những hình phạt mang tính chất giúp con tự suy nghĩ và kiểm điểm lại bản thân như cho con ngồi yên tĩnh trong một góc phạt đã quy định trong nhà. Đừng nhốt con vào kho hay nhà vệ sinh. Mục đích của góc phạt không phải để con sợ hãi mà để bé bình tâm lại. Hoặc bạn có thể tước bỏ một vài đặc quyền của bé như cắt thời gian xem TV, hủy buổi đi công viên trong tuần…

Thể hiện rằng bạn vẫn yêu con dù bé nói ra lỗi lầm

Thông thường trẻ sẽ nói dối để che giấu lỗi lầm nào đó. Bé sợ khi bạn phát hiện ra sẽ tức giận, không yêu bé nữa. Với trường hợp này, hãy cho con biết rằng ai cũng mắc lỗi kể cả người lớn, người già, kể cả bố mẹ,... nhưng có người sẽ chọn nói thật và có người chọn giấu chúng đi. Khi nói ra sự thật, mọi người sẽ tha thứ và vẫn yêu thương con dù con có lỗi gì. Chỉ có nói dối mới khiến cha mẹ buồn mà thôi.

Tuyệt đối không dọa dẫm, nhắc đi nhắc lại việc con nói dối hay chụp mũ cho bé

“Mẹ sẽ mách bố về việc hôm nay con dám nói dối. Bố sẽ phạt con thật nặng xem lần sau có dám nữa không” là những câu dọa dẫm điển hình. Bạn đang nói với bé rằng tội của bé sẽ có thêm nhiều người biết và điều đó khiến bé càng thêm lo sợ. Ngoài ra, không nên nhắc đi nhắc lại tội của bé hay chụp mũ con là đứa chuyên nói dối. Việc chụp mũ sẽ làm bé mất động lực phấn đấu mà có xu hướng thực hiện theo đúng những gì bạn gắn thẻ cho bé.

Làm gương cho con

Đừng bao giờ nói dối hay đưa ra những lời hứa hẹn suông cho trẻ. Ví dụ bạn muốn con ăn nhanh hơn và hứa sẽ mua đồ chơi nhưng khi bé ăn xong bạn lại lờ đi hoặc đưa ra các lý do khác để không thực hiện thì dần dần bé sẽ nghĩ rằng mình hoàn toàn có thể nói mà không cần làm, nói sai sự thật. Trước khi quyết định nói dối trước mặt trẻ hãy nghĩ rằng bạn đang làm ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của con.

cach-ung-xu-cua-bo-me-khi-phat-hien-con-noi-doi

Luôn khen ngợi con khi bé dám nhận lỗi và không trừng phạt lỗi của bé một cách quá nghiêm khắc

Hậu quả của việc trừng phạt nghiêm khắc khi trẻ mắc lỗi là bé tìm cách lấp liếm để khỏi bị cha mẹ phát hiện. Vì thế, hãy cư xử sáng suốt khi bé mắc lỗi. Đó là điều bình thường. Bạn cần chỉ cho con cách sửa lỗi, chứ không phải giấu lỗi đi. Ví dụ bé đánh đổ đồ ăn mà bạn vừa mất bao nhiêu thời gian chuẩn bị, bạn cần hướng dẫn bé thu dọn lại đồ đã đổ thay vì cằn nhằn lỗi bé gây ra.

Bên cạnh đó, đừng tiết kiệm lời khen khi bé dũng cảm thừa nhận những lỗi lầm của bé nhé. Khi bé biết nói sự thật sẽ được khen ngợi, bé sẽ thoải mái và không giấu giếm bạn điều gì nữa.

  • 1.1k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?